Điều chỉnh kích thước chữ

Bình Dương các vùng đỏ đậm đặc nay đã xanh dần trở lại

(CLO) Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, hiện tỉnh này chỉ còn 5/91 phường/xã là còn nguy cơ (vùng đỏ).

Audio

Liên quan đến công tác phòng chống dịch tại tỉnh Bình Dương, ngày 24/9, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã trao đổi với phóng viên báo chí. 

Theo ông Minh, hiện nay, tại Bình Dương chỉ còn 5/91 phường/xã là còn nguy cơ (vùng đỏ).

binh duong cac vung do dam dac nay da xanh dan tro lai hinh 1

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.

Bình Dương đang xanh hóa trở lại

+ Hiện nay, số ca bệnh tại Bình Dương có giảm nhưng vẫn nhiều so với các tỉnh thành khác, xin ông cho biết các biện pháp để thu hẹp vùng đỏ của tỉnh Bình Dương như thế nào?

- Ông Võ Văn Minh: Ngay khi dịch COVID-19 bùng phát, căn cứ vào diễn biến của dịch ở từng địa phương, tỉnh đã triển khai phân chia địa bàn tỉnh thành các vùng để có biện pháp ứng phó hữu hiệu.

Hiện vùng xanh là các địa phương phía bắc tỉnh được bảo vệ vững chắc. Sau đó mở rộng vùng xanh ra.

Đối với 4 huyện phía nam thuộc vùng đỏ nay đã được xanh hóa nhanh. Ở vùng đỏ tỉnh thực hiện phong tỏa chặt chẽ cả trong lẫn ngoài. Đồng thời thực hiện “thần tốc” xét nghiệm sàng lọc.

Chính vậy nên đến nay chỉ còn 5/91 phường/xã là còn nguy cơ (vùng đỏ).

+ Trong công tác chống dịch tại Bình Dương, sự phối hợp của địa phương và các đơn vị của Bộ Y tế là như thế nào?

- Ông Võ Văn Minh: Phải khẳng định để đạt được thành quả bước đầu như hiện nay thì Bình Dương nhận được sự hỗ trợ rất hiệu quả, rất tích cực từ Bộ Y tế.

Lãnh đạo Bộ từ đồng chí Bộ trưởng tới các đồng chí Thứ trưởng nhiều lần tới Bình Dương chỉ đạo công tác chống dịch, đồng thời cử tổ công tác bám trụ giúp địa phương.

Các thành viên trong tổ công tác đã lăn lộn đi cơ sở cùng phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương đưa ra những giải pháp hiệu quả. Đặc biệt, nhờ sự chỉ đạo, hỗ trợ của Bộ Y tế mà Bình Dương đã thực hiện rất tốt chiến lược xét nghiệm diện rộng.

Chính việc này đã khoanh vùng nguy cơ, bảo vệ vùng xanh, xanh hóa vùng đỏ, đồng thời giúp phát hiện sớm F0 để chăm sóc, điều trị.

Đặc biệt, nhờ sự chỉ đạo của Bộ Y tế, địa phương đã xây dựng các trạm y tế lưu động và các cơ sở điều trị theo mô hình “tháp 3 tầng”.

Về điều trị bệnh nhân nặng, Bộ Y tế đã cử PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu và đông đảo y bác sĩ giỏi vào giúp địa phương điều trị tốt. Cùng với đó hỗ trợ, bồi dưỡng chuyên môn cho nhân lực y tế tuyến dưới, điều tiết chuyển tuyến, chuyển tầng một cách khoa học.

Bộ Y tế cũng đã điều động, kêu gọi đông đảo y bác sĩ trong cả nước về giúp Bình Dương thực hiện xét nghiệm, truy vết, thu dung, chăm sóc và điều trị tốt nhất cho bệnh nhân COVID-19 trong thời gian qua.

Tiến đến bình thường mới

+ Việc bao phủ vacine ở Bình Dương đã được thực hiện nhanh, trong thời gian tới tiếp tục thực hiện như thế nào, thưa ông?

- Ông Võ Văn Minh: Đến nay, Bình Dương đã tiêm khoảng 2,2 triệu mũi 1 cho người dân trên 18 tuổi.

Một số rất ít do thiếu thông tin đang tiêm vét. Đồng thời triển khai tiêm mũi 2. Năng lực tiêm của Bình Dương đạt khoảng 200 ngàn mũi/ngày. Nếu được phân bổ vacine mũi 2 thì sẽ tiêm rất nhanh.

+ Ông có thể cho biết, chiến lược tiến dần đến bình thường mới, mở cửa từng bước và khôi phục đời sống, kinh tế trở lại như thế nào?

Ông Võ Văn Minh: Tỉnh đã xây dựng kế hoạch trở lại trạng thái bình thường mới, đặc biệt là mốc sau ngày 30/9.

