Đời sống

Bộ Công an đề nghị tỉnh Lai Châu lựa chọn hộ gia đình cần thiết để xóa nhà tạm, không để ‘lạc địa chỉ’

Việt Vũ 15/04/2025 13:24

(CLO) Bộ Công an quyết định hỗ trợ tỉnh Lai Châu kinh phí thực hiện 1.100 nhà xây mới trong chương trình xóa nhà tạm. Dù vậy, đại diện Bộ Công an đề nghị UBND tỉnh phối hợp làm tốt công tác rà soát, lựa chọn các hộ gia đình thực sự cần thiết.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Lai Châu, toàn tỉnh có 6.833 hộ dân có nhu cầu xóa nhà tạm, nhà dột. Trong đó, tính đến ngày 4/4 có hơn 4.576 nhà xây mới, hơn 1.002 nhà sửa chữa. Số rà soát bổ sung đến ngày 11/4 là 1.255 hộ xây mới.

Tính đến ngày 11/4 đã có 3.787 hộ/6.833 hộ đã và đang triển khai (3.119 hộ xây mới, 668 hộ sửa chữa). Trong đó, đã có 1.207 hộ hoàn thành, 2.580 hộ đang triển khai. Hiện tại toàn tỉnh còn 3.046 hộ/6.833 hộ chưa triển khai.

bca1-1-.jpg
Bộ Công an quyết định hỗ trợ tỉnh Lai Châu kinh phí thực hiện 1.100 nhà xây mới trong chương trình xóa nhà tạm. (Ảnh: LC)

Về nhu cầu kinh phí, để xóa nhà tạm cho tổng số 6.833 hộ sẽ phải cần kinh phí gần 380 tỷ đồng. Đến nay, tỉnh Lai Châu đã huy động, vận động được 283 tỷ đồng để bố trí xóa nhà tạm, nhà dột nát. Đến hết ngày 11/4, tổng số hộ nghèo và cận nghèo chưa bố trí được nguồn kinh phí xây mới là 1.577 hộ.

Tại buổi làm việc giữa Bộ Công an và UBND tỉnh Lai Châu về hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh, Đại tá Nguyễn Hồng Nguyên, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an nhấn mạnh, Bộ trưởng Bộ Công an quyết định hỗ trợ tỉnh Lai Châu kinh phí thực hiện 1.100 nhà xây mới trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát đảm bảo kịp thời, theo đúng tiến độ đề ra.

Việc hỗ trợ này là sự tiếp nối với các nội dung hỗ trợ chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát Bộ Công an đã thực hiện, hỗ trợ trong nhiều năm trước đây.

Theo đề nghị của tỉnh Lai Châu, Đoàn công tác đã thực hiện kiểm tra, khảo sát thực tế tại huyện Tam Đường và thấy thực tế đây đều là những hộ cần được hỗ trợ, góp sức để giúp người dân có một ngôi nhà đảm bảo theo các tiêu chí.

Đại tá Nguyễn Hồng Nguyên đề nghị lãnh đạo tỉnh Lai Châu chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương phối hợp làm tốt công tác rà soát, lựa chọn các hộ gia đình thực sự cần thiết để tổ chức triển khai thực hiện, không để “lạc địa chỉ”, ưu tiên làm nhanh, làm trước với các hộ nghèo, hộ khó khăn nhất.

Đại diện Bộ Công an cũng đề nghị UBND tỉnh Lai Châu tổ chức giám sát, kiểm tra để việc thực hiện chính sách được đảm bảo theo tiến độ, kế hoạch, đúng quy định của pháp luật.

Ông Hà Trọng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu khẳng định, trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát lần này, tỉnh Lai Châu tiếp tục nhận được sự hỗ trợ nguồn lực của Bộ Công an để thực hiện xây mới 1.100 nhà cho các hộ gia đình. Đây là nguồn lực lớn để tỉnh tiếp tục thực hiện các nội dung trong chương trình đảm bảo theo đúng kế hoạch đề ra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Ban Chỉ đạo tỉnh Lai Châu đảm bảo các mốc thực hiện hoàn thành theo đúng chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh trước 26/4.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Bộ Công an đề nghị tỉnh Lai Châu lựa chọn hộ gia đình cần thiết để xóa nhà tạm, không để ‘lạc địa chỉ’
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO