Biết tìm và nhặt ra những chi tiết của cuộc sống, sẽ không thiếu “vấn đề” hay

(NB&CL) Cuộc trò chuyện với nhà báo Đặng Văn Nghiệp - Giám đốc Đài PT-TH Quảng Ngãi cho chúng tôi thấy rằng, dù tác nghiệp ở một địa phương có nền KT-XH còn thấp nhưng nếu chịu khó quan sát, biết nhặt ra những chi tiết của cuộc sống thì sẽ không thiếu “vấn đề” hay để viết nên những tác phẩm chất lượng.

Mỗi mùa giải đến, chúng tôi lại thấy mình cần phải nỗ lực hơn nữa

+ Qua 13 mùa Giải Báo chí Quốc gia (GBCQG), Quảng Ngãi có 11 năm đoạt giải, với 26 giải thưởng của 55 lượt tác giả, giành đủ bộ giải thưởng từ giải A đến giải Khuyến khích. Trong đó, Đài PT-TH Quảng Ngãi chiếm phần lớn số lượng giải thưởng này. Điều ấy, đã có tác động không nhỏ thay đổi suy nghĩ của nhiều người rằng, cứ báo lớn, cứ Trung ương thì dễ đoạt giải cao. Quan điểm của ông như thế nào về điều này?

- Tôi nghĩ rằng, các giải thưởng về báo chí nói chung và GBCQG nói riêng đều là nơi để tôn vinh những tác phẩm báo chí xuất sắc, có giá  trị. Với người làm báo đó là một sân chơi để thử thách năng lực của chính mình, của mỗi cơ quan báo chí.

Là cơ quan báo chí địa phương nhưng tôi chưa bao giờ có ý nghĩ so sánh báo chí Trung ương, báo chí địa phương, báo lớn, báo nhỏ bởi lẽ bất kể là cơ quan nào thì vẫn chung một sứ mệnh nghề nghiệp, vẫn chung một mục tiêu cống hiến và phát triển.

Công bằng mà nói, những năm gần đây, trong GBCQG, sự “tỏa sáng” của các cơ quan báo chí địa phương đã khẳng định rằng, sự tự tin của tôi là có cơ sở. Chỉ có điều, mỗi mùa giải đến, chúng tôi lại thấy mình cần phải nỗ lực hơn nữa trong một cuộc đua không có giới hạn về sự sáng tạo và không ngừng đổi mới từng ngày này.

Nhà báo Đặng Văn Nghiệp – Giám đốc Đài PT-TH Quảng Ngãi.

Nhà báo Đặng Văn Nghiệp – Giám đốc Đài PT-TH Quảng Ngãi.

+ Các cụ có câu “Có bột mới gột nên hồ”. Quảng Ngãi vẫn là một tỉnh nghèo, các hoạt động kinh tế - xã hội chưa thực sự sôi động. Thực tế ấy, có phải là một trong những khó khăn thách thức đối với những người làm báo địa phương trong việc tìm kiếm và phát hiện đề tài để có các tác phẩm chất lượng, được đánh giá cao tại GBCQG không, thưa ông?

- Đúng vậy, đây là một trong những vấn đề khó đối với những người làm báo địa phương trong việc tìm kiếm và phát hiện đề tài cho các chương trình, trong đó có chương trình thời sự để đáp ứng yêu cầu phong phú và hấp dẫn cả về mặt nội dung cũng như hình thức.

Trong bối cảnh đó đã buộc những người làm báo ở địa phương phải tìm ra cho mình những hướng đi để vượt qua rào cản của một địa phương ít có các hoạt động, sự kiện diễn ra hằng ngày, hằng giờ.

Và trong quá trình tìm lối đi cho mình, những người làm báo ở Quảng Ngãi đã rút ra cho mình một bài học quý cho hoạt động nghề nghiệp, đó là ở một địa phương có nền kinh tế – xã hội còn thấp không đồng nghĩa với việc cũng “nghèo” về các vấn đề cho báo chí  phản ảnh.

Bất cứ một hiện tượng nào cũng đều phản ánh một bản chất của sự việc

+ Vâng, vậy để “báo chí không nghèo về đề tài phản ánh”, Đài PT-TH Quảng Ngãi đã có hướng đi như thế nào, thưa nhà báo?

