Điều chỉnh kích thước chữ

Bitcoin tăng phi mã sau phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc về Blockchain

(CLO) Đã từng có nhiều ý kiến chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cho rằng Blockchain là phát minh vĩ đại hơn cả Internet. Điều này ngày càng được khẳng định khi mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi đất nước tăng cường áp dụng blockchain.

Sự kiện: bitcoin

Trung Quốc tỏ rõ quyết tâm thống lĩnh lĩnh vực Blockchain

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Trensmap

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Trensmap

Theo báo cáo của Xinhua, tại phiên họp của Ủy ban Bộ Chính trị Trung Quốc về xu hướng công nghệ blockchain vào ngày 14/10, Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, đã kêu gọi nước này phải tăng tốc áp dụng công nghệ blockchain làm nòng cốt cho sự đổi mới.

Lãnh đạo tối cao của Trung Quốc nhấn mạnh rằng việc triển khai các công nghệ Blockchain tích hợp sẽ là chìa khóa trong việc thúc đẩy đổi mới công nghệ và chuyển đổi các ngành công nghiệp.

Ông phát biểu trước ủy ban: “Chúng ta phải coi blockchain là một bước đột phá quan trọng để đổi mới độc lập các công nghệ cốt lõi, làm rõ các xu hướng chính, tăng đầu tư, tập trung vào một số công nghệ chính và thúc đẩy phát triển blockchain và đổi mới công nghiệp.”

Ông Tập nhấn mạnh rằng Trung Quốc đã có một nền tảng vững chắc cho việc phát triển công nghệ blockchain. Do đó, cần phải tăng cường để Trung Quốc có thể đứng đầu trong lĩnh vực blockchain mới nổi này.

Thêm vào đó, Trung Quốc cũng cần đẩy nhanh việc tiêu chuẩn hóa cho nghiên cứu về blockchain. Từ đó, Trung Quốc sẽ nắm nhiều quyền lực hơn trong việc thiết lập các quy tắc và tiêu chuẩn quốc tế.

Trung Quốc tham vọng dẫn đầu công nghệ blockchain. Ảnh: Cointelegraph.

Trung Quốc tham vọng dẫn đầu công nghệ blockchain. Ảnh: Cointelegraph.

Tại phiên điều trần về dự án tiền điện tử Libra trước Quốc hội Mỹ ngày 24/10 vừa diễn ra, Mark Zuckerberg, CEO của Facebook đã đề cập đến việc Trung Quốc đang tự tay phát triển một phiên bản tiền điện tử cho riêng quốc gia và đây chính là nguy cơ làm suy yếu vị thế kinh tế và địa chính trị đối với Mỹ.

“Trung Quốc đang hoàn tất những bước cuối cùng để đưa ra một ý tưởng tương tự như Libra trong những tháng tới. Chúng ta không thể ngồi đây và nghĩ rằng nước Mỹ hiện là nhà lãnh đạo nên sẽ luôn ở vị thế của nhà lãnh đạo thế giới nếu chúng ta không đổi mới” - Zuckerberg phát biểu trong phiên điều trần.

Giá Bitcoin tăng phi mã ngay sau thông tin này

Anthony Pompliano, một nhà đầu tư crypto nổi tiếng trên Twitter nhận định: “Trung Quốc đang phát triển mạnh mẽ về Blockchain. Mỹ phải nhanh chóng bắt kịp cuộc đua công nghệ này, bao gồm cả Bitcoin, hoặc Mỹ có nguy cơ bị bỏ lại phía sau”

Alex Krüger- nhà kinh tế vĩ mô, nhà phân tích tiền điện tử, người thường không tin vào các biến động giá Bitcoin liên quan đến tin tức, mới đây cũng đã lên tiếng thừa nhận rằng sự tăng giá khủng của Bitcoin ngày hôm nay là do tin tức từ Trung Quốc.

Các nhà đầu tư tiền số dường như không thể tin vào mắt mình khi Bitcoin đã tiếp tục tăng mạnh sau khi phá vỡ mức 8.500 USD chỉ vài giờ trước. Tính đến thời điểm viết bài này, tiền điện tử hàng đầu đang giao dịch với giá 9.500 USD – tăng hơn 2.000 USD kể từ mức thấp hàng tuần tại 7.350 USD được thiết lập ngày hôm qua. Điều này thể hiện một động thái tăng đến 25% chỉ trong khoảng 36 giờ.

Top 10 đồng tiền số phủ một màu xanh thẫm. Ảnh: CMC

Top 10 đồng tiền số phủ một màu xanh thẫm. Ảnh: CMC

Trên thị trường phủ một màu xanh thẫm, có đến 96/100 đồng tiền hàng đầu theo giá trị thị trường tăng giá mạnh so với 24 giờ trước. Tổng vốn hóa thị trường tiền kĩ thuật số ghi nhận vào thời điểm báo chí ở mức 260,56 tỉ USD, tăng 55 tỉ USD so với 24 giờ trước.

Ngoài ra, tổng cộng 16 triệu Tether mới (USDT) đã được in tại kho bạc Tether, điều này cho thấy một nhà đầu tư lớn có thể đang tìm cách chuyển sang thị trường tiền điện tử. 

Một số lượng lớn USDT mới được in thường được xem là một dấu hiệu tăng giá đối với các trader và giới phân tích thị trường vì có thể giả định rằng các USDT này sẽ được đẩy vào thị trường để đổi lấy tiền điện tử. 

BTC/USDT thường là cặp giao dịch phổ biến nhất trên hầu hết các sàn giao dịch, nên hiệu ứng của một lượng lớn USDT như vậy có thể ảnh hưởng mạnh đến giá Bitcoin.

Hoàng Anh