Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Nga lần đầu thảo luận kể từ xung đột Ukraine

(CLO) Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine khi ông nói chuyện qua điện thoại với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu lần đầu tiên vào thứ Sáu (13/5) kể từ khi Nga tấn công Ukraine.

Bộ trưởng Mỹ Austin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các đường dây liên lạc, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết trong một tuyên bố.

bo truong quoc phong my va nga lan dau thao luan ke tu xung dot ukraine hinh 1

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: Reuters

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết cuộc gọi do Austin yêu cầu, kéo dài khoảng một giờ nhưng không giải quyết được bất kỳ vấn đề cụ thể nào hoặc dẫn đến những thay đổi trực tiếp trong những gì người Nga đang làm ở Ukraine.

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc gọi diễn ra "theo sáng kiến ​​của phía Mỹ" và "các chủ đề về an ninh quốc tế đã được thảo luận, bao gồm cả tình hình ở Ukraine".

Mỹ và Nga đã thiết lập một đường dây nóng kể từ cuộc tấn công - mà Moscow gọi là một "hoạt động quân sự đặc biệt" - để ngăn chặn những tính toán sai lầm và bất kỳ sự mở rộng xung đột nào.

Đường dây nóng "giải mã" là một đường dây điện thoại mở đặt tại trụ sở Bộ Tư lệnh châu Âu và thuộc quyền của Tướng Không quân Tod Wolters, người chỉ huy tất cả các lực lượng Mỹ ở châu Âu.

Kể từ khi giao tranh bắt đầu, Mỹ đã gửi khoảng 3,8 tỷ USD viện trợ vũ khí cho Ukraine. Hồi đầu tuần này, Hạ viện Mỹ đã thông qua khoản viện trợ hơn 40 tỷ USD cho Ukraine. Tuy nhiên, Thượng viện Mỹ vẫn chưa thông qua khoản viện trợ.

Cuộc xung đột giữa Nga và Ukranie đã khiến hàng nghìn dân thường thiệt mạng, buộc hàng triệu người Ukraine phải rời bỏ nhà cửa và các thành phố trở thành đống đổ nát.

Vân Trần (theo Reuters)

Xem thêm

Liên hợp quốc yêu cầu ngành AI công khai chi phí môi trường

Liên hợp quốc yêu cầu ngành AI công khai chi phí môi trường

(CLO) Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres kêu gọi các công ty AI lớn công khai toàn bộ tác động môi trường từ hoạt động của các trung tâm dữ liệu và cam kết sử dụng năng lượng tái tạo, trong bối cảnh nhu cầu phát triển AI đang làm gia tăng đáng kể mức tiêu thụ điện và nước trên toàn cầu.

Iran từ chối cho phép IAEA thanh tra cơ sở hạt nhân bị tấn công

Iran từ chối cho phép IAEA thanh tra cơ sở hạt nhân bị tấn công

(CLO) Iran khẳng định sẽ không cho phép các thanh tra viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tiếp cận các cơ sở hạt nhân bị hư hại trong các cuộc tấn công của Mỹ và Israel, đồng thời bác bỏ các thông tin cho rằng đã có thỏa thuận về hoạt động thanh tra tại những địa điểm này.

Ông Trump chỉ trích Thủ tướng Anh Starmer sau thông báo từ chức

Ông Trump chỉ trích Thủ tướng Anh Starmer sau thông báo từ chức

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/6 đã công khai chỉ trích Thủ tướng Anh Keir Starmer sau thông báo sẽ từ chức. Ông Trump cho rằng các chính sách về năng lượng, nhập cư và quan hệ với Washington đã khiến ông Starmer “tự gây tổn hại nghiêm trọng” về mặt chính trị.

Cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan qua đời ở tuổi 100

Cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan qua đời ở tuổi 100

(CLO) Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Alan Greenspan, một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lịch sử chính sách tiền tệ Mỹ hiện đại, đã qua đời ngày 22/6 ở tuổi 100 do các biến chứng của bệnh Parkinson.

Nắng nóng cực đoan bao trùm châu Âu, Pháp ghi nhận 3 ca tử vong

Nắng nóng cực đoan bao trùm châu Âu, Pháp ghi nhận 3 ca tử vong

(CLO) Đợt nắng nóng khắc nghiệt đang ảnh hưởng nhiều khu vực tại châu Âu, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng ở Pháp do các vấn đề sức khỏe liên quan đến thời tiết cực đoan. Chính quyền nhiều nước đã phát cảnh báo khẩn cấp khi nhiệt độ tiếp tục tăng cao trong những ngày tới.

Cỡ chữ bài viết: