(CLO) Theo quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc bãi bỏ Thông tư 23 không có nghĩa là các cơ sở giáo dục đại học không còn hay không được triển khai các “chương trình chất lượng cao”.
Theo tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ này vừa ban hành Thông tư 11/2023/TT-BGDĐT (Thông tư 11) về việc bãi bỏ Thông tư 23/2014/TT-BGDĐT ngày 18/7/2014 (Thông tư 23) quy định về đào tạo chất lượng cao trình độ đại học.
Các khóa đã tuyển sinh trước ngày 01/12/2023 (là ngày Thông tư 11 có hiệu lực) được tiếp tục thực hiện việc tổ chức đào tạo cho đến hết khóa học theo các quy định tại Thông tư 23.
Bộ bãi bỏ quy định về chương trình chất lượng cao trong các trường đại học (ảnh nguồn Đại học Quốc gia).
Việc bãi bỏ Thông tư số 23/2014/TT-BGDĐT là cần thiết và phù hợp với quy định của Luật Giáo dục đại học 2018. Cụ thể như sau:
Khoản 6 Điều 65 Luật Giáo dục đại học 2012 quy định: “Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định tiêu chí xác định chương trình đào tạo chất lượng cao; có trách nhiệm quản lý, giám sát mức thu học phí tương xứng với chất lượng đào tạo”.
Tuy nhiên, theo quy định của Luật Giáo dục đại học 2018, khái niệm chương trình đào tạo chất lượng cao đã không còn tồn tại, việc phát triển các loại chương trình đào tạo khác nhau thuộc quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học, đảm bảo tuân thủ các quy định về chuẩn chương trình đào tạo các trình độ của giáo dục đại học quy định tại Thông tư số 17/2021/TT-BGDĐT ngày 22/6/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học xây dựng và phát triển các chương trình đào tạo có các yêu cầu về chuẩn đầu vào, chuẩn đầu ra cao hơn so với chuẩn do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.
Các cơ sở giáo dục đại học có trách nhiệm công khai, minh bạch thông tin đối với các chương trình đào tạo do trường cung cấp, cam kết với người học về tuyên bố chất lượng đầu ra của các chương trình đào tạo này, đồng thời thực hiện trách nhiệm giải trình đối với các bên liên quan cũng như toàn xã hội.
Như vậy, việc bãi bỏ Thông tư 23 không có nghĩa là các cơ sở giáo dục đại học không còn hay không được triển khai các “chương trình chất lượng cao”.
Điều này cũng không ảnh hưởng tới việc tuyển sinh và đào tạo các chương trình đào tạo khác nhau của các cơ sở giáo dục đại học.
Các cơ sở giáo dục đại học thực hiện quyền tự chủ trong việc xây dựng và phát triển các chương trình đào tạo, nhưng dù với tên gọi là gì cũng cần đảm bảo tuân thủ các quy định về chuẩn chương trình đào tạo, về việc đảm bảo chất lượng từ đầu vào, các điều kiện dạy và học, quá trình đào tạo cho đến đầu ra, cũng như các các quy định khác liên quan đến đào tạo.
Việc xây dựng và thực hiện các “chương trình chất lượng cao” (có yêu cầu cao hơn về chuẩn đầu ra, về các điều kiện đảm bảo chất lượng…) thuộc quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học.
Về học phí, các cơ sở giáo dục đại học xác định và thực hiện theo các quy định của Chính phủ tại Nghị định số 81/2021/NĐ-CP ngày 27/8/2021.
Ngày 23/2, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone và đoàn công tác đã đến thăm, làm việc tại Cảng Tân cảng - Cát Lái thuộc Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn, Quân chủng Hải quân.
(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần nghiên cứu hướng tuyến, phương án kết nối, xây dựng tuyến đường kết nối giữa sân bay Gia Bình với trung tâm Hà Nội nhanh nhất, thẳng nhất, đẹp nhất, hiệu quả nhất; hoàn thành tuyến đường này trong thời gian nhiều nhất trong 2 năm.
(CLO) Kết quả điều tra bước đầu xác định, từ tháng 6/2024 đến nay, đường dây đánh bạc này đã tổ chức cho hơn 10.000 lượt con bạc trên cả nước tham gia với tổng số tiền giao dịch lên đến hơn 100 tỷ đồng.
(CLO) Chỉ vì thấy "ngứa mắt" với nhóm thanh niên đi đường, một đối tượng ở Thuận Thành (Bắc Ninh) đã đuổi đánh rồi cầm điếu cày vụt liên tiếp vào đầu đối phương khiến nạn nhân ngã gục tại chỗ.
(CLO) Trung Quốc đã chỉ trích Úc "cố tình thổi phồng" cuộc tập trận bắn đạn thật của hải quân Trung Quốc ngoài khơi bờ biển Úc, khẳng định nước này đã thông báo trước nhiều lần và cuộc tập trận phù hợp với luật pháp quốc tế.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, ngày 24/2, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi ở Bắc Bộ và Trung Bộ, trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất 11-14 độ. Do ảnh hưởng không khí lạnh, khu vực Hà Nội có mưa nhỏ, nhiệt độ giảm, thấp nhất 12-14 độ.
