Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ GTVT sẽ hoàn thành tuyến đường sắt Sài Gòn - Lộc Ninh vào năm 2030

(CLO) Tuyến đường sắt Sài Gòn - Lộc Ninh dự kiến sẽ được đầu tư trong giai đoạn sau năm 2020 hoàn thành vào năm 2030. 

Báo nói Công luận
Tuyến Sài Gòn - Lộc Ninh sẽ nằm trong quy hoạch phát triển giao thông đường sắt Việt Nam. Ảnh: Hoàng Tuấn

Tuyến Sài Gòn - Lộc Ninh sẽ nằm trong quy hoạch phát triển giao thông đường sắt Việt Nam. Ảnh: Hoàng Tuấn

Đường sắt Sài Gòn -Lộc Ninh là một tuyến đường sắt đã ngưng sử dụng từ lâu, nối từ Sài Gòn đến Lộc Ninh. Tuyến đường này nối với đường sắt Bắc Nam tại ga Dĩ An, đi qua Phú Cường thuộc tỉnh Bình Dương rồi lên An Lộc và Lộc Ninh.  

Năm 2013, Bộ Giao thông vận tải đã công bố quy hoạch chi tiết tuyến đường sắt Sài Gòn - Lộc Ninh nằm trong tuyến đường sắt xuyên Á, có với chiều dài 129km, tổng mức đầu tư 948,6 triệu USD. Tuyến đường sắt này được dự kiến đầu tư trong giai đoạn sau năm 2020 hoàn thành vào năm 2030.

Bên cạnh đó, Quyết định số 1468/2015 của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh quy hoạch phát triển giao thông đường sắt Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, tuyến đường sắt Sài Gòn (Dĩ An) - Lộc Ninh tiếp tục được dự kiến đầu tư trong giai đoạn sau năm 2020. 

Tuy nhiên, hiện chưa tìm được nguồn vốn đầu tư cho tuyến đường sắt này nên phần nào đã làm ảnh hưởng đời sống, hạn chế quyền sử dụng đất hợp pháp của người dân có đất liên quan đến dự án. 

Vì thế, trong thời gian chờ triển khai dự án, người dân tỉnh Bình Dương đề nghị Bộ GTVT sớm cắm mốc và bàn giao mốc thực địa, lộ giới các tuyến đường sắt để địa phương quản lý quỹ đất theo quy hoạch. 

Hiện Bộ GTVT đã giao Cục Đường sắt Việt Nam phối hợp địa phương chuẩn bị phương án triển khai cắm mốc ngoài thực địa tuyến Sài Gòn - Lộc Ninh. Trong thời gian tới, khi có điều kiện về vốn hoặc có nhà đầu tư quan tâm, Bộ GTVT sẽ phối hợp các bộ ngành, địa phương xây dựng phương án và báo cáo trình Thủ tướng xem xét. 

Hoàng  Tuấn