Đến ngày đó phấn đấu toàn tỉnh đều đạt vùng xanh. Đó là nền tảng để phục hồi kinh tế. Khi xanh hóa hoàn toàn có thể chuyển xuống thực hiện Chỉ thị 15.

Về y tế sẽ chăm sóc tốt các bệnh nhân còn lại. Hiện số F0 phát sinh luôn nhỏ hơn số ra viện. Sau 30/9 số bệnh nhân đang điều trị sẽ giảm rất mạnh. Từ đó sẽ thu gọn các cơ sở thu dung tập trung ở các trường học và tầng 1, nơi hiện đã trống rất nhiều giường.

+ Công tác duy trì điều trị bệnh nhân ở tầng 2, tầng 3 sẽ như thế nào, thưa ông?

- Ông Võ Văn Minh: Các cơ sở điều trị tầng 2, trong đó có nhiều trung tâm y tế/bệnh viện tuyến huyện bệnh nhân cũng giảm nên cũng thu gọn lại.

Vừa điều trị tốt cho bệnh nhân COVID-19 vừa thăm khám, điều trị cho bệnh nhân bình thường.

Đối với tầng 3 tiếp tục duy trì hai trung tâm hồi sức tích cực đặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Quốc tế Becamex.

+ Để khôi phục lại sản xuất, tỉnh sẽ áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn như thế nào, thưa ông?

- Ông Võ Văn Minh: Đến hôm nay thì vẫn cơ bản thực hiện “3 tại chỗ” cho các doanh nghiệp với trên 260 ngàn lao động. Tại các vùng xanh thì áp dụng 3 xanh (nơi ở-công ty-nơi sản xuất đều xanh).

Trong ít ngày tới khi xanh hóa toàn tỉnh thì sẽ tiếp tục thực hiện mô hình này. Bên cạnh đó ứng dụng công nghệ thông tin để theo dõi, kiểm soát việc tiêm vacine, việc di chuyển.

Chúng tôi sẽ duy trì một số chốt kiểm soát, hướng đến bảo đảm “nơi ở xanh -nơi làm việc xanh”.

binh duong cac vung do dam dac nay da xanh dan tro lai hinh 2

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
BTS được dự đoán sẽ có đề cử trong Big Four của Grammy 2022

(CLO) Mới đây, tạp chí Billboard đã có bài tiết lộ những cái tên có khả năng cao sẽ giành được đề cử tại các hạng mục "Big Four" tại Grammy 2022 và BTS đã được gọi tên.

Thủ tướng và 4 Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV

(CLO) Tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV, sau khi các bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội, Quốc hội sẽ dành thời gian 1 tiếng để Thủ tướng Chính phủ báo cáo, giải trình và trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội.

Tàu không người lái có chữ Trung Quốc dạt vào bờ biển Quảng Trị

(CLO) Một chiếc tàu gỗ không có người lái trên tàu viết các ký tự giống chữ Trung Quốc và số hiệu 0148, dạt vào bờ biển huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Việt Nam và Anh nhất trí sớm công nhận hộ chiếu vaccine của nhau

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anh Boris Johnson nhất trí sớm công nhận hộ chiếu vaccine của nhau để tạo điều kiện nối lại giao thương và du lịch giữa hai nước.

Dự báo thời tiết 27/10: Trung Bộ, Tây Nguyên mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết: Từ chiều 26/10 đến hết ngày 27/10, từ Thừa Thiên-Huế đến Bình Thuận, Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ mưa to đến rất to và dông.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá hơn 24 tỷ đồng

(CLO) Các đối tượng bước đầu khai nhận, từ đầu tháng 9/2021 đến nay, Việt Hùng cầm đầu đường dây tổ chức cá độ bóng đá cho hơn 20 đối tượng khác tham gia với tổng số tiền thắng, thua hơn 24 tỷ đồng.

Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam - báo Tiền Phong trao tặng 200 triệu đồng cho Đội tuyển futsal Việt Nam

(CLO) Ngày 26/10, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, báo Tiền Phong đã tổ chức buổi lễ trao thưởng cho đội tuyển (ĐT) futsal Việt Nam, với chiến tích lọt vào vòng 1/8 tại VCK FIFA Futsal World Cup 2021.

Chủ tịch nước sẽ tham dự phiên thảo luận mở cấp cao về hợp tác Liên hợp quốc - Liên minh châu Phi

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi (AU) với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.

Ngành Hải quan đưa ra giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua Covid-19

(CLO) Hôm nay (26/10), tại hơn 100 điểm cầu, đại diện của 15 Hiệp hội doanh nghiệp ngành nghề trong nước và các doanh nghiệp thành viên đã tham gia Hội nghị trực tuyến đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua Covid-19 do Tổng cục Hải quan tổ chức