Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Công an trả lời về vụ ông Trần Bắc Hà bị bắt

(CLO) Chiều 3/12, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2018, đại diện Bộ Công an đã trả lời phóng viên báo chí về một số nội dung liên quan đến việc khởi tố, bắt giam nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV Trần Bắc Hà.

Audio

Mở đầu cuộc họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng đã thông báo nhanh đến phóng viên các cơ quan báo chí một số nội dung quan trọng của phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra cùng ngày.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, tại phiên họp, Chính phủ thống nhất đánh giá, tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng tiếp tục đạt những kết quả tích cực, toàn diện, quan trọng, có thể khẳng định sẽ hoàn thành tất cả các mục tiêu kế hoạch đã đề ra cho năm 2018, tạo tiền đề thuận lợi, vững chắc cho năm 2019.

Nổi bật là kinh tế vĩ mô ổn định; lạm phát được kiểm soát chặt chẽ, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 giảm 0,29% (thấp nhất trong 9 năm qua), bình quân 11 tháng tăng 3,59%. Nông nghiệp phát triển tốt, đàn bò tăng 2,2%, đàn lợn tăng 2,8%, đặc biệt sản lượng thủy sản tăng 6,2%. Sản xuất công nghiệp tiếp tục giữ ở mức cao, 11 tháng tăng 10,1%. Ngành công chế biến, chế tạo vẫn tiếp tục tăng trưởng ấn tượng 12,2%.

 Quang cảnh họp báo Chính phủ tháng 11/2018

Khu vực dịch vụ tiếp tục tăng trưởng mạnh; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 11 tháng tăng 11,5%. Khách quốc tế 11 tháng đạt 14,12 triệu lượt, tăng 21,3% và có thể hoàn thành mục tiêu thu hút 15 triệu khách quốc tế trong năm 2018. Xuất khẩu tiếp tục tăng mạnh, đạt 223,63 tỷ USD, tăng 14,4%; xuất siêu ở mức kỷ lục 6,8 tỷ USD.

Các lĩnh vực về văn hoá, xã hội, an ninh, quốc phòng tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Đời sống nhân dân được cải thiện, đặc biệt số hộ thiếu đói giảm 40,7%, nhân khẩu thiếu đói giảm 42,3% so với cùng kỳ...

Tiếp đó, lãnh đạo các bộ ngành tham gia họp báo đã trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo chí về những vấn đề dư luận đang quan tâm.

Về việc khởi tố, bắt tạm giam nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV, phóng viên đặt câu hỏi, được biết, ông Trần Bắc Hà bị bắt do vi phạm về pháp luật ngân hàng và các quy định khác liên quan, vậy ông Hà bị bắt do liên quan đến vụ án cụ thể nào?

Cũng liên quan đến vụ việc này, phóng viên đặt vấn đề, trước đó mạng xã hội đã có thông tin khá chính xác về việc bắt ông Trần Bắc Hà. Và một số vụ việc khác cũng có hiện tượng có thông tin về việc bắt các đối tượng trong các vụ án xuất hiện trên mạng xã hội… Bộ Công an có nhìn nhận thế nào về việc này? Có hay không việc lộ lọt thông tin trước khi công bố, khiến thông tin chính thức đưa muộn?

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Thiếu tướng Lương Tam Quang cho biết: Với vụ việc cựu Chủ tịch HĐQT BIDV bị bắt, đã có thông tin chi tiết và khá đầy đủ trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an.

Theo Thiếu tướng Lương Tam Quang, căn cứ kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ vụ việc, ngày 29/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện tống đạt các quyết định và thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và 3 bị can khác có liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại BIDV, chi nhánh Hà Tĩnh.

“Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao phê chuẩn các quyết định và lệnh tố tụng nêu trên ngày 29/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện tống đạt các quyết định và thi hành lệnh bắt, khám xét đối với 4 bị can đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang khẩn trương điều tra, thu hồi tài sản để kịp có kết luận điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, ông Lương Tam Quang nói.

 Chánh Văn phòng Bộ Công an Lương Tam Quang trả lời báo chí

Về câu hỏi, việc thông tin chính thức Bộ Công an đưa muộn, ông Lương Tam Quang khẳng định, khi thực thi pháp luật cơ quan công an làm theo pháp luật, các thông tin bên ngoài hay mạng xã hội đều không có nguồn gốc rõ ràng, trong đó có nhiều thông tin gây ảnh hưởng tiêu cực...

Chánh Văn phòng Bộ Công an nhấn mạnh: “Tôi xin khẳng định, không có chuyện đưa muộn. Kể cả trước 1, 2 phút cũng không thể tiết lộ. Chúng tôi có quy định Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an đưa thông tin chính thức theo các quy định Bộ luật Tố tụng hình sự”.

Cũng tại buổi họp báo, ông Lương Tam Quang đã thông tin đến phóng viên các cơ quan báo chí về vụ việc bảo kê ở chợ Long Biên mà nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh thời gian qua. Theo đó, về thông tin hai nữ phóng viên thực hiện điều tra tình trạng bảo kê ở chợ Long Biên bị nhắn tin doạ giết, Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội điều tra, làm rõ thông tin. Bộ Công an đã nhận được công văn của cơ quan báo chí nơi các phóng viên này làm việc gửi đến và đang giao cho các cơ quan nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an TP. Hà Nội tiến hành điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm minh theo đúng quy định.

Thế Vũ