Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Giao thông chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho lưu thông hàng hóa

(CLO) Để bảo đảm mục tiêu kép vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong ngành khẩn trương thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho lưu thông hàng hóa.

Audio
Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc khẩn trương thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho lưu thông hàng hóa. Ảnh: NH

Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc khẩn trương thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho lưu thông hàng hóa. Ảnh: NH

Theo đó, tại Công văn số 1571/BGTVT-VT, Bộ GTVT đã chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam; các Cục Hàng không, Đường sắt, Hàng hải, Đường thủy nội địa Việt Nam, Y Tế GTVT và Sở GTVT các địa phương tháo gỡ khó khăn cho lưu thông hàng hóa do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Các đơn vị chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng được giao. Khẩn trương hướng dẫn, hỗ trợ và có các giải pháp khả thi, kịp thời tạo thuận lợi cho việc lưu thông, xuất nhập khẩu, tiêu thụ hàng hoá.

Đặc biệt là đối với nguyên vật liệu phục vụ sản xuất và nông sản tại các địa phương hiện có dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

"Không để tình trạng ách tắc trong khâu giao nhận, vận tải làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân. Đồng thời bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch bệnh theo quy định", Bộ này yêu cầu.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT chỉ đạo Cục Y tế GTVT phối hợp với các cơ quan, đơn vị chuyên môn của Bộ Y tế trong việc hướng dẫn thống nhất và quy định rõ các biện pháp an toàn phòng dịch cho người, phương tiện và hàng hóa để lưu thông qua các địa bàn có và không có dịch bệnh Covid - 19.

Trước đó, Sở GTVT Hải Dương đã có văn bản báo cáo và đề nghị Bộ GTVT và Tổng cục đường bộ Việt Nam có ý kiến với TP.Hải Phòng dừng việc phân luồng từ Quốc lộ 5 đi cao tốc Hà Nội - Hải Phòng để bảo đảm lưu thông vận tải hàng hóa.

Để phòng chống dịch bệnh Covid-19, từ chiều 22/2, TP.Hải Phòng phân luồng không cho các phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 5. Các phương tiện từ Hải Phòng đi Hải Dương qua Quốc lộ 5 được hướng dẫn đi từ ngã tư Quán Toan phải lưu thông qua cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Đặc biệt, các phương tiện xuất phát từ Hải Dương phải quay đầu trở lại. Việc này dẫn tới thực trạng nhiều xe chở hàng hóa ở các địa phương như Kim Thành, Kinh Môn,...giáp địa phận Hải Phòng, nằm trên Quốc lộ 5 lại phải đi vòng qua cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, xuống nút giao Gia Lộc (Hải Dương) để trở lại.