Điều chỉnh kích thước chữ

Bình Định: TAND huyện Tây Sơn hoãn xét xử lần 5 vụ án dượng chém cháu

(CLO) Ngày 28/4, TAND huyện Tây Sơn (Bình Định) lại mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với cha con ông Nguyễn Văn Xướng chém anh Tạ Minh Nhựt. Đến giờ xét xử, bị cáo Xướng vắng mặt nên toà tiếp tục hoãn.

Audio

Đây là lần thứ 5, TAND huyện Tây Sơn (Bình Định) hoãn phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự theo cáo trạng tội "Cố ý gây thương tích” đối với cha con ông Nguyễn Văn Xướng.

Phiên toà đầy đủ các thành phần tham dự, nhưng tạm hoãn vì lần thứ 5 bị cáo Xướng và luật sư không có mặt.

Phiên toà đầy đủ các thành phần tham dự, nhưng tạm hoãn vì lần thứ 5 bị cáo Xướng và luật sư không có mặt.

Như báo Nhà báo & Công luận đã thông tin, cả 4 phiên toà trước đó tạm hoãn vì mỗi lần toà mở phiên xét xử thì bị cáo Xướng nhập viện.

Hôm nay, TAND huyện Tây Sơn tiếp tục tạm hoãn vì bị cáo Xướng và luật sư bảo vệ vắng mặt. Lý do vắng mặt được cho là, bị cáo Xướng lại nhập viện để đi khám bệnh, còn luật sư của bị cáo Xướng vắng mặt không có lý do.

Anh Tạ Minh Nhật bị cha con ông Nguyễn Văn Xướng chém bằng cây phảng bờ.

Anh Tạ Minh Nhật bị cha con ông Nguyễn Văn Xướng chém bằng cây phảng bờ.

Khai mạc phiên toà hôm nay, Thẩm phán Nguyễn Thị Giang Nam - Chủ toạ phiên toà hỏi ý kiến của đại diện VKSND huyện Tây Sơn và Luật sư bảo vệ cho bị hại Tạ Minh Nhật.

Trả lời Thẩm phán, Luật sư Thái Văn Chung – Giám đốc Hãng Luật nguyên Giáp thông tin đã từng gửi 2 bản kiến nghị đến TAND huyện Tây Sơn và đề nghị với Hội đồng xét xử là cần áp dụng ngay biện pháp bắt tạm giam bị cáo Nguyễn Văn Xướng để phục vụ công tác xét xử được khách quan.

Theo Luật sư Chung, đây là lần thứ 5 TAND huyện Tây Sơn mở phiên xét xử sơ thẩm, nhưng lần nào bị cáo Xướng cũng biện lý do đi khám bệnh để vắng mặt. Việc bệnh tình thế nào thì không rõ ràng, nên không phải là lý do chính đáng để Toà liên tục tạm hoãn.

“Theo kết luận điều tra số 44/KLĐT ngày 22/09/2020 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tây Sơn và Cáo trạng số 36/CT-VKSTS ngày 24/10/2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tây Sơn, các bị cáo bị khởi tố, truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo Khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017. Dù kết luận này chúng tôi đang có kháng nghị, nhưng cũng đủ để bắt tạm giam các bị cáo nhằm phục vụ công tác điều tra xét hỏi, chứ không thể để bị cáo tại ngoại  rồi né tránh cả việc hầu toà. Chẳng lẽ bị cáo Xướng né tránh hoài thì Toà không thể làm được gì?”, Luật sư Chung nói.

Bản kiến nghị lần 2 gửi các cơ quan chức năng huyện Tây Sơn (Bình Định) của Luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại Tạ Minh Nhật.

Bản kiến nghị lần 2 gửi các cơ quan chức năng huyện Tây Sơn (Bình Định) của Luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại Tạ Minh Nhật.

Được biết, Luật sư bảo vệ cho bị hại Tạ Minh Nhật đã gửi 2 bản gửi đến Bí thư huyện uỷ huyện Tây Sơn, Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn cùng các cơ quan chức năng của huyện Tây Sơn như Ban nội chính, Chánh án Tòa án nhân dân, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân  về kiến nghị TAND huyện Tây Sơn thay đổi biện pháp ngăn chặn, bắt tạm giam bị cáo chủ mưu, cầm đầu Nguyễn Văn Xướng do đã thực hiện hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, bảo đảm cho bị cáo Xướng có mặt tại phiên toà sơ thẩm đồng thời bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Tại phiên toà hôm nay, ngoài việc các bị cáo vắng mặt thì cũng có một tình tiết khác “lạ” đó là, vào ngày 15/4, TAND huyện Tây Sơn đã ban hành 2 văn bản. Trong đó, một văn bản thông báo dời ngày xét xử hình sự từ 13 giờ 30 ngày 20/4/2021 sang lúc 07 giờ 30 phút ngày 28/4/2021 với lý do: Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa bận công tác đột xuất; 

Thời gian trong thư mời so với thời gian thông báo, xét xử khác nhau.

Thời gian trong thư mời so với thời gian thông báo, xét xử khác nhau.

Văn bản thứ 2, số 50/2021/GM có nội dung mời Luật sư Thái Văn Chung đến tại trụ sở TAND huyện Tây Sơn tham dự phiên toà sơ thẩm xét xử vào lúc 13 giờ 30 phút, trong ngày 28/4/2021 để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại Tạ Minh Nhựt.

Trên thực tế, phiên toà được diễn ra vào sáng ngày 28/4. Việc nhầm lẫn này có thể do “đánh máy”, nhưng cũng đặt cho công luận nhiều nghi vấn.

Ông Nguyễn Văn Xướng tại Trung tâm y tế.

Ông Nguyễn Văn Xướng tại Trung tâm y tế.

Chiều cùng ngày, phóng viên đến Trung tâm y tế huyện Tây Sơn ghi nhận, ông Nguyễn Văn Xướng nhập viện ngày 26/4 với bệnh án tiểu đường, huyết áp... đồng thời nhận thấy, tinh thần bị cáo Nguyễn Văn Xướng minh mẫn, sức khỏe đủ khả năng tham dự phiên tòa xét xử sơ thẩm.

PVĐT