- Chúng tôi đã có những chiến lược, định hướng phát triển cho từng bộ phận, xác lập những thế “chân kiềng” trọng tâm thông qua từng phòng ban, thậm chí với mỗi phóng viên, cộng tác viên. Để làm được điều này, chúng tôi đã phân công rõ trách nhiệm cho từng lãnh đạo phòng và các biên tập viên theo dõi thông tin theo từng mảng, ngành địa phương; theo dõi thông tin trên các báo; liên kết chặt chẽ với cộng tác viên và phóng viên các cơ quan báo Trung ương và địa phương…

Mọi thông tin khi xuất hiện sẽ được các thành viên báo với lãnh đạo phòng để biết, cùng bàn bạc và ra quyết định phân công phóng viên hoặc đặt bài cộng tác viên. Song song với đó, chúng tôi thông báo các sự kiện, các vấn đề đang diễn ra cho tất cả phóng viên đang tác nghiệp ở các nơi và cộng tác viên ở đài truyền thanh huyện (qua hệ thống email). Điều này đã tạo cho đội ngũ phóng viên và cộng tác viên luôn theo dõi sát sự kiện và trên cơ sở những sự kiện đã được thông báo, các phóng viên, cộng tác viên có thể tìm ra những vấn đề liên quan đang diễn ra ở địa phương.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn tạo cho phóng viên, cộng tác viên có thói quen quan sát, phân tích và xâu chuỗi các hiện tượng, sự việc  lại với nhau để tìm ra “vấn đề” bản chất của sự vật. Quan điểm của chúng tôi là bất cứ một hiện tượng nào dù nhỏ hay to cũng đều phản ánh một bản chất của sự việc.

Ngoài ra, hằng ngày, chúng tôi đều làm việc với phóng viên trong các phòng và cộng tác viên thông qua nhiều hình thức. Qua làm việc, nhiều đề tài có “vấn đề” được phát hiện từ thông tin có được do phóng viên, cộng tác viên cung cấp hoặc cũng từ những thông tin của phòng, cộng tác viên, phóng viên nẩy ra được “vấn đề”. Chính điều ấy mới tạo ra sự khác biệt của các sản phẩm báo chí và cũng  chính sự khác biệt ấy đã làm nên những tác phẩm chất lượng và được ghi nhận.

PV Đài PTTH Quảng Ngãi tác nghiệp.

PV Đài PTTH Quảng Ngãi tác nghiệp.

+ Nhưng thiết nghĩ, để các phóng viên luôn theo kịp và bám sát hơi thở của cuộc sống, “nhặt được những thứ có vấn đề” trong bối cảnh, cạnh tranh thông tin từng giây từng phút, thật quá áp lực, thưa ông?

- Đúng là như vậy! Nhưng khi đã trong một guồng quay thì không thể khác. Và chúng tôi đã thực hiện bài bản công việc này từ rất lâu rồi nên phóng viên dường như đã có thói quen... không sợ áp lực.

Một trong những yếu tố giúp cho các phóng viên ở Quảng Ngãi liên tục có được tin, phóng sự tốt in, phát trên các báo, các kênh phát thanh, truyền hình của Trung ương và địa phương trước hết phải kể đến đó là tính cần cù chịu khó, năng động và sáng tạo được kết tinh trong mỗi con người miền Trung. Từ trong cái khó, các phóng viên của Quảng Ngãi đã phải “cày” và phải biết “tìm” “nhặt” ra những con số, những chi tiết, những hiện tượng...

Có lẽ từ trường học thực tế cộng với sự cần cù, sáng tạo đã tạo cho những nhà báo ở Quảng Ngãi hình thành được phản xạ luôn nhận biết và “nhìn ra vấn đề” theo góc độ phản ánh của báo chí.

Thêm vào đó, các phóng viên cũng luôn phải đặt mình trong mối quan hệ khăng khít với quần chúng nhân dân, với đội ngũ cộng tác viên và liên kết thông tin giữa phóng viên các cơ quan báo với nhau.

Những người lãnh đạo như chúng tôi chỉ làm nhiệm vụ định hướng, khuyến khích và thổi ngọn lửa nhiệt huyết, tận tâm cho họ. Những giải thưởng như GBCQG cũng là một cách tạo nên động lực cho người làm báo cố gắng chăm chút hơn cho những “đứa con tinh thần” của mình.     

