Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm về lãng phí sách giáo khoa

(CLO) Sáng nay (1/11), trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã thừa nhận việc lãng phí sách giáo khoa là có thật.

Báo nói Công luận

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm về lãng phí sách giáo khoa. Ảnh: TL 

Trước đó, đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh (Bình Thuận) đã chất vấn Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về trách nhiệm và giải pháp của tình trạng lãng phí sách giáo khoa.

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, với thực trạng sử dụng sách giáo khoa như vừa qua, việc lãng phí là có thật .

"Nguyên nhân có nhiều, song trước hết là việc do thiết kế sách giáo khoa hiện hành còn có nhiều các dạng bài tập khiến các học sinh viết vẽ trực tiếp vào, dẫn đến không sử dụng được nhiều lần gây lãng phí. Mặc dù việc thiết kế này mang tính chuyên môn và các tác giả đã tiếp thu kinh nghiệm quốc tế nhưng trong hoàn cảnh nước ta còn nghèo thực sự chưa phù hợp và gây ra sự lãng phí", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, với trách nhiệm của mình, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các giải pháp nhằm hạn chế sự lãng phí. Trong một số sách giáo khoa đã có nội dung hướng dẫn cho các thầy giáo và học sinh không viết vào sách giáo khoa, Bộ cũng đã tổ chức tập huấn giáo viên và hướng dẫn học sinh sử dụng sách giáo khoa để tiết kiệm được bền lâu.

"Tuy nhiên, hiệu quả của những giải pháp này còn hạn chế. Với cương vị là Bộ trưởng, tôi xin nhận trách nhiệm về việc này", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Trước phản ánh của các đại biểu quốc hội và cử tri gần đây, Bộ GD&ĐT đã tiếp thu, ban hành chỉ thị chỉ đạo các Sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục tiếp tục hướng dẫn sử dụng tiết kiệm sách giáo khoa và hướng dẫn học sinh biết giữ gìn sách giáo khoa.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, thời gian tới đây khi biên soạn sách giáo khoa mới, Bộ GD&ĐT yêu cầu các nhà xuất bản thiết kế các dạng bài tập trong sách giáo khoa theo hướng hạn chế viết trực tiếp, vẽ vào sách giáo khoa.

Bộ cũng đề nghị các trường phát động phong trào giữ gìn sách giáo khoa, bên cạnh đó là quyên góp xây dựng thư viện sách giáo khoa để cho các sinh viên có thể sử dụng miễn phí.

 

Minh Châu