Điều chỉnh kích thước chữ

Biểu tình trên khắp Myanmar, cảnh sát trấn áp bằng hơi cay và lựu đạn choáng

(CLO) Cảnh sát Myanmar đã bắn hơi cay để giải tán cuộc biểu tình do hàng chục nghìn người tham gia tại Mandalay vào Chủ nhật (7/3), trong khi các cuộc biểu tình được tổ chức ở ít nhất nửa tá thành phố khác trong cả nước chống lại cuộc đảo chính hồi tháng trước.

Audio
Những người biểu tình chống đảo chính Myanmar đã tuyên bố tiếp tục tuần hành vào Chủ nhật, trong khi khi lực lượng an ninh tăng cường đàn áp - Ảnh: AP

Những người biểu tình chống đảo chính Myanmar đã tuyên bố tiếp tục tuần hành vào Chủ nhật, trong khi khi lực lượng an ninh tăng cường đàn áp - Ảnh: AP

Bài liên quan

Theo truyền thông địa phương, cảnh sát tiếp tục sử dụng biện pháp mạnh như bắn đạn cao su, hơi cay và lựu đạn gây choáng nhằm vào những người biểu tình ở thành phố lớn nhất Yangon và ở thị trấn Lashio ở miền bắc Shan. Các video được đăng tải trên mạng xã hội và một số nhân chứng cho biết cảnh sát còn sử dụng đạn thật để giải tán một cuộc biểu tình ở thị trấn đền thờ lịch sử Bagan.

Hiện vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào về thương vong.

Video được đăng tải bởi nhóm truyền thông Myanmar Now cho thấy các binh sĩ đánh đập những người đàn ông ở Yangon, nơi ít nhất ba cuộc biểu tình đã được tổ chức bất chấp các cuộc tấn công qua đêm của lực lượng an ninh vào các nhà lãnh đạo chiến dịch và các nhà hoạt động đối lập.

Liên Hợp Quốc cho biết lực lượng an ninh Myanmar đã giết hơn 50 người để dập tắt các cuộc biểu tình và đình công hàng ngày ở quốc gia Đông Nam Á kể từ khi quân đội lật đổ và bắt giữ nhà lãnh đạo được bầu Aung San Suu Kyi vào ngày 1/2.

"Họ đang giết người giống như giết gà và chim", một người lãnh đạo cuộc biểu tình nói với đám đông ở Dawei, một thị trấn ở miền nam đất nước. “Chúng ta sẽ làm gì nếu chúng ta không nổi dậy chống lại chúng? Chúng ta phải nổi dậy”.

Một nhà quản lý chiến dịch địa phương cho đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà Suu Kyi đã chết sau khi bị bắt giữ ở Yangon vào tối thứ Bảy, một nhà lập pháp của quốc hội hiện đã bị giải tán cho biết trong một bài đăng trên Facebook.

Người dân trong thành phố cho biết binh lính và cảnh sát đã đột kích vào một số quận trong đêm, nổ súng và bắt giữ ít nhất ba người ở Thị trấn Kyauktada. Họ không biết lý do của các vụ bắt giữ.

Tờ Global New Light Of Myanmar do nhà nước điều hành dẫn thông cáo của cảnh sát cho biết, lực lượng an ninh đang giải quyết các cuộc biểu tình theo quy định của pháp luật. Tuyên bố cho biết các lực lượng đã sử dụng hơi cay và lựu đạn gây choáng để giải tán bạo loạn và biểu tình chặn các con đường, làm cản trở giao thông.

Một người đàn ông bị cảnh sát giữ trong cuộc trấn áp những người biểu tình chống đảo chính trước Ngân hàng Kinh tế Myanmar ở Mandalay, Myanmar - Ảnh: AP

Một người đàn ông bị cảnh sát giữ trong cuộc trấn áp những người biểu tình chống đảo chính trước Ngân hàng Kinh tế Myanmar ở Mandalay, Myanmar - Ảnh: AP

Bắt giữ và tra tấn

Hơn 1.700 người đã bị giam giữ dưới chế độ quân đội vào thứ Bảy (6/3), theo số liệu từ nhóm vận động của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP), nhưng không đưa ra một con số với các vụ bắt giữ ban đêm.

