Bộ Công an thông tin kết quả rà soát hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên
(CLO) Liên quan đến hoạt động kêu gọi từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên và một số nghệ sĩ khác, Bộ Công an đã thông tin kết quả bước đầu xác minh việc thu, chi tiền từ thiện của các nghệ sĩ này.
Cuối giờ chiều nay (28/12), tại cuộc họp báo do Bộ Công an tổ chức, Thiếu tướng Hồ Sỹ Niêm, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (C02 – Bộ Công an) thông tin về kết quả bước đầu việc xác minh hoạt động từ thiện của ca sỹ Thủy Tiên và các nghệ sỹ khác.
Thiếu tướng Hồ Sỹ Niêm cho biết: Trong thời gian từ tháng 5/2021 đến nay, trên các trang mạng, mạng xã hội có những thông tin phản ánh tình hình không minh bạch của ca sĩ Thuỷ Tiên và một số nghệ sĩ, cá nhân kêu gọi từ thiện trong đợt mưa lũ năm 2020. Ngoài phản ánh trên mạng xã hội, C02 cũng nhận được một số đơn thư khiếu nại, tố cáo lên quan đến các trường hợp này.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Niêm, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (C02 - Bộ Công an) thông tin tại buổi họp báo.
Sau một thời gian vào cuộc xác minh, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định, những người này đều cóp nhặt tin tức trên mạng rồi gửi đơn, chứ không phải những người có bằng chứng cụ thể về việc không minh bạch từ thiện.
“Các trường hợp gửi đơn, chúng tôi làm việc, được biết họ có gửi tiền từ thiện từ 100.000 - 200.000 đồng. Trong đơn, những trường hợp này có góp nhặt các thông tin trên mạng xã hội để làm đơn, bản thân người làm đơn không chắc chắn về việc chiếm đoạt của những người kêu gọi”, Thiếu tướng Hồ Sỹ Niêm nói.
Các nghệ sỹ có kêu gọi từ thiện ủng hộ bão lụt, công khai tài khoản để các cá nhân, tổ chức gửi tiền vào tài khoản đó. Sau một thời gian nhất định, những người kêu gọi từ thiện đã đóng tài khoản và dừng kêu gọi. Khi có lượng tiền vào tài khoản, họ trực tiếp hoặc thông qua đại diện đi đến địa phương để làm từ thiện.
Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự thông tin: “Qua các ngân hàng, C02 xác nhận tiền vào các tài khoản còn ít hơn số tiền các cá nhân đi làm từ thiện”.
Cũng theo Thiếu tướng Hồ Sỹ Niêm, sau khi trao đổi với các cơ quan tố tụng, C02 đang tiếp tục xác minh, làm rõ để đưa ra kết quả cuối cùng vào giữa tháng 1/2022. Khi có kết quả sẽ công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.