Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung "giải thích" về sai sót trong việc chi trả tiền hỗ trợ do COVID-19

(CLO) Về sai sót trong trong việc chi trả tiền hỗ trợ đối tượng ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung giải thích, nguyên nhân do đối tượng đa dạng, dễ trùng lặp; các địa phương do sợ sai nên quá thận trọng dẫn đến chậm phê duyệt, chậm triển khai.

Audio

Sáng nay (2/7), tại Hội nghị Chính phủ với địa phương 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Lao động-Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung đã báo cáo về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến.

Liên quan đến việc chi trả tiền hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Bộ trưởng LĐ-TB&XH thông tin: Tính đến ngày 30/6, các địa phương đã phê duyệt danh sách người được hỗ trợ là 15,8 triệu người thuộc 6 nhóm đối tượng thụ hưởng với tổng kinh phí 17,5 nghìn tỉ đồng.

Cụ thể, các đối tượng được nhận hỗ trợ tập trung vào nhóm: Lao động bị chấm dứt hợp đồng, lao động không có giao kết hợp đồng, lao động tự do, hộ nghèo, cận nghèo, người có công...

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, các địa phương đã chủ động triển khai gói hỗ trợ, đến nay cơ bản các đối tượng thụ hưởng các gói chính sách hỗ trợ đã được các địa phương phê duyệt và hỗ trợ; nhất là nhóm có số lượng đông, cơ bản nhất như người nghèo, cận nghèo, bảo trợ xã hội, người có công, người mất việc, ngừng việc...

Thông qua gói hỗ trợ an sinh xã hội này đã được quốc tế và trong nước, đặc biệt là người dân ghi nhận, đồng tình ủng hộ, qua đó cho thấy, niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước và Chính phủ được nâng lên.

Tuy nhiên, về những sai sót trong việc chi trả tiền hỗ trợ đối tượng ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giải thích: Nguyên nhân do đối tượng đa dạng, dễ trùng lặp; các địa phương do sợ sai nên quá thận trọng dẫn đến chậm phê duyệt, chậm triển khai. Do đó đã ảnh hưởng và giảm đi ý nghĩa của việc hỗ trợ. Một số địa phương khó khăn về kinh phí, có những đối tượng được phê duyệt rồi nhưng đến nay vẫn chưa được hỗ trợ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung báo cáo về Gói an sinh xã hội.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung báo cáo về Gói an sinh xã hội.

Về việc đến 30/6, tổng kinh phí chi trả mới có 17,5 nghìn tỉ đồng; Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, do dự báo số lượng người nhận hỗ trợ cao hơn thực tế. Ngoài ra, thời gian dự kiến giãn cách xã hội là 3 tháng nhưng thực chất chỉ diễn ra 1 tháng nên số tiền hỗ trợ giảm đi.

Về công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, tổng đài 111 trực 24/24h với 6 điện thoại nóng đã tiếp nhận trên 50.000 thông tin tiếp cận; Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các ngành đoàn thể đã tiến hành kiểm tra, giám sát 63/63 tỉnh, thành phố.

"Đến nay, ngoài tỉnh Thanh Hóa phải dừng toàn bộ hỗ trợ cho người nghèo, cận nghèo để rà soát lại thì cả nước mới chỉ phát hiện 3 thôn, bản có vi phạm thông qua giám sát và báo chí. Tất cả 3 thôn bản này và những vi phạm tại tỉnh Thanh Hóa đều được ngăn chặn và xử lý nghiêm minh", Bộ trưởng Đạo Ngọc Dung nói.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay, đến nay đời sống nhân dân đã cơ bản được đảm bảo, tỉ lệ người nghèo giảm nhanh, đời sống được cải thiện, thu nhập đầu người tăng. Bình quân thu nhập đầu người trong cả nước hiện nay là 4,3 triệu đồng, riêng khu vực thành thị là 7,4 triệu đồng/người.

Tỉ lệ thất nghiệp chung cả nước 6 tháng là 2,2%, trong đó tỉ lệ thất nghiệp ở thành thị là 3,62%. Một số lĩnh vực như du lịch, hàng không, dịch vụ, nhất là người lao động Việt Nam đi lao động ở nước ngoài gần như không được triển khai trong quý 2.

Quốc Trần