(CLO) Cảnh sát Thái Lan và Campuchia vừa tiến hành đột kích vào một tòa nhà ở thị trấn biên giới Poipet, Campuchia, giải cứu 215 người nước ngoài bị ép buộc làm việc trong một trung tâm lừa đảo trực tuyến.
(CLO) Nghiên cứu mới từ Palisade Research, công bố ngày 19/2, cho thấy một số mô hình AI hiện đại có thể gian lận khi chơi cờ vua bằng cách hack thay vì tuân theo luật.
(CLO) Mới đây, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã đăng tải thông báo mời thầu cho 2 gói thầu hàng hóa, cùng thuộc kế hoạch "Mua sắm tập trung thuốc cấp địa phương cung ứng thuốc giai đoạn năm 2024 - 2026 cho các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố".
(CLO) Theo thông tin từ Sở Du lịch Quảng Ninh, năm 2025, tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức 24 chương trình, sự kiện quy mô quốc tế, quốc gia, cấp tỉnh và gần 150 chương trình, sự kiện cấp địa phương nhằm thu hút du khách.
(CLO) Trong những ngày này, Hà Nội trải qua thời tiết nồm ẩm, dịch vụ giặt sấy đã “cứu cánh” cho nhiều gia đình. Khi mưa liên tục và nồm ẩm cản trở việc phơi đồ ngoài trời, nhiều người đã tìm đến các tiệm giặt sấy như một giải pháp tối ưu, đáp ứng nhu cầu thiết yếu trong điều kiện thời tiết hiện tại.
(CLO) Ngày 23/2, Công an TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với hai tài xế Trần Ngọc Thái và Trần Ngọc Quý về tội “Gây rối trật tự công cộng”.
(CLO) Ngày 23/2, thông tin từ Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, đã tạm giữ đối tượng Nguyễn Minh Thiện (SN 2002, trú tại xã Khánh Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre) để điều tra về hành vi giết người.
(CLO) Việc có thêm không gian văn hoá sáng tạo tại Công viên văn hóa Đống Đa góp phần làm phong phú thêm các loại hình không gian văn hóa sáng tạo, tạo sức hấp dẫn, điểm nhấn cho Hà Nội.
(CLO) Ông Marc Woo, Giám đốc Google Việt Nam cho biết sẵn sàng cung cấp cho toàn bộ học sinh, giáo viên tại Việt Nam tài khoản truy cập miễn phí gói giải pháp được hỗ trợ bởi AI sẽ cho phép giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên tiếp xúc với AI từ rất sớm.
(CLO) Hiện nay, tại nhiều địa phương xảy ra tình trạng nhiều tổ chức, cá nhân đổ xô đi đăng ký dạy thêm học thêm. Điều này cho thấy, dạy thêm học thêm khó thể hạn chế được nếu nhà trường không trở thành trung tâm của việc dạy học.
(CLO) Nhiều chuyên gia cho rằng, để tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ 2 trong nhà trường là nhiệm vụ khó khăn, không thể thực hiện nhanh chóng, nhưng để đạt được mục tiêu như kỳ vọng phải đặt ra kế hoạch rõ ràng và có lộ trình cụ thể.
(CLO) Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), việc xây dựng ngân hàng câu hỏi thi cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 theo hướng mở, phát huy trí tuệ tập thể toàn ngành, đồng thời phù hợp với phương thức một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa.
(NB&CL) Theo các chuyên gia, việc bỏ tuyển sinh sớm sẽ giúp tuyển sinh quy củ hơn, xét tuyển công bằng hơn nhưng kèm theo đó là áp lực thi cử lại gia tăng lên các thí sinh.
(CLO) Thực hiện Thông tư số 29/2024/TT- BGDĐT, đến ngày 20/2, tỉnh Hải Dương đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dạy thêm cho trên 250 cá nhân. Nhiều nhất là tại TP Hải Dương với khoảng 60 cá nhân.
(CLO) Sau khi có nhiều quy định mới về việc dạy thêm, học thêm theo Thông tư 29, các trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã siết chặt việc kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm. Đồng thời, hướng dẫn các giáo viên tổ chức dạy thêm ngoài nhà trường phải đăng ký kinh doanh.
(CLO) Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc tổ chức dạy thêm, học thêm phải bảo đảm không ảnh hưởng đến việc tổ chức thực hiện chương trình giáo dục của nhà trường, chương trình môn học của giáo viên.
(CLO) UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hoàn thành việc công bố phương án tuyển sinh trung học cơ sở (THCS), tuyển sinh trung học phổ thông (THPT) trong tháng 2/2025 để học sinh, giáo viên và các cơ sở giáo dục chủ động chuẩn bị cho công tác tuyển sinh.