+ Nói về thể loại PT-TH, xu hướng mới của báo chí hiện đại đòi hỏi sự đổi mới về hình thức, nội dung của tác phẩm là rất lớn. Sự “bắt nhịp” để có những tác phẩm đoạt giải được coi trọng như thế nào, thưa ông?

- Có thể nói, giữa thời đại bùng nổ thông tin và sự cạnh tranh thông tin quyết liệt giữa các loại hình báo chí, thì phát thanh, truyền hình vẫn đứng vững trước những thách thức mang tính tất yếu của sự phát triển.

Là người làm báo nhiều năm, tôi nghĩ trên hết, sự tìm tòi, sáng tạo và mạnh dạn áp dụng những hướng đi mới, không ngừng học hỏi từ các Đài Trung ương, Đài bạn là yếu tố then chốt để chúng tôi có được những sản phẩm tốt, đạt tiêu chí ở các giải báo chí.

Thực tế, mạng xã hội buộc chúng ta phải sáng tạo, phải chân thực và phải gắn kết mật thiết với người xem. Cho nên, chúng tôi không ngại đầu tư và bắt nhịp xu hướng mới để phù hợp với thị hiếu của công chúng. Những tác phẩm được đầu tư cẩn thận đều được lựa chọn gửi đi tham dự GBCQG và phần lớn đều đoạt giải như kỳ vọng.

+Vâng, xin cảm ơn ông!

Hà Vân (Thực hiện)

Xem thêm

Báo Việt Nam Độc lập: Di sản lịch sử soi đường cho báo chí trong kỷ nguyên mới

Báo Việt Nam Độc lập: Di sản lịch sử soi đường cho báo chí trong kỷ nguyên mới

(CLO) Nếu 85 năm trước, Báo Việt Nam Độc lập góp phần thắp lên khát vọng giành độc lập dân tộc, thì hôm nay, những giá trị của tờ báo tiếp tục truyền cảm hứng cho báo chí cách mạng Việt Nam trong hành trình khơi dậy khát vọng phát triển đất nước và xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại.

Đại hội Đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ lần thứ I: Dấu ấn từ sự hợp nhất và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số

Đại hội Đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ lần thứ I: Dấu ấn từ sự hợp nhất và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số

(CLO) Ngày 30/7, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Hội sau khi hợp nhất Hội Nhà báo ba tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình.

85 năm Báo Việt Nam Độc lập: Từ dấu ấn lịch sử đến khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới

85 năm Báo Việt Nam Độc lập: Từ dấu ấn lịch sử đến khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới

(NB&CL) Những số báo ngả màu thời gian, khuôn in đá thô sơ và hình ảnh về Pác Bó - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp sáng lập, biên tập, viết bài, in ấn và phát hành Báo Việt Nam Độc lập - sẽ được tái hiện tại Trưng bày chuyên đề “Báo Việt Nam Độc lập và hành trình phát triển của Báo chí cách mạng Việt Nam”. Không chỉ kỷ niệm 85 năm Báo Việt Nam Độc lập ra đời (1/8/1941 - 1/8/2026), sự kiện còn là dịp trở về với những dấu mốc khởi nguồn của Báo chí cách mạng Việt Nam, tiếp thêm động lực cho người làm báo trong kỷ nguyên mới.

Hội Nhà báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm 555 nhà báo liệt sĩ

Hội Nhà báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm 555 nhà báo liệt sĩ

(CLO) Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), ngày 27/7, Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm 555 Anh hùng liệt sĩ là nhà báo cách mạng Việt Nam được thờ tự tại Chùa Da (Âu Lạc Cổ Tự), phường Vinh Lộc.

Hành trình tri ân 2026: Để con đường đến lớp của những em nhỏ vùng cao bớt nhọc nhằn

Hành trình tri ân 2026: Để con đường đến lớp của những em nhỏ vùng cao bớt nhọc nhằn

(CLO) Với Hồ Thị Ngọc Đông, chiếc xe đạp mới sẽ giúp em tự tin hơn trên con đường đến trường khi bố đi làm xa, mẹ không còn ở bên, còn ông bà hằng ngày lên nương rẫy. Với Hồ Thị Mai, đó là chiếc xe đạp đầu tiên của em, sau 6 năm đi học. Từ những câu chuyện rất thật của học sinh vùng cao Quảng Trị, “Hành trình tri ân 2026” được tiếp nối một cách giản dị và gần gũi.

