Điều chỉnh kích thước chữ

Bình tĩnh, tự tin, sẽ giúp chúng ta chiến thắng dịch bệnh!

(CLO) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, sự bình tĩnh, tự tin, có kiến thức, thực hiện phòng tránh dịch bệnh theo hướng dẫn chuyên môn sẽ là yếu tố quan trọng nhất để chúng ta chiến thắng dịch bệnh.

Báo nói Công luận
Binh chủng Hóa học tiến hành khử trùng tại phố Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: VNN

Binh chủng Hóa học tiến hành khử trùng tại phố Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: VNN

Sau khi thông tin về ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên tại Hà Nội được công bố, ngay trong đêm, nhiều người dân Thủ đô đã đổ xô đến siêu thị, hiệu thuốc để mua đồ tích trữ. Trên Facebook tràn ngập những câu chuyện chia sẻ về sự lo lắng, than thở khi mua nhu yếu phẩm với đủ mọi cung bậc cảm xúc. Ngày hôm sau tiếp tục là tình trạng vơ vét hàng hóa là mì tôm, gạo, thực phẩm tại các chợ dân sinh, siêu thị, cửa hàng tiện ích…

Cũng ngay trong đêm, một số người dân ở khu phố Trúc Bạch đã kéo va li rời khỏi khu vực sắp bị cách ly. Ngay cả khi hàng rào đã được dựng lên, vẫn có những người dân từ khu vực gần nhà bệnh nhân sơ tán, di chuyển ra ngoài.

Việc chuẩn bị phòng chống dịch, không chủ quan với dịch bệnh, nhất là dịch bệnh nguy hiểm như COVID-19 là cần thiết. Tuy nhiên, khi số lượng người tập trung đông tại một địa điểm, sẽ vô tình càng làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh và nguy cơ tán phát loại virus chết người này. Cần hạn chế đi lại, tránh tập trung đông người hoặc tới các tụ điểm đông người - đó là biện pháp chống dịch hiệu quả nhất đã được cơ quan chức năng khuyến cáo từ khi dịch bùng phát. Nhưng người dân, trong cơn hốt hoảng, đã không tuân thủ nữa, và như vậy, tự họ đưa mình vào tình thế đối mặt với nguy cơ cao.

Cũng phải nhắc đến những người đã “thoát thân kịp thời” khỏi khu vực bị cách ly, hẳn là sau đó, họ đã thở phào nhẹ nhõm. Nhưng nếu có ai đó trong số những người này đã nhiễm virus SARS-CoV-2, thì nguy cơ lây lan, tán phát dịch bệnh tới đâu, rất khó để dự đoán và càng rất khó để kiểm soát.

Hoảng sợ là thứ dễ lây lan. Đặc biệt là trong bối cảnh bùng nổ của các phương tiện truyền thông xã hội, sự hoảng loạn cũng có thể lan truyền nhanh hơn và xa hơn so với thực tế. Trên mạng xã hội, không ít thông tin thất thiệt, những tin đồn không có căn cứ về dịch COVID-19 đã khiến cộng đồng thêm hoang mang, lo sợ.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng khẳng định, đến nay, mọi chuyện vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Trước khi phát hiện ca nhiễm virus SARS-CoV-2 thứ 17, chúng ta đã xây dựng các kịch bản chi tiết, lường trước khả năng xuất hiện thêm những ca nhiễm bệnh mới để sẵn sàng triển khai các giải pháp ứng phó.

Tại cuộc họp sáng 7/3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã giao Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với Hà Nội điều tra, lập danh sách những người tiếp xúc với người bệnh để tổ chức cách ly ngăn chặn dịch bệnh theo quy định. Ban Chỉ đạo sẽ tiếp tục chỉ đạo mạnh mẽ để thực hiện giám sát tại cộng đồng, khoanh vùng những trường hợp nghi ngờ, chuẩn bị các cơ sở vật chất để điều trị…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhiều lần nhấn mạnh, trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, điều quan trọng nhất là tuyệt đối không chủ quan, nhưng cũng không bi quan, hoang mang. Chúng ta chủ động ứng phó trên tất cả các mặt trận, từ y tế đến ngoại giao, quốc phòng, an ninh, kể cả kinh tế, xã hội. Chúng ta đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, coi chống dịch như chống giặc, quyết liệt, cụ thể, nhanh chóng, kịp thời.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, sự bình tĩnh, tự tin, có kiến thức, thực hiện phòng tránh dịch bệnh theo hướng dẫn chuyên môn sẽ là yếu tố quan trọng nhất để chúng ta chiến thắng dịch bệnh. Ngược lại, sự hoảng loạn càng làm chúng ta càng trở nên khinh suất, hành động bất cẩn và điều đó càng khiến con virus SARS-CoV-2 có thêm sức mạnh; e rằng đến một lúc nào đó, chúng sẽ chiến thắng chúng ta!

Thế Vũ