Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm về lãng phí sách giáo khoa

(CLO) Sáng nay (1/11), trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã thừa nhận việc lãng phí sách giáo khoa là có thật.

Báo Công luận
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm về lãng phí sách giáo khoa. Ảnh: TL 

Trước đó, đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh (Bình Thuận) đã chất vấn Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về trách nhiệm và giải pháp của tình trạng lãng phí sách giáo khoa.

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, với thực trạng sử dụng sách giáo khoa như vừa qua, việc lãng phí là có thật .

"Nguyên nhân có nhiều, song trước hết là việc do thiết kế sách giáo khoa hiện hành còn có nhiều các dạng bài tập khiến các học sinh viết vẽ trực tiếp vào, dẫn đến không sử dụng được nhiều lần gây lãng phí. Mặc dù việc thiết kế này mang tính chuyên môn và các tác giả đã tiếp thu kinh nghiệm quốc tế nhưng trong hoàn cảnh nước ta còn nghèo thực sự chưa phù hợp và gây ra sự lãng phí", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, với trách nhiệm của mình, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các giải pháp nhằm hạn chế sự lãng phí. Trong một số sách giáo khoa đã có nội dung hướng dẫn cho các thầy giáo và học sinh không viết vào sách giáo khoa, Bộ cũng đã tổ chức tập huấn giáo viên và hướng dẫn học sinh sử dụng sách giáo khoa để tiết kiệm được bền lâu.

"Tuy nhiên, hiệu quả của những giải pháp này còn hạn chế. Với cương vị là Bộ trưởng, tôi xin nhận trách nhiệm về việc này", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Trước phản ánh của các đại biểu quốc hội và cử tri gần đây, Bộ GD&ĐT đã tiếp thu, ban hành chỉ thị chỉ đạo các Sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục tiếp tục hướng dẫn sử dụng tiết kiệm sách giáo khoa và hướng dẫn học sinh biết giữ gìn sách giáo khoa.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, thời gian tới đây khi biên soạn sách giáo khoa mới, Bộ GD&ĐT yêu cầu các nhà xuất bản thiết kế các dạng bài tập trong sách giáo khoa theo hướng hạn chế viết trực tiếp, vẽ vào sách giáo khoa.

Bộ cũng đề nghị các trường phát động phong trào giữ gìn sách giáo khoa, bên cạnh đó là quyên góp xây dựng thư viện sách giáo khoa để cho các sinh viên có thể sử dụng miễn phí.

 

Minh Châu

 
 
Tin mới
14 khu đất phân lô bán nền núp bóng hiến đất làm đường tại Lâm Đồng “vào tầm ngắm”

(CLO) Công an tỉnh Lâm Đồng đang xác minh tin báo tội phạm của Thanh tra tỉnh về một số dấu hiệu sai phạm trong việc hiến đất mở đường ở TP Bảo Lộc.

Lợi dụng giãn cách dịch Covid-19, nhiều đối tượng đuổi đánh bảo vệ, xâm chiếm đất dự án

(CLO) Lợi dụng giãn cách dịch Covid-19, các đối tượng đã đuổi đánh bảo vệ để xâm chiếm đất dự án nhà ở tại phường An Khánh, TP. Thủ Đức (TP. HCM), gây bức xúc dư luận.

Thủ môn Filip Nguyễn sắp trở về Việt Nam hoàn tất thủ tục nhập tịch

(CLO) Tranh thủ kỳ nghỉ Đông ở giải vô địch quốc gia CH Séc kéo dài dài gần 2 tháng, thủ thành Việt kiều Filip Nguyễn sẽ đưa gia đình sẽ trở về thăm Việt Nam.

Hy vọng hồi sinh tòa nhà

(CLO) Sau 10 năm ngừng thi công và bị coi là công trình làm xấu bộ mặt đô thị TPHCM, đến nay tòa nhà Saigon One Tower đang được thi công trở lại.

Sân vận động bóng đá của Tập đoàn Evergrande vừa bị chuyển giao cho chính phủ tiếp quản

(CLO) Một cơ quan chính phủ đã tiếp quản sân vận động bóng đá của Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc với ý định bán nó, một người trong cuộc nói với Reuters, khi nhà phát triển bất động sản đang có rất nhiều khoản nợ.

Kỷ luật nhiều lãnh đạo huyện Cô Tô: Tiếng chuông cảnh tỉnh về kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng

(CLO) Qua việc kỷ luật nhiều lãnh đạo huyện Cô Tô, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT TƯ cho rằng, nếu chủ động, chiến đấu, giáo dục hiệu quả, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm thì không có chuyện phải bất ngờ và kịp thời cứu các đồng chí mình khỏi hành vi, hành động vi phạm xấu xa.

Lợi nhuận thấp, chủ đầu tư “chê” nhà ở xã hội?

(CLO) Hiện nay, nhiều chủ đầu tư không mặn mà phát triển nhà ở xã hội do chỉ được hưởng lợi nhuận tối đa 10% từ việc bán nhà xã hội và 15% từ việc cho thuê, thuê mua nhà xã hội.

Ukraine phát hiện một âm mưu đảo chính liên quan đến Nga

(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết, các cơ quan tình báo nước này đã phát hiện ra một âm mưu liên quan đến một nhóm người Nga và các công dân trong nước nhằm lật đổ chính phủ của ông vào tuần tới.

Thủ tướng: Thúc đẩy sản xuất bằng được vaccine và thuốc điều trị COVID-19 trong nước

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước là quyết tâm, phấn đấu sản xuất bằng được vaccine, thuốc điều trị COVID-19 để chủ động phòng chống dịch. Do đó, cần tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy sản xuất bằng được vaccine và thuốc trong nước.