Điều chỉnh kích thước chữ
Khánh Hòa:

Biệt thự, cao ốc trên núi và những mối họa lơ lửng trên đầu người dân Nha Trang

(CLO) Ngày 18/11/2018 , sự cố vỡ bể bơi của khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú trên đỉnh núi Hòn Xện, TP. Nha Trang gây lở núi đã khiến hàng chục người chết và mất tích. Tuy vậy, hiện còn rất nhiều dự án, công trình trên núi có phép hoặc trái phép, lơ lửng và tiềm ẩn những mối họa khôn lường.

Audio

Theo đó, từ năm 2019, tại khu vực núi Chụt (phường Vĩnh Trường và Vĩnh Nguyên, TP.Nha Trang), tình trạng các công trình vượt tầng, trái quy hoạch tại dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang gây bức xúc trong dư luận nhưng chưa được xử lý rốt ráo.

Những công trình biệt thự cheo leo trên vách núi gây hoang mang cho người dân TP. Nha Trang.

Những công trình biệt thự cheo leo trên vách núi gây hoang mang cho người dân TP. Nha Trang.

Theo chính quyền địa phương, tình trạng này xảy ra sau khi ông Nguyễn Việt Hùng - Giám đốc Công ty TNHH TM - DV Thiên Nhân II (chủ đầu tư Ocean View Nha Trang) bỏ trốn, bị truy nã về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, dự án Ocean View có diện tích xây dựng 72.850m2, diện tích xây dựng là 51.594m2 và diện tích rừng phòng hộ là 21.256m2. Dự án được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch vào năm 2011 với với 5 khu, trong đó khu A, B, C, D gồm 69 lô biệt thự, mật độ xây dựng 40-60%, tầng cao xây dựng từ 1-3 tầng. Riêng khu F (khách sạn và căn hộ) xây dựng 25 tầng và khu công viên.

Tuy nhiên, có 37 lô đã xây dựng xong thì phát hiện 16 lô xây dựng sai quy hoạch, 13 lô chưa kiểm tra được vì không có chủ nhà. Riêng lô 69 đã phá đá, nổ mìn san lấp mặt bằng, Sở đã xử phạt vi phạm hành chính. Theo tìm hiểu, hầu hết các công trình sai phạm là do vượt chiều cao quy địnhh (4-8 tầng) và mật độ cho phép (80-100% diện tích).

Villa ken đặc trên sườn núi đường lên khu vực núi Chụt, phường Vĩnh Nguyên và Vĩnh Trường.

Villa ken đặc trên sườn núi đường lên khu vực núi Chụt, phường Vĩnh Nguyên và Vĩnh Trường.

Ngày 13/7, đại diện Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết đang thực hiện văn bản tham mưu về hướng xử lý đối với 15 công trình sai phạm tại dự án Ocean View theo thông báo kết luận ý kiến của chủ tịch UBND tỉnh.

Trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân. Ông Tuân giao Sở Xây dựng Khánh Hòa trước ngày 15/7 dự thảo văn bản báo cáo cho UBND tỉnh về việc xử lý công trình sai phạm tại dự án Ocean View.

Trong dự thảo phải đề xuất thực hiện một trong 2 phương án. Thứ nhất: Triển khai thi hành các quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 15 công trình xây dựng vi phạm. Thứ hai: Tính toán giá trị phần diện tích xây dựng vi phạm tầng cao, khoảng lùi, mật độ xây dựng đối với từng trường hợp cụ thể để thu nộp ngân sách nhà nước.

Núi Chụt bị cào nát, phía dưới là các khu dân cư hiện hữu và đường giao thông, bờ biển.

Núi Chụt bị cào nát, phía dưới là các khu dân cư hiện hữu và đường giao thông, bờ biển.

Điều bất ngờ, theo dư luận địa phương là các công trình sai phép đang xây dựng dang dở lại tiếp tục thi công hoàn thiện, nên có nghi vấn về dấu hiệu bao che, thiếu trách nhiệm của cán bộ địa phương, tạo cơ hội cho công trình sai phạm được hợp thức hóa.

Cũng tại khu vực núi Chụt, một dự án khổng lồ có tên Anh Nguyễn Ocean Front Villas Nha Trang cũng thực hiện cải tạo mặt bằng núi, xây dựng đường xá, công trình, được quản cáo "không phải là sản phẩm đại trà dành cho số đông mà chỉ là “hàng thửa” số lượng giới hạn dành cho giới nhà giàu". Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Anh Nguyễn. 

Một hạng mục đang thi công dang dở tại khu vực dự án Anh Nguyễn Ocean Front Villas.

Một hạng mục đang thi công dang dở tại khu vực dự án Anh Nguyễn Ocean Front Villas.

Theo giới thiệu, Anh Nguyễn Ocean Front Villas là khu phức hợp biệt thự, căn hộ dịch vụ và trung tâm thương mại, tọa lạc tại số 36-38 đường Trần Phú (đoạn vòng núi Chụt), thuộc phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang.

Dự án được quy hoạch trên tổng diện tích 118.897,2 m2, trong đó đất thương mại là 49.147,7 m2, gồm 3 dự án thành phần: Khu biệt thự Ocean Front Villas, khu căn hộ dịch vụ Ocean Front Condominium và tòa nhà phức hợp Ocean Front AquaMarine Suite Apartment.

Khu villa cao cấp có hồ bơi vô cực riêng biệt tại Anh Nguyễn Ocean Front Villas bên sườn núi.

Khu villa cao cấp có hồ bơi vô cực riêng biệt tại Anh Nguyễn Ocean Front Villas bên sườn núi.

Trong đó, phân khu căn hộ dịch vụ Ocean Front Condominium nằm trên khu đất 4.825,7 m2, chiều cao 8 tầng với 203 phòng. Tầng thượng của khu căn hộ còn được bố trí bể bơi và tiểu cảnh. Phân khu Ocean Front AquaMarine Suite Apartment là khu phức hợp gồm 9 tầng với 169 căn hộ, kèm theo đó là các dịch vụ nhà hàng, rạp chiếu phim, bể bơi,... Phân khu này còn có công trình được thiết kế gồm 05 tầng, là nơi thưởng thức nghệ thuật và thư giãn. 

“Điểm nhấn” của Anh Nguyễn Ocean Front Villas là 79 căn Villas cao cấp, mỗi căn Villas đều có sở hữu riêng biệt các tiện ích như bể bơi vô cực, gara ôtô kép, phòng ăn lớn, phòng gym…

Sự cố vỡ bể bơi trên đỉnh Hòn Xện tháng 11/2018 là nỗi kinh hoàng với người dân TP. Nha Trang.

Sự cố vỡ bể bơi trên đỉnh Hòn Xện tháng 11/2018 là nỗi kinh hoàng với người dân TP. Nha Trang.

Theo lãnh đạo UBND phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang, dự án này đã được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp phép từ hơn 10 năm trước, từng nổ mìn phá đá nhưng đã được xử lý.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, dự án hiện vẫn ngổn ngang các hạng mục thi công, các công trình, tòa nhà, hồ bơi trên vách núi, phía dưới là đường giao thông, các khu dân cư hiện hữu...

Người dân cho biết đang có đề nghị chính quyền kiểm soát chặt chẽ về mật độ, tầng cao, các công trình có nguy cơ sạt lở, tai nạn như hồ bơi vô cực, gara ô tô, bến du thuyền,… tại các công trình trên khu vực núi Chụt, phường Vĩnh Trường và Vĩnh Nguyên, không để nó thành mối họa lơ lửng trên đầu người dân TP. Nha Trang và du khách.