Điều chỉnh kích thước chữ

Biến thể virus corona ở Nam Phi lây lan nhanh như thế nào?

(CLO) Các quan chức Nam Phi cho biết, hộ đã phát hiện một biến chủng virus corona mới có vẻ đang làm gia tăng nhanh chóng số ca Covid-19 tại nước này.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Kiểm tra thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi. Ảnh: AFP

Kiểm tra thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi. Ảnh: AFP

Các nhà dịch tễ học Nam Phi cho rằng, biến thể này là nguyên nhân hàng đầu gây ra sự gia tăng các ca mắc COVID-19 gần đây tại nước này. Chủng virus mới mang tên 501.V2, là chủng lây nhiễm chủ đạo ở khu vực ven biển của Nam Phi.

Chuyên gia dịch tễ học Tulio De Oliveira cho biết. "Trước đây chúng ta thấy khoảng 20, 30 dòng khác nhau cùng lưu hành, còn bây giờ chỉ thấy một dòng 501.V2 lưu hành khá nhanh".

Tuy nhiên, ông De Oliveira cũng nói thêm rằng không có bằng chứng cho thấy vaccine COVID-19 được phát triển đến hiện tại sẽ mất tác dụng chống lại các đột biến, mà sẽ thích ứng với chủng lưu hành gần nhất.

Chủng virus mới này được phát hiện là kết quả thu thập các mẫu virus suốt nhiều tháng của các nhà khoa học Nam Phi. Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, các nhà nghiên cứu Nam Phi đã giải mã trình tự gene của hàng trăm mẫu virus.

Nam Phi là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19 ở châu Phi, với hơn 940.000 ca mắc, trong đó hơn 25.000 ca tử vong.