Điều chỉnh kích thước chữ

Biến thể virus SARS-CoV-2 mới lây lan nhanh ở nhiều quốc gia bên ngoài nước Anh

(CLO) Biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 đang lây lan nhanh và diễn biến phức tạp, khiến cho giới chức các nước trên thế giới, đặc biệt là châu Âu phải đưa ra những biện pháp phòng dịch tăng cường, trong đó có giải pháp ngừng các chuyến bay từ Anh.

Audio
Một bảng điện tử cảnh báo số ca Covid-19 đang tăng cao ở thủ đô London - Anh, khuyến cáo mọi người khi ra đường cần cẩn trọng. Ảnh: Reuters

Một bảng điện tử cảnh báo số ca Covid-19 đang tăng cao ở thủ đô London - Anh, khuyến cáo mọi người khi ra đường cần cẩn trọng. Ảnh: Reuters

Chỉ trong 2 ngày, biến thể mới VUI-2020/12/01 của virus SARS-CoV-2 đã được phát hiện ở nhiều quốc gia bên ngoài nước Anh, gồm 9 trường hợp tại Đan Mạch, 1 trường hợp ở Italy, 1 trường hợp ở Hà Lan và 2 trường hợp ở Australia.

Trước việc nhiều thông tin về biến chủng mới còn chưa được khám phá, nhiều nước đã quyết định đóng cửa biên giới và ngừng mọi chuyến bay đến và đi từ Anh, nơi được coi là khởi nguồn của biến thể mới.

Ngay sau khi những nước đầu tiên là Đức và Hà Lan, tuyên bố ngừng mọi chuyến bay đến và đi từ Anh, ngày 21/12, Nga thông báo sẽ ngừng các chuyến bay đến nước này trong vòng một tuần. Sắc lệnh của Chính phủ Nga nêu rõ: Do tình hình dịch bệnh đang ngày càng xấu hơn, Nga sẽ tạm thời ngừng các chuyến bay tới Anh bắt đầu từ 21h giờ GMT, tức 4h sáng ngày 22/12 theo giờ Việt Nam.

Chính phủ Thụy Sĩ cũng yêu cầu những người đến từ Anh và Nam Phi nhập cảnh vào nước này kể từ ngày 14/12 sẽ phải tự cách ly trong 10 ngày. Ngoài ra, một lệnh cấm nhập cảnh chung được áp đặt với tất cả các công dân nước ngoài đang muốn đến Thụy Sĩ từ 2 nước trên. Hiện biến thể mới VUI-2020/12/01 vẫn chưa được phát hiện tại Thụy Sĩ.

Nhiều nước tại khu vực Trung Đông như Oman, Jordan và A Rập Xêút cũng đưa ra quyết định ngừng các chuyến bay quốc tế đến và đi từ Anh. Trong đó, Oman sẽ đóng cửa cả đường không, đường bộ và đường biển trong vòng một tuần bắt đầu từ ngày 22/12. Jordan ngừng tất cả các chuyến bay đến và đi từ Anh cho đến ngày 3/1. A Rập Xêút ra lệnh cấm nhập cảnh qua đường bộ và cảng biển trong ít nhất một tuần. Lệnh cấm tất cả các chuyến bay quốc tế một tuần có thể sẽ kéo dài thêm tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh.

Hiện Pháp đã đóng cửa biên giới trên bộ với Anh do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chủng mới của virus SARS-CoV-2, khiến hoạt động vận tải hàng hóa đường bộ giữa hai nước rơi vào hỗn loạn.