Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Công Thương: Dịch bệnh tại Ấn Độ bùng phát nghiêm trọng, doanh nghiệp Việt cẩn trọng

(CLO) Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp tại Ấn Độ, Bộ Công Thương lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam cần thỏa thuận chặt chẽ các điều khoản về giao hàng, mua bảo hiểm các lô hàng.

Audio

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, Chính phủ Ấn Độ đã phải tiến hành phong tỏa, giãn cách xã hội tại nhiều vùng lãnh thổ tại liên bang. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động thông quan hàng hóa tại các cảng biển và hoạt động của các ngân hàng, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp Ấn Độ.

Dịch bệnh tại Ấn Độ đang có diễn biến hết sức phức tạp. (Ảnh: REUTERS)

Dịch bệnh tại Ấn Độ đang có diễn biến hết sức phức tạp. (Ảnh: REUTERS)

Công suất hoạt động tại các cảng lớn như Mundra, Nhava Seva, Chennai, Kolkata đã giảm xuống một nửa do thiếu nhân công.

 Tình trạng này khiến cho các hãng tàu không muốn chở hàng đi Ấn Độ với lo ngại không có hàng quay đầu hoặc phải lưu công-ten-nơ tại cảng, chịu phí lưu kho, lưu bãi. 

Nhiều ngân hàng chỉ làm việc từ 2 – 3 ngày trong tuần với 30 hoặc 50% nhân viên. Thời gian làm việc giới hạn từ 11h00 – 14h00. Những ngân hàng có nhân viên bị nhiễm COVID-19 bị buộc phải đóng cửa từ 1 – 2 tuần. 

Do đó, việc thực hiện các giao dịch trực tiếp tại ngân hàng hay dịch vụ ngân hàng trực tuyến rất hạn chế.  

Trước tình hình trên, Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp phải thường xuyên liên lạc thăm hỏi, động viên để duy trì quan hệ đối tác và nắm thông tin về tình hình dịch cũng như các biện pháp phòng dịch của Chính quyền Ấn Độ.

Đồng thời, trước khi ký kết hợp đồng thương mại, cần tìm hiểu các quy định, biện pháp chính sách mà địa phương áp dụng trong bối cảnh dịch bệnh; lựa chọn giao dịch với các doanh nghiệp lớn, uy tín.

Trong đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại, các doanh nghiệp nên lường trước những khó khăn có thể xảy ra trong bối cảnh dịch đang ảnh hưởng mạnh đến hoạt động thông quan và hoạt động ngân hàng tại Ấn Độ; thỏa thuận chặt chẽ các điều khoản về giao hàng, thanh toán, giải quyết tranh chấp khi phát sinh, các trường hợp bất khả kháng. Mua bảo hiểm với tất cả các lô hàng.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện hợp đồng, cần thường xuyên liên lạc để trao đổi và được cập nhật về tình hình COVID-19 và các biện pháp của chính quyền địa phương; kiểm tra tình trạng giao nhận hàng hóa, tiến trình thông quan hàng hóa tại cảng và hoạt động của các ngân hàng.

Việt Vũ