Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ kit xét nghiệm Covid-19 Trung Quốc sản xuất bị trả lại vì kết quả không chính xác

(CLO) Hội Bệnh truyền nhiễm và vi trùng học lâm sàng Tây Ban Nha (SEIMC),viện nghiên cứu hàng đầu của Tây Ban Nha, vừa qua cảnh báo trên website của họ rằng các bộ kit xét nghiệm Covid-19 của công ty Shenzhen Bioeasy Biotechnology (ở Thâm Quyến, Trung Quốc) có tỉ lệ chính xác chưa tới 30%.

Audio

Ngày 26/3, sau khi thử nghiệm trên 9000 trường hợp nhưng các bộ kit đến từ Trung Quốc không cho tỉ lệ phát hiện bệnh chính xác hoàn toàn, Bộ Y tế Tây Ban Nha đã yêu cầu thu hồi lô hàng kit xét nghiệm đang trên đường đến Madrid.

Những bộ kit xét nghiệm nhanh nói trên chỉ có độ nhạy 30% cũng đồng nghĩa chỉ 30% trong số những người nhiễm virus corona chủng mới cho ra kết quả xét nghiệm dương tính. Hầu hết các xét nghiệm, gồm xét nghiệm cúm nhanh ở Mỹ, yêu cầu độ nhạy tối thiểu 80%.

Nhật báo El País của Tây Ban Nha viết rằng chính quyền thành phố Madrid đã quyết định ngừng sử dụng các bộ kit của Bioeasy và Bộ y tế Tây Ban Nha đã yêu cầu công ty này thay thế nguồn cung cấp khác.

Tây Ban Nha vẫn phải thành lập nhiều bệnh viện dã chiến để ứng phó với dịch bệnh. Ảnh: BusinessInsider.

Tây Ban Nha vẫn phải thành lập nhiều bệnh viện dã chiến để ứng phó với dịch bệnh. Ảnh: BusinessInsider.

Bioeasy đã quảng cáo các bộ xét nghiệm sẽ cho kết quả chính xác đến 80%. Bộ xét nghiệm trên yêu cầu việc lấy mẫu từ vùng mũi hầu (vùng nằm phía sau bên dưới của sọ não) và kết quả sẽ có trong vòng từ 10-15 phút. Tuy nhiên, độ chính xác lại chỉ có 30%. "Việc sử dụng xét nghiệm trên là nguy hiểm nếu ở quy mô lớn, vì các bệnh nhân dương tính sẽ không bị phát hiện" , giáo sư Đại học Hồng Kông Leo Poon Lit-man cho biết.

Tây Ban Nha vẫn phải sử dụng phương pháp xét nghiệm truyền thống và tiếp tục thử nghiệm các sản phẩm kit xét nghiệm nhanh khác để kịp thời ứng phó với dịch bệnh.

Phản hồi lại thông tin trên, đại sứ quán Trung Quốc ở Tây Ban Nha đã lên tiếng rằng bộ kit xét nghiệm của Bioeasy đã không nhận được sự phê chuẩn từ Cục quản lý dược phẩm quốc gia Trung Quốc. Đồng thời, họ nói rằng số bộ kit này không nằm trong các vật tư y tế mà chính phủ Trung Quốc gửi tới Tây Ban Nha.

Hoàng Long