'Hành trình tri ân 2026': Nghĩa tình người làm báo nơi biên giới biển Triệu Vân

'Hành trình tri ân 2026': Nghĩa tình người làm báo nơi biên giới biển Triệu Vân

(CLO) Điểm dừng chân thứ ba trong “Hành trình tri ân 2026” của Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam là Đồn Biên phòng Triệu Vân, nơi đoàn trao 111 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công, học sinh là con nuôi đồn biên phòng; đồng thời tổ chức Lễ khởi công xây dựng Tượng đài “Nghe lời non nước”.

'Hành trình tri ân 2026': Trao 230 suất quà, 50 xe đạp và phòng tin học tại xã Triệu Cơ

'Hành trình tri ân 2026': Trao 230 suất quà, 50 xe đạp và phòng tin học tại xã Triệu Cơ

(CLO) Chiếc xe đạp giúp con đường đến trường bớt nhọc nhằn, phòng tin học mở thêm cơ hội tiếp cận công nghệ, 230 phần quà góp phần sẻ chia khó khăn với các gia đình chính sách. Những hỗ trợ được trao tại xã Triệu Cơ chiều 24/7 đã nối dài “Hành trình tri ân 2026” của Hội Nhà báo Việt Nam trên quê hương Quảng Trị.

Hội Nhà báo Việt Nam hỗ trợ xây dựng 10 nhà tình nghĩa và trao 200 suất quà an sinh xã hội tại Quảng Trị

Hội Nhà báo Việt Nam hỗ trợ xây dựng 10 nhà tình nghĩa và trao 200 suất quà an sinh xã hội tại Quảng Trị

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 24/7, Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam đã đến thăm, làm việc và trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ; đồng thời trao quà an sinh xã hội cho các gia đình chính sách và những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Hội Nhà báo Việt Nam: Nối dài hành trình đền ơn đáp nghĩa bằng trách nhiệm và sự sẻ chia

Hội Nhà báo Việt Nam: Nối dài hành trình đền ơn đáp nghĩa bằng trách nhiệm và sự sẻ chia

(NB&CL) Mỗi độ tháng Bảy, khi cả nước hướng về Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7), những chuyến xe của Hội Nhà báo Việt Nam lại lặng lẽ nối dài trên khắp các miền đất nước. Hành trình ấy bắt đầu từ những nghĩa trang liệt sĩ, những địa chỉ đỏ, những gia đình người có công và tiếp tục đến các bản làng vùng sâu, vùng xa với những căn nhà tình nghĩa, phòng máy tính, chiếc xe đạp dành cho học sinh nghèo.

Phú Thọ: ​Phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026

Phú Thọ: ​Phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026

​(CLO) Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ vừa chính thức phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ XI, đồng thời tạo khí thế thi đua sáng tác sôi nổi trong đội ngũ người làm báo.

Đồng hành cùng hội viên trước yêu cầu mới của nghề báo

Đồng hành cùng hội viên trước yêu cầu mới của nghề báo

(NB&CL) Môi trường báo chí đang chuyển động với tốc độ chưa từng có dưới tác động của mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo và sự thay đổi mạnh mẽ trong hành vi tiếp nhận thông tin của công chúng. Những biến động ấy không chỉ đặt ra yêu cầu đổi mới đối với các cơ quan báo chí mà còn đòi hỏi các cấp Hội Nhà báo cần tái định vị vai trò của mình.

Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang: Hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy chi hội làm nền tảng, hội viên là hạt nhân

Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang: Hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy chi hội làm nền tảng, hội viên là hạt nhân

(NB&CL) Đại hội đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 xác định hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy chi hội làm nền tảng, hội viên là hạt nhân trong mọi phong trào. Đây là bài học kinh nghiệm được đúc kết từ thực tiễn hoạt động Hội và là định hướng xuyên suốt nhằm xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, thực sự đồng hành với hội viên và nâng cao chất lượng đội ngũ người làm báo trong giai đoạn mới.

Cỡ chữ bài viết: