Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ KH&CN: Lễ công bố các báo cáo khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

(CLO) Sáng ngày 03/11, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại sứ quán Australia, Ngân hàng thế giới tổ chức Lễ công bố các báo cáo về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Huỳnh Thành Đạt cho biết: Hai báo cáo “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ở Việt Nam” và “Đổi mới công nghệ ở Việt Nam: Đánh giá tác động của công nghệ đến tăng trưởng kinh tế” cho thấy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là một động lực, đóng góp thiết thực vào tăng trưởng kinh tế xã hội của Việt Nam và cách thức Việt Nam thúc đẩy hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo.

bo khcn le cong bo cac bao cao khoa hoc cong nghe va doi moi sang tao hinh 1

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Huỳnh Thành Đạt phát biểu khai mạc buổi lễ. Nguồn: Bộ KH&CN

Trình bày về nội dung báo cáo “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ở Việt Nam”, bà Carolyn Turk, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết: Báo cáo lập luận rằng việc áp dụng đổi mới sáng tạo sâu rộng hơn nữa có thể giúp các quốc gia vượt qua những thách thức mới để tiếp tục phát triển, bao gồm xung đột địa chính trị toàn cầu, dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và sự sụt giảm đáng chú ý của tăng trưởng năng suất. 

bo khcn le cong bo cac bao cao khoa hoc cong nghe va doi moi sang tao hinh 2

Bà Carolyn Turk, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện. Nguồn: Bộ KH&CN.

Bản báo cáo gợi ý rằng Việt Nam nên định hướng lại chính sách khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, từ việc hỗ trợ đổi mới cấp tiến sang thúc đẩy việc hấp thụ và phổ biến công nghệ giữa nhóm các doanh nghiệp. Sự phổ biến công nghệ - không chỉ là nghiên cứu và phát triển - có thể mang lại hiệu quả năng suất và chuyển đổi kinh tế đáng kể. 

bo khcn le cong bo cac bao cao khoa hoc cong nghe va doi moi sang tao hinh 3

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy tại phiên thảo luận. Nguồn: Bộ KH&CN.

Do đó, để có thể thúc đẩy đổi mới sáng tạo, Việt Nam sẽ cần một chương trình cải cách toàn diện. Ngoài việc định hướng lại các chính sách khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo để phù hợp hơn với khả năng và nhu cầu của doanh nghiệp, các quốc gia cần tăng cường các yếu tố bổ trợ quan trọng cho đổi mới sáng tạo như kỹ năng của người lao động và khả năng tiếp cận tài chính cho các dự án.

Trình bày báo cáo “Đổi mới công nghệ ở Việt Nam: Đánh giá tác động của công nghệ đến tăng trưởng kinh tế” tại buổi lễ, bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam khẳng định, đây sẽ là tài liệu tham khảo quan trọng về chính sách trong quá trình chuyển đổi kinh tế của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. 

bo khcn le cong bo cac bao cao khoa hoc cong nghe va doi moi sang tao hinh 4

Bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện. Nguồn: Bộ KH&CN

Báo cáo cho thấy hiệu quả và đổi mới sáng tạo ngày càng đóng vai trò quan trọng, vượt qua vai trò của vốn vật chất và lao động giá rẻ trong việc đóng góp vào tăng trưởng kinh tế. Do đó, bà Robyn Mudie hy vọng Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ khai thác tối đa báo cáo để xây dựng các chính sách khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo quốc gia thiết thực về lâu dài.

bo khcn le cong bo cac bao cao khoa hoc cong nghe va doi moi sang tao hinh 5

Toàn cảnh Lễ công bố. Nguồn: Bộ KH&CN.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Australia và Ngân hàng Thế giới; mong muốn có thêm nhiều sáng kiến hợp tác để biến những khuyến nghị và công cụ hữu ích đó thành hành động. 

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công Nghệ Việt Nam khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục nâng cấp hệ thống Đổi mới sáng tạo Quốc gia để tạo ra, chuyển đổi, ứng dụng tri thức và công nghệ tốt hơn nhằm hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững của đất nước vào năm 2030 và 2045. 

Ánh Dương

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ngày 16/5: Ghi nhận 1.550 ca nhiễm COVID-19 mới

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 15/5 đến 16h ngày 16/5 ghi nhận 1.550 ca nhiễm COVID-19  mới, trong đó 2 ca nhập cảnh.

Mặt bằng đoạn đường Lương Định Của được giải tỏa, nâng cấp: Người dân vui mừng, tiểu thương đỡ lo 'bán ế'

(CLO) Sau 7 năm thi công, đoạn đường Lương Định Của (TP. Thủ Đức) chính thức được tái lập mặt bằng. Người dân và các tiểu thương sống tại đây không khỏi vui mừng.

HLV Indonesia xô xát với trọng tài tại SEA Games 31 sau khi học trò bị trừ điểm

(CLO) Ngày 16/5, ở trận chung kết Pencak Silat đối kháng hạng cân dưới 55kg, HLV Indonesia đã nổi nóng với trọng tài ngay sau khi học trò bị trừ điểm vì đá trúng mặt đối thủ người Malaysia.

Thượng Hải đặt mục tiêu nới lỏng phong tỏa từ ngày 1/6

(CLO) Thượng Hải sẽ nới lỏng việc phong tỏa thành phố vào ngày 1 tháng 6 tới theo "từng giai đoạn" để dần dần đưa trung tâm tài chính của Trung Quốc này trở lại trạng thái bình thường vào cuối tháng 6, do số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày đang tiếp tục giảm.

Nghị lực phi thường của “Ốc tiêu” Nguyễn Thị Oanh để gặt hái vinh quang

(CLO) Sau khi bảo vệ thành công 3 tấm huy chương vàng tại SEA Games 31, Nguyễn Thị Oanh đã hét rất to ăn mừng. Để có được vinh quang tại 3 kỳ SEA Games liên tiếp, đó là sự hy sinh và nỗ lực phi thường của chân chạy có biệt danh “Ốc tiêu”.

Nóng 18h: Xác minh việc bảo mẫu dùng túi nilon bịt đầu trẻ mầm non rồi đánh

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Nhiều người dân lầm tưởng hộ chiếu vắc xin là hộ chiếu giấy; Xác minh việc bảo mẫu dùng túi nilon bịt đầu trẻ mầm non rồi đánh; Thị trường tăng trưởng nóng, bất động sản vào vòng kiểm soát vốn...

Quảng cáo nước uống trẻ hóa da Peauhonnete sai sự thật!

(CLO) Cục An toàn thực phẩm vừa đưa ra cảnh báo với người tiêu dùng không nên mua sản phẩm trên dựa theo quảng cáo trong các web bán hàng vì có nội dung vi phạm pháp luật.

Taekwondo và Pencak Silat đua nhau 'gặt Vàng', đoàn Việt Nam cán mốc 80 HCV

(CLO) Với sự xuất sắc của VĐV ở nội dung Pencak Silat, Taekwondo và Đấu kiếm, đoàn thể thao Việt Nam đạt mốc 80 HCV trong chiều 16/5.

Nguyễn Duy Tuyến hạ gục Ronaldo, mang về HCV thứ 5 môn đối kháng Pencak Silat cho Việt Nam

(CLO) Chiều 16/5, ba vận động viên Việt Nam vào chung kết đối kháng Pencak Silat của nam gồm các hạng cân 75-80kg, 80-85kg, 90-95kg đều giành được huy chương vàng.