Điều chỉnh kích thước chữ

Bổ sung hơn 11 tỷ đồng đóng góp cho Cơ chế "Tiếp cận toàn cầu với vaccine ngừa COVID-19"

(CLO) Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định bổ sung hơn 11 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021 cho Bộ Y tế để thực hiện đóng góp cho Cơ chế Cơ chế "Tiếp cận toàn cầu với vaccine ngừa COVID-19".

Audio
Lô vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của chương trình COVAX hỗ trợ cho Việt Nam về đến sân bay quốc tế Nội Bài

Lô vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của chương trình COVAX hỗ trợ cho Việt Nam về đến sân bay quốc tế Nội Bài

Ngày 23/6, Cổng thông tin điện tử Chính phủ cho biết, Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định bổ sung 11,580 tỷ đồng (tương đương 500.000 USD) từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021 cho Bộ Y tế để thực hiện đóng góp cho Cơ chế COVAX.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu việc quản lý, sử dụng, thanh quyết toán số kinh phí được bổ sung bảo đảm đúng quy định, công khai, minh bạch. Bộ Y tế, Bộ Tài chính triển khai thực hiện theo quy định.

Cơ chế "Tiếp cận toàn cầu với vaccine ngừa COVID-19" (viết tắt là COVAX) là sáng kiến hợp tác toàn cầu nhằm thúc đẩy quá trình phát triển và sản xuất các sản phẩm chẩn đoán và điều trị cùng với vaccine ngừa COVID-19. Đồng thời, bảo đảm khả năng tiếp cận nhanh chóng, công bằng và bình đẳng trên toàn thế giới.

Sáng kiến COVAX ra đời trong năm 2020 lấy cảm hứng từ các chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa bệnh Ebola ở Tây Phi.

Đồng chỉ đạo COVAX có Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI), Liên minh vì đổi mới phòng chống dịch bệnh (CEPI) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Về lộ trình vaccine, mục tiêu của COVAX là phân phối 2 tỷ liều vaccine COVID-19 trước cuối năm 2021, trong đó 50% dành cho 92 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Mọi quốc gia, bất kể mức phát triển, đều có thể tiếp cận vaccine COVID-19 của COVAX.

Mục tiêu cuối cùng là các quốc gia tham gia COVAX được tiêm chủng ít nhất 20% dân số, bắt đầu từ đội ngũ y tế và những người dễ bị tổn thương nhất.

Để tài trợ cho nguồn cung ứng vaccine, COVAX huy động tài trợ từ các nguồn quỹ công và quỹ tư nhân.

Việt Nam là một trong 190 quốc gia tham gia vào cơ chế COVAX và là một trong các quốc gia được nằm trong danh sách các quốc gia được tài trợ vaccine giai đoạn đầu tiên (initial roll out).

Thế Vũ