Bitagco (ABS) lỗ 1,7 tỷ đồng quý I/2025, bất thành tổ chức ĐHĐCĐ lần 1 vì thiếu tỷ lệ cổ đông
(CLO) Doanh thu quý I/2025 của Bitagco tăng trưởng 83% nhưng công ty vẫn lỗ 1,7 tỷ đồng do chi phí vận hành cao. ĐHĐCĐ thường niên lần 1 cũng không thể diễn ra vì không đủ tỷ lệ cổ phần tham dự.
Đại hội cổ đông bất thành, tỷ lệ tham dự chỉ đạt 12,76%
Ngày 28/5, CTCP Dịch vụ Nông nghiệp Bình Thuận (Bitagco, mã ABS – sàn HOSE) đã không thể tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2025 do không đủ điều kiện tỷ lệ cổ phần có quyền biểu quyết. Cụ thể, tính đến 8h15 cùng ngày, chỉ có 34 cổ đông tham dự, đại diện cho hơn 10,2 triệu cổ phiếu, tương ứng 12,76% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết – thấp hơn mức tối thiểu theo quy định hiện hành.
Theo kế hoạch, Bitagco sẽ tổ chức lại Đại hội lần 2 vào ngày 29/5. Hiện cơ cấu cổ đông của công ty khá phân mảnh, với ông Trần Văn Mười – Chủ tịch HĐQT là cổ đông lớn duy nhất sở hữu 12,5% vốn điều lệ. Phần còn lại (87,5%) do các cổ đông nhỏ lẻ nắm giữ, mỗi người dưới 5%.
Doanh thu tăng nhưng vẫn báo lỗ, biên lợi nhuận gộp tiếp tục suy giảm
Trong quý I/2025, Bitagco ghi nhận doanh thu đạt 65,84 tỷ đồng, tăng trưởng 83% so với cùng kỳ năm 2024. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế lại ghi âm 1,7 tỷ đồng, trái ngược hoàn toàn với mức lãi 3,46 tỷ đồng cùng kỳ. Biên lợi nhuận gộp cũng suy giảm từ 4,4% xuống còn 2,4%.
Theo báo cáo, nguyên nhân chính dẫn đến khoản lỗ này là do lợi nhuận gộp không đủ để bù đắp các chi phí hoạt động, bao gồm chi phí tài chính, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp – đặc biệt trong bối cảnh giá nguyên liệu và vận hành gia tăng.
Năm 2025, Bitagco đặt mục tiêu doanh thu 520 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 8 tỷ đồng. Với khoản lỗ ngay trong quý đầu năm, mục tiêu này hiện còn rất xa và đặt ra yêu cầu cấp thiết về các biện pháp cải thiện hiệu quả kinh doanh trong thời gian tới.