Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Ngoại giao thông tin về việc tạm ứng kinh phí đưa 39 nạn nhân tử vong tại Anh về nước

(CLO) Hôm nay (21/11), trả lời việc Chính phủ tạm ứng kinh phí đưa 39 nạn nhân tử vong tại Anh về nước; Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, cơ quan chức năng Việt Nam đang tích cực phối hợp với phía Anh hỗ trợ gia đình các nạn nhân trong về hậu sự trên tinh thần nhân đạo.

Audio
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Như Ý

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Như Ý

Cụ thể, trả lời báo chí liên quan đến thông tin Chính phủ Việt Nam sẽ tạm ứng kinh phí đưa 39 nạn nhân tử vong tại Anh về nước, bà Hằng cho biết: Hiện nay, các cơ quan chức năng Việt Nam đang phối hợp với phía Anh hỗ trợ hậu sự trên tinh thần nhân đạo cho gia đình các nạn nhân, dựa trên các quy định luật quốc tế, luật và phong tục tập quán của hai nước. 

“Việt Nam và Anh đang tiếp tục hoàn tất các vấn đề hậu sự cho các nạn nhân. Chúng tôi sẽ sớm có thông tin vụ thể”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Về thông tin phía Anh hỗ trợ kinh phí đưa 39 nạn nhân người Việt về nước, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Chúng tôi chưa nhận được thông tin nào về việc phía Anh sẽ hỗ trợ về tài chính và kinh phí".

Liên quan đến tình hình ở Hong Kong và biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng thông tin: Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở Hong Kong và Macao luôn theo sát tình hình ở Hong Kong và chủ động tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân, trong đó có việc thiết lập đường dây nóng để hỗ trợ trong trường hợp cần thiết, giữa liên hệ với các đầu mối sinh viên và cộng đồng ở Hong Kong.

Hiện nay, 40 sinh viên, nghiên cứu sinh đang học tập và nghiên cứu ở Hong Kong đã về nước an toàn. Việt Nam cũng đã đề nghị chính quyền Hong Kong có biện pháp bảo đảm an toàn cho các công dân Việt Nam sinh sống, du lịch, học tập ở Hong Kong.

Bộ Ngoại giao khuyến cáo người Việt Nam khi sang Hong Kong cần thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại, tránh đến những nơi tụ tập đông người để bảo đảm an toàn. Để nhận được hỗ trợ trong trường hợp cần thiết có thể liên lạc với đường dây nóng bảo hộ công dân:  (852) 2591-4510 hoặc +849818484.

Về vụ 6 người Việt mất tích sau vụ cháy tàu ở ngoài khơi đảo Jeju, Hàn Quốc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã khẩn trương phối hợp với chính quyền sở tại để cập nhật thông tin, đẩy nhanh hoạt động cứu hộ cứu nạn.

Trong trao đổi, phía Hàn Quốc khẳng định họ rất quan tâm và huy động nguồn lực cao nhất cho công tác tìm kiếm người mất tích. Phía Hàn Quốc khẳng định sẽ phối hợp với Việt Nam trong công tác bảo hộ công dân Việt Nam.

Hiện nay, Đại sứ quán đang phối hợp với đại diện các doanh nghiệp phái cử lao động để cập nhật tình hình, thông báo với gia đình các nạn nhân và thực hiện biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết. Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục cung cấp thông tin về vụ việc này.

Quốc Trần