Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải đi tiên phong trong cải cách, đổi mới nền kinh tế

(CLO) Hôm nay (18/7), ngành Kế hoạch & Đầu tư tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm triển khai nhiệm vụ theo các Nghị quyết số 01 và 02 của Chính phủ ban hành đầu năm 2019. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tham dự và phát biểu chỉ đạo đối với toàn ngành.

Báo nói Công luận
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tích cực chủ trì, xây dựng Nghị quyết số 01 và 02/NQ-CP của Chính phủ về các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, ngân sách Nhà nước, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia với cách làm bài bản, khoa học, chuyên nghiệp hơn các năm trước, giúp Chính phủ kịp thời quán triệt nhận thức và hành động tới các bộ, ngành và địa phương ngay từ đầu năm.

Chất lượng chuẩn bị báo cáo phục vụ cho các phiên họp thường kỳ của Chính phủ và điều hành của Chính phủ tốt hơn các năm trước, bảo đảm ngắn gọn, bao quát, cập nhật kịp thời tình hình thế giới và trong nước cũng như kiến nghị các giải pháp cụ thể.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ KH&ĐT quán triệt phương châm hành động của Chính phủ, coi trọng tinh thần “bứt phá” trong chủ động tham mưu các vấn đề kinh tế-xã hội.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng yêu cầu: “Bộ KH&ĐT phải là một trung tâm đổi mới sáng tạo của cả nước, đi tiên phong trong cải cách, đổi mới nền kinh tế” và chỉ ra cách làm là nghiên cứu thành lập tổ công tác giúp rà soát, liệt kê danh mục các vướng mắc trong thể chế cản trở phát triển, đồng thời định hướng khắc phục sửa chữa và kiến nghị các thể chế kinh tế mới phải thử nghiệm để đón bắt xu hướng mới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ KH&ĐT tiếp tục hoàn thiện xây dựng pháp luật về đầu tư, doanh nghiệp, tập trung tạo ra chuyển biến căn bản trong giải ngân vốn đầu tư công, nhất là vốn ODA, trái phiếu Chính phủ, hỗ trợ việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, phát triển kinh tế tập thể, chọn lọc đầu tư nước ngoài, sớm triển khai xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn trong giai đoạn 2021-2025. Ngành KH&ĐT tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương xây dựng nghị quyết đại hội Đảng các cấp.

PV