Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ GD&ĐT: Xử lý nghiêm người đứng đầu để xảy ra sai phạm trong dạy thêm, học thêm

(CLO) Theo Bộ GD&ĐT, chương trình giáo dục phổ thông mới đặc biệt chú ý thực hiện việc giảm tải trong chương trình để tăng tính trải nghiệm thực hành, định hướng vào phát triển phẩm chất và năng lực học sinh.

Audio

Thông tin từ Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, Bộ này vừa nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh An Giang do Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đến.

Theo công văn này, cử tri tỉnh An Giang tiếp tục kiến nghị ngành giáo dục sớm khắc phục một số nội dung chương trình cải cách sách giáo khoa lớp 1 chưa phù hợp, để có sự thống nhất chung và đảm bảo chất lượng và tăng cường quản lý, quy định cụ thể về dạy thêm, học thêm để mang lại kết quả tốt.

bo gddt xu ly nghiem nguoi dung dau de xay ra sai pham trong day them hoc them hinh 1

Chương trình mới theo hướng giảm tải, tập trung vào hình thành năng lực của học sinh.

Xung quanh kiến nghị này, theo Bộ GD&ĐT, thực hiện yêu cầu Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội và Quyết định số 404/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 26/12/2018 Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ban hành Chương trình giáo dục phổ thông, trong đó có Chương trình giáo dục cấp tiểu học thực hiện thống nhất trong toàn quốc.

Chương trình giáo dục cấp tiểu học đảm bảo theo hướng tinh giản, hiện đại, thiết thực, phù hợp với lứa tuổi, trình độ của học sinh tiểu học.

Khi xây dựng chương trình, Bộ GD&ĐT đã đặc biệt chú ý thực hiện việc giảm tải trong chương trình để tăng tính trải nghiệm thực hành, định hướng vào phát triển phẩm chất và năng lực học sinh, thực hiện tốt phương pháp giáo dục tích cực, tăng cường hoạt động ngoại khóa, phù hợp với xu thế phát triển của đất nước và thế giới.

Chương trình không tăng về lượng kiến thức, chỉ quy định chuẩn đầu ra, yêu cầu cần đạt vào cuối năm học, sách giáo khoa không là pháp lệnh mà là tài liệu quan trọng để giáo viên, học sinh sử dụng trong tổ chức hoạt động dạy học theo chương trình.

Sách giáo khoa không biên soạn theo bài, theo tiết có sẵn như trước đây mà biên soạn theo chủ đề, mạch kiến thức; giao cho giáo viên, nhà trường nghiên cứu chương trình, sách giáo khoa, đặc điểm của học sinh tại trường của mình để xây dựng kế hoạch dạy học cụ thể, phù hợp với đối tượng.

Trước phản ánh của dư luận về các bộ SGK, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các nhà xuất bản và tác giả khẩn trương xây dựng phương án chỉnh sửa, hiệu đính, kịp thời thuận lợi cho giáo viên tổ chức các hoạt động dạy học;

Có những giải pháp phù hợp, kịp thời để hướng dẫn, hỗ trợ giáo viên sử dụng các ngữ liệu được thay thế bổ sung để thực hiện hoạt động dạy học;

Đồng thời khẩn trương hoàn thiện việc điều chỉnh, bổ sung các nội dung trong SGK theo đúng quy định.

Bộ GD&ĐT tiếp thu và trân trọng cảm ơn các nhà khoa học, giáo viên và cử tri cả nước đã đóng góp nhiều ý kiến quý báu, chỉ ra những nội dung chưa phù hợp trong SGK và mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được các ý kiến góp ý để SGK ngày càng hoàn thiện, góp phần triển khai thực hiện thành công Chương trình Giáo dục phổ thông mới.

Để hạn chế, khắc phục tình trạng dạy thêm học thêm sai quy định, Bộ GD&ĐT đã và đang tiếp tục chỉ đạo các địa phương, cơ sở giáo dục thực hiện chương trình giáo dục phổ thông đảm bảo yêu cầu cần đạt, tăng cường hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm cho học sinh;

Kiểm tra, đánh giá, thi cử nhẹ nhàng, không nặng về kiểm tra kiến thức mà tập trung đánh giá sự phát triển kiến thức mà tập trung đánh giá sự phát triển phẩm chất và năng lực học sinh.

Bộ GD&ĐT xem đây là giải pháp quan trọng nhằm từng bước khắc phục tình trạng dạy thêm học thêm sai quy định.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý việc dạy thêm, học thêm trên địa bàn;

Tăng cường chức năng giám sát của các tổ chức mặt trận, đoàn thể; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là người đứng đầu cơ sở giáo dục để  xảy ra sai phạm.

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước Việt Nam - Lào

(CLO) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, ngày 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông, Chủ tịch Hội hữu nghị Lào - Việt Nam Boviengkham Vongdara.

Phát hiện đường hầm buôn lậu ma túy xuyên biên giới Mỹ - Mexico

(CLO) Các nhà chức trách Mỹ vừa phát hiện một đường hầm buôn lậu ma túy ở biên giới giữa nước này và Mexico với tường gia cố, điện, hệ thống thông gió và cả hệ thống đường sắt.

Hà Tĩnh: Truy điệu, an táng 11 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào

(CLO) 11 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào được đón về an nghỉ trong lòng đất mẹ tại Hà Tĩnh.

Chuỗi cung ứng MacBook Pro bị gián đoạn đến tháng 7

(CLO) Theo AppleInsider, hoạt động sản xuất máy tính xách tay ở Trung Quốc, bao gồm cả Macbook Pro, hiện đã chậm hơn đáng kể so với thời điểm vài tháng trước đây, và dự kiến sẽ tiếp tục trì trệ cho đến tháng 7.

VĐV Nguyễn Văn Lai giành HCV nội dung chung kết 10.000m nam môn điền kinh

(CLO) Ở nội dung thi đấu chung kết 10.000 m nam tại kỳ SEA Games 31, Vận động viên Nguyễn Văn Lai đã thi đấu xuất sắc vượt qua hàng loạt đối thủ và giành tấm HCV cho đội tuyển điền kinh Việt Nam khi cán đích thời gian 32 phút 17 giây 34.

Người đứng đầu bộ, cơ quan phải xác định giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị

(CLO) Ngày 17/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Tổ trưởng Tổ công tác số 3 về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 đã làm việc với 17 bộ, cơ quan Trung ương.

Bị phát hiện vận chuyển ma túy, nghi phạm đâm xe vào tổ công tác hòng tẩu thoát

(CLO) Dùng xe mô tô vận chuyển ma túy, khi bị lực lượng chức năng phát hiện, Lương Văn Thành đã nhấn ga lao vào tổ công tác hòng tẩu thoát.

Hỏa hoạn, lũ lụt và khí hậu có thể quyết định cuộc bầu cử Úc

(CLO) Hỏa hoạn và lũ lụt tồi tệ nhất từng xảy ra ở Úc thời gian qua đang ảnh hưởng không nhỏ đển cục diện cuộc bầu cử liên bang ở Úc.

Khởi công xây dựng nhà ga T3, cảng hàng không Tân Sơn Nhất trong tháng 5

(CLO) Thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, hiện công tác chuẩn bị khởi công dự án xây dựng nhà ga khách T3, cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoàn tất và đang đợi bàn giao mặt bằng để tổ chức khởi công phần móng nhà ga trong tháng 5/2022.