Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ trưởng Công Thương đang chỉ đạo kiểm tra việc thiếu hay 'găm' xăng dầu

(CLO) Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết đang chỉ đạo và yêu cầu kiểm tra tất cả các địa bàn có thông tin phản ánh của báo chí và dư luận việc thiếu hay "găm" mặt hàng xăng dầu.

Audio

Sáng nay (27/5), bên hành lang Quốc hội, báo chí đã phỏng vấn nhanh Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh xung quanh thông tin nhiều cây xăng tại một số địa phương treo biển hết hàng hoặc dừng bán.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết đang chỉ đạo và yêu cầu kiểm tra tất cả các địa bàn có thông tin phản ánh của báo chí và dư luận việc thiếu hay "găm" mặt hàng xăng dầu. 

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.

“Sẽ tiến hành làm việc ngay với doanh nghiệp đầu mối, kiểm tra tại nguồn và hợp đồng giữa doanh nghiệp đầu mối với doanh nghiệp phân phối, đại lý, theo nguyên tắc đảm bảo cung ứng, lưu thông phân phối hàng hóa”- ông Trần Tuấn Anh khẳng định.

Trước đó nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh về tình trạng nhiều đại lý phân phối, cửa hàng bán lẻ xăng dầu trong tình trạng bán ra nhỏ giọt do không mua đủ số lượng xăng theo nhu cầu từ các thương nhân đầu mối.

Nhu cầu mua xăng dầu đã tăng trở lại do lệnh giãn cách xã hội được tháo dỡ từ đầu tháng 5, các hoạt động kinh tế - xã hội trở lại trạng thái bình thường mới, song nguồn cung xăng dầu đưa xuống các hệ thống phân phối có tình trạng khan hiếm.

Cửa hàng bán lẻ xăng dầu La Khê (Hà Đông, Hà Nội) trưng biển “hết xăng”.

Cửa hàng bán lẻ xăng dầu La Khê (Hà Đông, Hà Nội) trưng biển “hết xăng”.

Thực tế này trái ngược khi trước đó, hai nhà máy lọc dầu và nhiều doanh nghiệp đầu mối kêu lỗ lớn vì tồn kho cao. Điều này khiến cho các doanh nghiệp đặt câu hỏi: Liệu có hay không tình trạng găm hàng chờ tăng giá do kỳ điều hành giá ngày 13/5 chưa được như kỳ vọng của nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu?

Dự kiến kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 28/5 sẽ có xu hướng tăng cao do diễn biến giá xăng dầu thế giới 15 ngày qua tăng mạnh.

Theo tính toán, giá xăng E5 có thể tăng tới hơn 1.500 đồng/lít nếu không trích lập Quỹ bình ổn; xăng RON95 cũng có thể tăng gần 2.000 đồng/lít