BMW đặt cược vào sản xuất ôtô chạy bằng xăng

11/02/2025 06:37

(CLO) BMW đã cam kết tiếp tục đầu tư vào công nghệ động cơ đốt trong và hybrid, bên cạnh việc phát triển các mẫu xe điện khi cảnh báo về những chính sách mới về xe điện tại Hoa Kỳ sau khi ông Donald Trump trở lại làm tổng thống.

Thành viên hội đồng quản trị BMW Jochen Goller cho biết tập đoàn vẫn lạc quan về doanh số bán xe chạy bằng xăng và xe hybrid cắm điện tại Hoa Kỳ ngay cả khi nhu cầu về xe điện chậm lại trong vài năm tới do những thay đổi về chính sách dưới thời chính quyền mới.

"Tôi nghĩ sẽ thật ngây thơ khi tin rằng động thái hướng tới điện khí hóa là con đường một chiều. Đó sẽ là chuyến tàu lượn siêu tốc", ông Goller, người phụ trách mảng khách hàng, thương hiệu và bán hàng, nói với tờ Financial Times tại trụ sở chính của BMW ở Munich (Đức).

bmw dat cuoc vao san xuat oto chay bang xang hinh 1

BMW từ lâu đã thận trọng về tốc độ chuyển dịch sang xe điện trên toàn cầu, phát triển nhiều loại sản phẩm. Ảnh: Spencer Platt/Getty Images.

"Đây là lý do tại sao chúng tôi đầu tư vào động cơ đốt trong", ông nói. "Chúng tôi đang đầu tư vào xe hybrid cắm điện hiện đại. Và chúng tôi sẽ tiếp tục tung ra những chiếc xe điện".

BMW, công ty cũng sở hữu các thương hiệu Rolls-Royce và Mini, từ lâu đã thận trọng về tốc độ chuyển dịch toàn cầu sang xe điện, phát triển nhiều loại sản phẩm từ lâu trước khi tốc độ tăng trưởng doanh số bán xe điện bắt đầu chậm lại.

Năm ngoái, công ty đã đưa ra cảnh báo lợi nhuận sau khi doanh số bán hàng tại Trung Quốc giảm mạnh và buộc phải thu hồi 1,5 triệu xe do hệ thống phanh có khả năng bị lỗi do Continental phát triển.

Nhưng chiến lược rộng hơn của công ty phần lớn đã mang lại hiệu quả vào thời điểm các đối thủ Đức là Volkswagen và Mercedes-Benz đang phải vật lộn để điều chỉnh nhu cầu về xe điện chậm lại mặc dù trước đó họ đã có tham vọng chuyển sang hoàn toàn sang xe điện.

Trong khi các đối thủ quốc tế như Toyota và Stellantis cũng đã áp dụng phương pháp tiếp cận đa năng lượng, BMW đã nổi bật với việc cung cấp xe điện mạnh mẽ với thiết kế và ngoại hình giống như các đối thủ chạy xăng và xe hybrid của họ.

Doanh số bán xe điện hoàn toàn của tập đoàn đã tăng 13,5 phần trăm vào năm ngoái lên 426.594 xe, chiếm 17 phần trăm tổng doanh số. Bao gồm cả xe hybrid, tỷ lệ xe điện là 24 phần trăm.

Các nhà phân tích cho biết BMW có vị thế tốt hơn các đối thủ để đáp ứng các mục tiêu khí thải khắt khe hơn của EU mà không phải bán xe điện với mức chiết khấu lớn. Hãng cũng ít bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thuế quan của Trump vì 65% xe bán ra tại Hoa Kỳ được sản xuất tại địa phương và cũng là nhà xuất khẩu ròng từ Hoa Kỳ.

"Về mặt hoạt động, tôi nghĩ BMW, bên ngoài Trung Quốc, đang có vị thế rất tốt", nhà phân tích Patrick Hummel của UBS cho biết. "Họ gần như đạt được vị trí cần thiết về mặt thị phần xe điện trong hỗn hợp".

Nhà phân tích Philippe Houchois của Jefferies đã mô tả BMW, công ty trước đây đã bị các nhà đầu tư chỉ trích vì đặt cược vào công nghệ hệ thống truyền động, là "nhà sản xuất thiết bị gốc chu đáo nhất trong nhiều năm qua".

Năm nay, tập đoàn sẽ ra mắt nền tảng Neue Klasse cho thế hệ xe điện tiếp theo của mình với phạm vi hoạt động xa hơn, sạc nhanh hơn và khả năng phần mềm được nâng cấp, mà Houchois cho biết sẽ "củng cố vị thế dẫn đầu trong các phương tiện được xác định bằng phần mềm, hệ thống truyền động đa năng lượng và nguồn cung cấp pin".

Nhưng Trung Quốc đã chứng tỏ là thách thức đối với nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Munich. Doanh số bán xe BMW và Mini tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới đã giảm hơn 13 phần trăm vào năm ngoái xuống còn 714.530 xe, một sự sụt giảm nghiêm trọng hơn so với các đối thủ như Mercedes-Benz và Audi.

Các nhà phân tích tại Citigroup đã cảnh báo rằng BMW vẫn dễ bị tổn thương trước Trung Quốc, nơi áp lực giá cả gia tăng trong một thị trường quá đông đúc đã buộc các nhà sản xuất ô tô phải giảm giá. Các nhà phân tích của Citi cho biết doanh số bán hàng giảm tại quốc gia này, nơi BMW vẫn chỉ giao được chưa đến một phần ba số xe của mình, "vẫn là mối quan tâm chính của chúng tôi".

Khánh An (Theo FT)

    Nổi bật
        Mới nhất
        BMW đặt cược vào sản xuất ôtô chạy bằng xăng
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO