Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Tài chính đi đầu trong triển khai chuyển đổi số tại Việt Nam

(CLO) Sáng 26/9, tại Hà Nội, Hội thảo - Triển lãm Vietnam Finance 2018 do Bộ Tài chính và Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG) phối hợp tổ chức đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai. Cùng dự có lãnh đạo các bộ ngành, doanh nghiệp CNTT trong nước và quốc tế.

Vietnam Finance là hội thảo và triển lãm công nghệ được tổ chức thường niên, có uy tín và tầm ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực tài chính. Đây là diễn đàn công nghệ thông tin (CNTT) uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tài chính công, nơi kết nối và chia sẻ thông tin hiệu quả liên quan đến các giải pháp CNTT phục vụ công tác nghiệp vụ trong ngành Tài chính.

Với chủ đề “Chuyển đổi số trong ngành Tài chính”, Vietnam Finance 2018 đã giới thiệu về lộ trình đầu tư, lộ trình thực hiện công tác chuyển đổi số ngành Tài chính, cũng như trao đổi kinh nghiệm, phương hướng áp dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến trong nước và quốc tế giúp tăng cường hiệu quả, minh bạch trong quản lý tài chính, hướng đến nền tài chính số tiên tiến, hiện đại, phục vụ đắc lực cho nền kinh tế số.

Báo Công luận
 Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu khai mạc Vietnam Finance 2018. Ảnh: Bộ Tài chính

Phát biểu khai mạc Vietnam Finance 2018, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho rằng, các Chính phủ trên toàn cầu hiện đang nhận ra tầm quan trọng của Chính phủ số, bước phát triển cao hơn tiếp theo sau Chính phủ điện tử. Chính phủ số đầu tư vào các công nghệ mới thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 để hợp lý hóa hoặc loại bỏ các quy trình, từ đó cho phép Chính phủ có khả năng đổi mới công tác quản lý và dịch vụ công, mang lại tính hiệu quả, hiệu lực cao hơn cho Chính phủ.

Là đơn vị nhiều năm dẫn đầu về ứng dụng CNTT trong khối các cơ quan Chính phủ, Bộ Tài chính đã tiên phong triển khai ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực Tài chính - Ngân sách. Bộ Tài chính đang chủ động áp dụng các thành quả công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, xây dựng nền tảng quản trị thông minh, cung cấp các dịch vụ tài chính thông minh, tham gia tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế số.

“Bộ Tài chính đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ hoàn thành xây dựng Tài chính điện tử và cơ bản thiết lập nền tảng Tài chính số hiện đại, bền vững, công khai, minh bạch dựa trên dữ liệu lớn, dữ liệu tài chính mở và hệ sinh thái tài chính số. Ngành Tài chính đóng vai trò kiến tạo, kết nối, chia sẻ dữ liệu và các nền tảng số hóa, đáp ứng toàn diện nhu cầu giao dịch tài chính công, nhu cầu khai thác sử dụng thông tin số của Chính phủ, người dân, doanh nghiệp và các tổ chức”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng định.

Từ định hướng trên, Bộ Tài chính xác định năm 2018 là năm khởi đầu, thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình chuyển đổi số ngành Tài chính trong một chương trình, mục tiêu dài hạn.

Ngay từ đầu năm 2018, Bộ Tài chính đã thực hiện nhiều giải pháp tổ chức triển khai ứng dụng CNTT toàn ngành Tài chính nhằm tiếp cận một cách nhanh nhất với cách mạng công nghiệp 4.0 như: Áp dụng công nghệ ảo hóa máy chủ nhằm tối ưu hóa hiệu quả đầu tư phần cứng; triển khai công nghệ phân tích dữ liệu lớn; bước đầu ứng dụng công nghệ mạng xã hội, công nghệ di động trong việc cung cấp các dịch vụ công trực tuyến, hệ thống thuế điện tử, hải quan điện tử, hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng biển, hệ thống một cửa quốc gia hải quan ASEAN… Ngành Tài chính đã bước đầu tiếp cận với giai đoạn phát triển đầu tiên của Chính phủ số, đó là giai đoạn xây dựng Chính phủ điện tử và Tài chính điện tử.

Để ngành Tài chính thực hiện chuyển đổi số thành công, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho rằng cần phải làm rõ được các yêu cầu về nghiệp vụ gắn với giải pháp ứng dụng CNTT, định hướng đối với hoạt động ứng dụng CNTT của Bộ Tài chính trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, cũng như xu hướng ứng dụng công nghệ 4.0 trên thế giới và bài học kinh nghiệm của các nước…

Phát biểu tại phiên khai mạc Vietnam Finance 2018, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết, những gì Việt Nam cần phải hành động để chuẩn bị và chủ động thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0 chính là quá trình chuyển đổi số, hay nói cách khác, tiến hành tốt việc chuyển đổi số sẽ giúp Việt Nam chủ động và thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0 hướng tới một quốc gia số hay quốc gia thông minh. Chuyển đổi số phải được coi là sự phát triển về lượng dẫn đến sự thay đổi về chất, cụ thể trong kinh doanh, đó là sự thay đổi về mô hình kinh doanh chứ không chỉ là thúc đẩy sản xuất hay mở rộng phạm vi kinh doanh.

Với những kết quả đạt được như trên, cùng sự quyết tâm của ngành Tài chính, đặc biệt là Lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng tin tưởng và mong rằng ngành Tài chính sẽ là một trong các ngành đi đầu trong triển khai chuyển đổi số tại Việt Nam, phù hợp với xu thế mới. Trước hết là chuyển đổi số ngay trong công tác quản lý nhà nước của ngành, như việc ứng dụng công nghệ số trong việc trả lời, giải đáp các thủ tục hành chính tự động; kiểm tra, giám sát, quản lý rủi ro, chống gian lận trong lĩnh vực thuế, hải quan, chứng khoán... Quan trọng hơn, ngành Tài chính cần xác định và thúc đẩy được vai trò của mình đối với xã hội.

