Điều chỉnh kích thước chữ

Biển Đông có thể xuất hiện Áp thấp nhiệt đới vào giữa tuần

(CLO) Khoảng ngày 28, 29/8, trên khu vực Đông Bắc Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp hoặc áp thấp nhiệt đới.

Audio
Khu vực Đông Bắc Biển Đông khoảng ngày 28, 29/8, có khả năng hình thành một vùng áp thấp hoặc áp thấp nhiệt đới. (Ảnh minh họa)

Khu vực Đông Bắc Biển Đông khoảng ngày 28, 29/8, có khả năng hình thành một vùng áp thấp hoặc áp thấp nhiệt đới. (Ảnh minh họa)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong tuần, khu vực Bắc Bộ có mưa dông vài nơi, ngày trời nắng, nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-35 độ, có nơi trên 35 độ.

Từ đêm 26 đến đêm 27/8, Bắc Bộ có mưa dông rải rác, nhiệt độ cao nhất phổ biến 31-33 độ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nguy cơ xảy ra sạt lở đất ở vùng núi, đặc biệt tại các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Kạn, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu.

Thủ đô Hà Nội trong tuần ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi, nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-35 độ, có nơi trên 35 độ.

Từ đêm 26 đến đêm 27/8 có mưa dông, nhiệt độ cao nhất phổ biến 31-33 độ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Trung Bộ từ ngày 26-30/8, mưa dông rải rác xuất hiện chủ yếu vào chiều tối, nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-35 độ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ từ ngày 27-30/8 có mưa rào và dông nhiều nơi, cục bộ có mưa vừa, mưa to (mưa tập trung vào chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trên các sông ở Thanh Hóa và Nghệ An có khả năng xuất hiện một đợt lũ nhỏ; đỉnh lũ hạ lưu các sông chính dưới mức BĐ1. Trên một số sông khác ở Trung Bộ mực nước có khả năng xuống mức thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc cùng kỳ.

Tại các tỉnh Trung Bộ từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa, lượng dòng chảy tiếp tục suy giảm, thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm (TBNN). Mực nước các hồ chứa thủy điện ở mức thấp, một số hồ xuống xấp xỉ hoặc dưới mực nước chết như Hương Điền (Thừa Thiên Huế), Sông Tranh 2, Sông Bung 4 (Quảng Nam), Vĩnh Sơn B, Vĩnh Sơn 5, Trà Xom (Bình Định).

Tình hình hạn hán, thiếu nước cục bộ tiếp tục diễn ra ở một số nơi ngoài vùng cấp nước của các công trình thủy lợi tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa, đặc biệt tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên. Độ mặn trung bình vùng hạ lưu các sông ở mức cao hơn TBNN cùng kỳ.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 26-30/8, chiều và tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mực nước thượng nguồn sông Mê Công ở mức thấp hơn TBNN từ 3-5m, lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Công về đầu nguồn sông Cửu Long thấp hơn từ 40-50% so với TBNN. Hiện tại, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long biến đổi chậm và ở mức thấp hơn TBNN từ 1,0-1,6m.

Trên biển khu vực Đông Bắc Biển Đông khoảng ngày 28, 29/8, có khả năng hình thành một vùng áp thấp hoặc áp thấp nhiệt đới, gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Sóng cao 3 – 4m. Biển động.

Trên các vùng biển phía nam (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh trở lại, giật cấp 7-8, có mưa rào và dông. Sóng cao 2 – 3m. Biển động.

Hoàng Thao