“Những người bị giam giữ đã bị đấm và đá bằng ủng quân đội, bị đánh bằng dùi cui của cảnh sát và sau đó bị lôi vào xe cảnh sát”, AAPP cho biết trong một tuyên bố. “Lực lượng an ninh đã tiến vào các khu dân cư và cố gắng bắt giữ thêm những người biểu tình, và bắn vào các ngôi nhà, phá hủy nhiều thiết bị”.

Các vụ giết người của lực lượng an ninh Myanmar đã gây ra sự phẫn nộ ở phương Tây và bị hầu hết các quốc gia ở châu Á lên án. Hoa Kỳ và một số nước phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt hạn chế đối với quân đội.

Những người biểu tình yêu cầu trả tự do cho bà San Suu Kyi và tôn trọng cuộc bầu cử vào tháng 11 - mà đảng của bà đã giành chiến thắng vang dội nhưng quân đội bác bỏ. Quân đội cho biết họ sẽ tổ chức bầu cử dân chủ vào một ngày không xác định.

Nhà vận động hành lang người Canada gốc Israel Ari Ben-Menashe, được quân đội Myanmar thuê, cho biết các tướng lĩnh muốn rời khỏi chính trường và tìm cách cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ và tách mình khỏi Trung Quốc. Ông nói rằng bà Suu Kyi đã phát triển quá gần với Trung Quốc theo ý thích của các tướng lĩnh.

Ben-Menashe cho biết ông cũng đã được giao nhiệm vụ tìm kiếm sự hỗ trợ của Ả Rập cho kế hoạch hồi hương những người tị nạn Rohingya, hàng trăm nghìn người trong số họ đã bị đuổi khỏi Myanmar vào năm 2017, trong một cuộc đàn áp của quân đội sau các cuộc tấn công của phiến quân.

Những người biểu tình đội mũ bảo hộ lao động hô khẩu hiệu và chào bằng ba ngón tay trong một cuộc biểu tình chống đảo chính sau hàng rào trên một con đường bị chặn ở Yangon, Myanmar - Ảnh: AP

Những người biểu tình đội mũ bảo hộ lao động hô khẩu hiệu và chào bằng ba ngón tay trong một cuộc biểu tình chống đảo chính sau hàng rào trên một con đường bị chặn ở Yangon, Myanmar - Ảnh: AP

Vượt biên sang Ấn Độ

Trong bối cảnh hàng trăm nghìn người đã xuống đường biểu tình phản đối đảo chính quân sự, hàng chục người Myanmar khác đã vượt biên sang quốc gia láng giềng Ấn Độ để tìm kiếm hòa bình. Theo các phương tiện truyền thông, gần 20 sĩ quan cảnh sát đã vượt biên sang Ấn Độ xin tị nạn để tránh phải thực hiện các mệnh lệnh của quân đội.

Hiện nhiều công dân Myanmar đang ở biên giới với Ấn Độ chờ đợi để cùng với khoảng 50 người khác đã vượt qua biên giới để chạy trốn khỏi cuộc đảo chính của đất nước, các quan chức Ấn Độ cho biết hôm thứ Bảy (6/3).

Chính quyền Myanmar đã viết thư cho các đối tác Ấn Độ yêu cầu tám cảnh sát bỏ trốn trong tuần này được đưa về nhà.

Tổng cộng 48 công dân Myanmar, đã vào bang Mizoram, đông bắc Ấn Độ, một sĩ quan cấp cao trong lực lượng bán quân sự Assam Rifles nói với AFP. "Ít nhất 85 thường dân từ Myanmar đã chờ đợi ở biên giới quốc tế để vào Ấn Độ", quan chức giấu tên nói thêm.