Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu điều tra vụ sập cổng trường làm 3 học sinh bị tử vong

(CLO) Bộ GD-ĐT vừa có công văn yêu cầu địa phương báo cáo sự việc, sớm có kết luận điều tra nguyên nhân vụ tai nạn thương tâm - sập cổng trường, đè chết 3 học sinh.

Audio
Vụ đổ sập cổng trường mầm non khiến 3 cháu bé tử vong. Ảnh: Viết Mai

Vụ đổ sập cổng trường mầm non khiến 3 cháu bé tử vong. Ảnh: Viết Mai

Liên quan đến sự việc cổng trường tại phân hiệu Bản Phung, Trường Tiểu học Khánh Yên Thượng (huyện Văn Bàn, tình Lào Cai) bị sập khiến 3 học sinh tử vong do báo chí phản ánh, ông Phạm Hùng Anh - Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất (Bộ GDĐT) cho biết, Bộ GDĐT đã yêu cầu địa phương báo cáo sự việc, sớm có kết luận điều tra nguyên nhân vụ tai nạn thương tâm này và xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan (nếu có).

Đồng thời, Bộ yêu cầu sớm có kết luận điều tra nguyên nhân vụ tai nạn thương tâm này và xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan (nếu có).

Cũng theo ông Hùng Anh, ngay trong chiều nay, thông qua Sở GD tỉnh Lào Cai, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã gửi lời chia buồn tới gia đình các em học sinh bị tai nạn, đồng thời đề nghị ngành Giáo dục Lào Cai thăm hỏi, chia buồn và hỗ trợ gia đình các em học sinh.

Trao đổi thêm về việc đảm bảo an toàn cơ sở vật chất trường học, Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất cho hay, thời gian qua, do một số công trình trường học được xây dựng từ lâu, đã xuống cấp, hư hỏng nên dẫn đến một số sự việc như: sập nền nhà vệ sinh, sập sàn của phòng học, sập lan can…

Để đảm bảo an toàn, Bộ GD&ĐT đã có công văn về việc cải tạo và bảo trì cơ sở vật chất trường học đảm bảo an toàn cho học sinh và nhiều văn bản, hướng dẫn khác liên quan đến đảm bảo an toàn trường học.

Qua sự việc tại Lào Cai, Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương triển khai nghiêm túc các quy định, hướng dẫn về đảm bảo an toàn cơ sở vật chất trường học; tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá lại chất lượng xây dựng các trường học; kiểm tra việc cải tạo các công trình trường học đã xuống cấp.

Đặc biệt, kiên quyết không đưa vào sử dụng các công trình trường, lớp học đã hết niên hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn theo quy định khi chưa được cải cạo, sửa chữa, nâng cấp.

 Trước đó, như báo Nhà báo & Công luận đã thông tin, vào khoảng 13h10 cùng ngày, tại Trường mầm non Bản Phung, xã Khánh Yên Thượng đã xảy ra vụ đổ sập cổng trường trong giờ các học sinh đang nghỉ trưa khiến 3 học sinh tử vong.

Tại hiện trường, một trụ gạch đổ, gãy làm đôi. Một cánh cổng sắt cao 2 m, có chắn song đổ xuống đất. Cánh cổng còn lại vẫn còn nguyên.

Thời điểm xảy ra tai nạn, trời không mưa. Nhưng từ đêm qua đến trưa 7/9, địa bàn mưa lớn do ảnh hưởng của rãnh áp thấp và hội tụ gió trên cao.

Ngoài ra, tai nạn còn khiến 3 em học sinh khác, tuổi 4-6, bị thương. Các nạn nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn lúc 14h30.