Điều chỉnh kích thước chữ

Biểu tình tại Iran phản đối vụ bắn hạ máy bay

(CLO) Các cuộc biểu tình đã bùng phát tại Iran vào hôm qua, 12/1, kêu gọi lãnh đạo đất nước từ chức sau khi nước này xác nhận đã vô tình bắn hạ chiếc máy bay của Ukraina chở 176 người.

Audio
Những người biểu tình tại Iran cầm ảnh của một cặp đôi mới cưới thiệt mạng trong vụ rơi máy bay. Ảnh: Reuters

Những người biểu tình tại Iran cầm ảnh của một cặp đôi mới cưới thiệt mạng trong vụ rơi máy bay. Ảnh: Reuters

"Họ nói dối chúng ta rằng nước Mỹ là kẻ thù", một đám đông biểu tình hò hét trước cửa một trường đại học tại Tehran.

Những đoạn video khác cho thấy nhiều điểm khác tại thủ đô Tehran và một số thành phố khác cũng diễn ra biểu tình.

Các cuộc biểu tình đã bùng nổ sau khi quân đội Iran thừa nhận đã vô tình bắn hạ chiếc máy bay thương mại của Ukraina, làm 176 người thiệt mạng khi đang đề phòng các đợt đáp trả từ Mỹ.

Chiếc máy bay đã bị bắn hạ sau khi cất cánh từ Tehran chỉ vài phút hôm thứ Tư tuần trước. Rất nhiều người thiệt mạng có 2 quốc tịch, trong đó có 57 người mang hộ chiếu Canada.

Cảnh sát đã được điều động để khống chế đám đông.

Rất nhiều người dân Iran đang tỏ ra phẫn nộ trước cách chính phủ nước này xử lý vụ việc. Phía Iran trước đó đã bác bỏ thông tin rằng việc máy bay rơi có liên quan tới nước này, trong khi Mỹ và Canada cho biết có thông tin rằng chính quân đội nước này đã vô tình bắn hạ chiếc máy bay.

Áp lực cũng được tạo lên chính phủ khi nền kinh tế đang chịu nhiều sức ép từ các lệnh trừng phạt của Mỹ. Cuộc biểu tình hồi tháng 11 vừa qua phản đối việc tăng giá xăng dầu cũng đã kết thúc trong một cuộc đổ máu. Khoảng 1.500 người đã thiệt mạng sau 2 tuần biểu tình.

Tổng thống Trump cũng tuyên bố ngay lập tức trên Twitter rằng: "Gửi những nhà lãnh đạo của Iran - đừng sát hại những người biểu tình! Cả thế giới đang theo dõi và đặc biệt, nước Mỹ cũng đang theo dõi. Hãy để những phóng viên được tự do tác nghiệp!".

Ông cũng khẳng định sau đó rằng bản thân mình chẳng quan tâm tới việc Iran có đồng ý đàm phán hay không.

Hoàng Việt (Theo Reuters)