Báo Công luận
 Hội thảo - Triển lãm Vietnam Finance 2018 thu hút hàng trăm đại biểu tham dự. Ảnh: Bộ Tài chính

Tại Vietnam Finance 2018, các nhà quản lý, nhà nghiên cứu và cộng đồng doanh nghiệp đã cùng thảo luận về yêu cầu của ngành Tài chính trong việc triển khai ứng dụng công nghệ của cách mạng công nghiệp lần thứ tư, triển khai Chính phủ điện tử, thực hiện chuyển đổi số. Qua đó, các tổ chức doanh nghiệp trong nước và quốc tế có cơ hội nắm bắt thông tin về kế hoạch triển khai của ngành Tài chính, để đề xuất tư vấn các mô hình, công nghệ và kinh nghiệm thực hành tốt nhất cho Bộ Tài chính.

Hội thảo Vietnam Finance 2018 bao gồm 1 phiên báo cáo toàn thể và 3 phiên chuyên đề với sự tham gia của 25 diễn giả trong nước, quốc tế, xoay quanh các chủ đề liên quan tới: “Chuyển đổi số trong lĩnh vực Kho bạc Nhà nước”, “Chuyển đổi số trong lĩnh vực Hải quan” và “Chuyển đổi số trong lĩnh vực Thuế”.

Vietnam Finance 2018 còn có khu vực triển lãm đem đến những trải nghiệm về các mô hình, các sản phẩm, giải pháp CNTT hiện đại giúp thúc đẩy tiến trình xây dựng nền tài chính số. Khách tham quan sẽ được trao đổi trực tiếp với những nhà cung cấp sản phẩm, thiết bị công nghệ hàng đầu thế giới xoay quanh vấn đề ứng dụng công nghệ tiên tiến trong quá trình chuyển đối số hiện nay.

PV

 
 
Tin mới
Hiệu trưởng là F0 nhưng vẫn đến trường, UBND TP. HCM yêu cầu làm rõ trách nhiệm

(CLO) Phó Chủ tịch UBND TP. HCM yêu cầu Sở GD-ĐT TP. HCM làm rõ trách nhiệm của thầy Phạm Thanh Nam - người có liên quan đến vụ hiệu trưởng là F0 vẫn đến trường.

Bắt tạm giam Giám đốc Công ty Thiên Triều để điều tra về hành vi trốn thuế

(CLO) Để hợp thức số hàng hóa ghi trên các hóa đơn đã xuất bán, Phùng Xuân Phong đã sử dụng nhiều hóa đơn bất hợp pháp của các Cty ma để hạch toán hàng hóa đầu vào trong hoạt động phát sinh nghĩa vụ thuế làm tăng số tiền thuế được khấu trừ nhằm mục đích trốn thuế.

Hồ Văn Ý lọt top 10 thủ môn futsal xuất sắc nhất thế giới

(CLO) Chiều 19/1, trang chủ Futsalplanet công bố kết quả bầu chọn các hạng mục cá nhân và tập thể năm 2021. Theo đó, với 21 phiếu bầu, thủ môn Hồ Văn Ý của tuyển futsal Việt Nam xếp thứ 10 trong danh sách bình chọn.

Tránh tắc biên, tiểu thương cần biết chức năng cảnh báo ùn tắc

(CL) Để tránh tình trạng tắc biên, tiểu thương cần biết chức năng cảnh báo ùn tắc do Tổng cục Hải quan và Tổng cục Đường bộ Việt Nam xây dựng.

Đánh sập đường dây lừa đảo hơn 5.000 người, chiếm đoạt trên 100 tỷ đồng

(CLO) Xác lập chuyên án, Công an Hà Tĩnh đã cử những Cảnh sát tinh nhuệ đến 35 tỉnh, thành phố để thu thập thông tin, tài liệu chứng cứ bắt giữ các đối tượng trong đường dây.

Nữ diễn viên Lưu Lam Khê qua đời ở tuổi 62

(CLO) China Times ngày 18/1 đưa tin, nữ diễn viên Lưu Lam Khê đã qua đời tại San Francisco, Mỹ vào ngày 10/1. Nữ nghệ sĩ qua đời vì bạo bệnh, hưởng thọ 62 tuổi.

Năm 2022: Kỳ vọng VN-Index chinh phục 1.750 điểm, dẫn dắt bởi ngành bán lẻ, bất động sản và ngân hàng

(CLO) Maybank Investment Bank dự báo VN-Index có thể đạt 1.750 điểm vào năm 2022. Đồng thời kỳ vọng thanh khoản thị trường sẽ được duy trì ở mức 1,4 -1,5 tỷ USD mỗi phiên.

Cận Tết Nguyên đán, TP. HCM cảnh báo nạn “đinh tặc” trên QL1

(CLO) Vào những ngày Lễ, cận Tết, vì nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, nhiều đối tượng đã lợi dụng để rải đinh nhằm mục đích trục lợi bất chính.

Nóng 18h: Sắp kiểm toán loạt bộ, địa phương về sử dụng nguồn lực chống dịch

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Sắp kiểm toán loạt bộ, địa phương về sử dụng nguồn lực chống dịch; TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 3 ca Omicron cộng đồng đầu tiên; Điều tra nguyên nhân bé gái 3 tuổi ở Hà Nội bị nhiều đinh găm vào đầu.