Điều chỉnh kích thước chữ

Biện pháp cách ly chống dịch Covid-19 lạ lùng của Panama

(CLO) Panama hiện ghi nhận 1.075 ca nhiễm Covid-19 và 27 ca tử vong vì dịch bệnh này. Từ ngày 25/3, quốc gia sở hữu kênh đào nổi tiếng thế giới đã tiến hành phong tỏa nghiêm ngặt.

Audio
Ông Juan Pino, Bộ trưởng An ninh Panama. Ảnh: TVN

Ông Juan Pino, Bộ trưởng An ninh Panama. Ảnh: TVN

Panama, quốc gia 4 triệu dân, có ca mắc Covid-19 đầu tiên ngày 10/3. Từ tuần trước, nước này đã phong tỏa thành phố với nỗ lực làm chậm lại sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, người dân nước này vẫn không nghiêm chỉnh thực hiện lệnh phong tỏa. Ông Juan Pino, Bộ trưởng An ninh Panama cho biết khoảng 2.000 người đã bị bắt giam vì không tuân thủ lệnh này.

Mới đây, chính phủ Panama đã công bố một biện pháp cách ly đặc biệt chưa nước nào áp dụng.  Đàn ông và phụ nữ sẽ chỉ được ra khỏi nhà 2 giờ/lần vào các ngày khác nhau trong tuần. Chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết như mua nhu yếu phẩm, thuốc men...

Cụ thể, đàn ông được phép ra ngoài vào các ngày lẻ thứ Ba, Năm, Bảy, còn phụ nữ được phép ra ngoài vào ngày chẵn thứ Hai, Tư, Sáu. Chủ nhật, tất cả người dân đều phải ở trong nhà. Quy định không áp dụng với công chức, hoặc công nhân làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu.

Việc cách ly "lạ lùng" này sẽ áp dụng trong 15 ngày và được điều chỉnh sau, tùy theo tình hình diễn biến của dịch Covid-19. "Biện pháp cách ly tuyệt đối này là nhằm cứu sự sống của chính bạn", ông Juan Pino nhấn mạnh.

Mai Bùi (theo The Guardian)