Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ GD&ĐT cần sớm có ý kiến về triển khai phương thức giáo dục từ xa trong mùa dịch Covid-19

(CLO) Văn phòng Chính phủ vừa phát đi chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam liên quan đến kiến nghị của Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và Hiệp hội Vì giáo dục cho mọi người Việt Nam về việc kiến nghị khẩn cho các trường triển khai phương thức giáo dục từ xa trong mùa dịch Covid-19.

Báo nói Công luận
Việc dạy học trực tuyến là cách làm hiệu quả nhất trong mùa dịch COVID-19.

Việc dạy học trực tuyến là cách làm hiệu quả nhất trong mùa dịch COVID-19.

Trước đó, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và Hiệp hội vì giáo dục cho mọi người Việt Nam đã có kiến nghị khẩn gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc cho các trường triển khai phương thức giáo dục từ xa trong mùa dịch Covid-19.

Theo đó, Hiệp hội nêu ý kiến, hiện trong xã hội vẫn đang tồn tại song song 2 quan điểm trái ngược nhau là cần cho học sinh, sinh viên tiếp tục nghỉ học vì tình hình dịch bệnh rất nghiêm trọng, trong khi trường học là nơi tập trung học sinh nên nguy cơ lây lan sẽ rất lớn.

Trong khi, nhiều ý kiến cho rằng, phải cho học sinh, sinh viên đi học trở lại ngay vì khung thời gian đã kịch trần, kéo dài thời gian nghỉ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới toàn thể hệ thống giáo dục và còn kéo theo nhiều hậu quả tiêu cực khác. Như vậy, bài toán đặt ra đối với giáo dục Việt Nam hiện nay là cần sớm có được một giải pháp vĩ mô để chủ động đối phó với mọi diễn biến của dịch.

Một số sở GD&ĐT còn có văn bản hướng dẫn việc học trực tuyến, như yêu cầu bắt buộc đối với giáo viên.

Một số sở GD&ĐT còn có văn bản hướng dẫn việc học trực tuyến, như yêu cầu bắt buộc đối với giáo viên.

Hiệp hội kiến nghị lên Thủ tướng sớm có quyết định chỉ thị cho Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp cùng Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài truyền hình Việt Nam và UBND các tỉnh, thành phố lên kế hoạch triển khai việc dạy học từ xa, trước hết là dạy học qua truyền hình cho khối giáo dục phổ thông trước ngày học sinh đến trường đại trà.

Cùng với đó là kiến nghị Thủ tướng chỉ thị cho Bộ GD&ĐT công nhận kết quả học trực tuyến của các trường đã chủ động triển khai nghiêm túc trong đợt dịch vừa qua.

Trước vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo: Giao Bộ GD&ĐT nghiên cứu tiếp thu các kiến nghị của Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tại văn bản nêu trên trong quá trình chỉ đạo, điều hành ngành giáo dục ứng phó với diễn biến của dịch Covid-19; báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản phát đi chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD&ĐT xem xét kiến nghị của Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và Hiệp hội vì giáo dục cho mọi người. Trong văn bản nêu rõ, Bộ GD&ĐT xét kiến nghị của Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và Hiệp hội Vì giáo dục cho mọi người Việt Nam tại văn bản số 07/HH-VP đề ngày 2/3/2020 về việc kiến nghị khẩn cho các trường triển khai phương thức giáo dục từ xa trong mùa dịch Covid-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ GD&ĐT xem xét và sớm có ý kiến, quyết định về vấn đề này.

Quốc Trần