Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ trưởng Trần Hồng Hà giữ chức Chủ tịch Hội đồng Ủy hội sông Mekong quốc tế nhiệm kỳ 2022

(CLO) Ngày 25/11, phiên họp lần thứ 28 Hội đồng Ủy hội sông Mekong quốc tế (MRC) kết hợp với Phiên họp lần thứ 26 với các Đối tác Phát triển của Ủy hội sông Mekong quốc tế đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Audio

Phiên họp do Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan, Chủ tịch Hội đồng Ủy hội sông Mekong quốc tế năm 2021 chủ trì. Tham dự phiên họp có Ủy viên của 4 quốc gia thành viên (Việt Nam, Lào, Thái Lan, Campuchia) và đại diện các Đối tác Phát triển của Ủy hội.

Tại phiên họp lần này, chức Chủ tịch Hội đồng Ủy hội sông Mekong quốc tế nhiệm kỳ 2022 đã được bàn giao cho Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Trần Hồng Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban sông Mekong Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Ủy hội sông Mekong quốc tế của Việt Nam.

bo truong tran hong ha giu chuc chu tich hoi dong uy hoi song mekong quoc te nhiem ky 2022 hinh 1

Bộ trưởng Trần Hồng Hà giữ chức Chủ tịch Hội đồng Ủy hội sông Mekong quốc tế nhiệm kỳ 2022. Ảnh: TL

Cũng trong khuôn khổ phiên họp, Hội đồng Ủy hội sông Mekong quốc tế đã thông qua nhiều văn kiện quan trọng đồng thời thảo luận với các Đối tác Phát triển về tình hình hợp tác, diễn biến tài nguyên nước trong lưu vực và giải pháp ứng phó trong điều kiện thời tiết cực đoan năm nay và còn có thể tiếp tục xảy ra trong năm tới…

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Lê Công Thành - Ủy viên thay thế Hội đồng Ủy hội sông Mekong quốc tế của Việt Nam, cho biết cũng như nhiều nơi trên thế giới, tài nguyên nước sông Mekong là hữu hạn và hiện đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi dân số tăng nhanh, nhu cầu sử dụng ngày càng lớn cho phát triển kinh tế và tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Trong số đó, Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam - do nằm ở cuối nguồn sông Mekong nên bên cạnh việc phải đối mặt thường xuyên với tình trạng thiếu nước vào mùa khô, xâm nhập mặn tại đây có xu hướng xuất hiện sớm hơn và với phạm vi sâu hơn, tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển và sụt lún có diễn biến ngày càng phức tạp cả về phạm vi và mức độ, uy hiếp trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân vùng đồng bằng.

Để đối phó với những khó khăn thách thức đó, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, chương trình, kế hoạch để khai thác, sử dụng hiệu quả và bảo vệ nguồn tài nguyên nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Cùng với đó, Việt Nam đã lựa chọn cách tiếp cận phát triển bền vững theo hướng chuyển đổi mô hình kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn, qua đó cũng góp phần vào nỗ lực bảo vệ tài nguyên nước và tài nguyên liên quan của Đồng bằng sông Cửu Long.

Ở cấp độ khu vực, Việt Nam cũng đã đẩy mạnh triển khai thực hiện chiến lược phát triển lưu vực và các chiến lược ngành nhằm sử dụng và phát triển bền vững tài nguyên nước đồng thời tập trung vào các hoạt động phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, các tác động xuyên biên giới; tăng cường tự chủ, năng lực của các quốc gia trong toàn bộ các hoạt động của Ủy hội sông Mekong quốc tế.

                                                    Hữu Phương

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhận định trận Aston Villa vs Man City, 03h15 ngày 2/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Aston Villa vs Man City, 03h15 ngày 2/12 vòng 14 Premier League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Aston Villa vs Man City cùng các chuyên gia phân tích.

Lịch thi đấu bóng đá ngày 30/11: Ngoại hạng Anh trở lại

(CLO) Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 30/11 nổi bật là các trận đấu trong khuôn khổ giải Ngoại hạng Anh.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/11: Đồng USD tiếp đà hồi phục

(CLO) Đồng USD trên thị trường quốc tế tiếp đà hồi phục, mặc dù WHO tiếp tục đánh giá biến thể Omicron gây ra "rủi ro rất cao" cho toàn cầu.

WHO cảnh báo toàn cầu với biến thể Omicron, các quốc gia thắt chặt hạn chế

(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo hôm thứ Hai (29/11) rằng biến thể Omicron có nguy cơ gia tăng rất cao trên toàn cầu, khi có nhiều quốc gia báo cáo nhiều ca nhiễm hơn, khiến biên giới đóng cửa và làm dấy lên lo lắng về sự phục hồi kinh tế sau đại dịch kéo dài hai năm.

Thanh Hóa: Sẽ tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 1 cho trẻ em từ 15 - 17 tuổi

(CLO) Thông tin từ Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, tỉnh này đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện để triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 1 cho trẻ em từ 15 - 17 tuổi tại tất cả các huyện, thị xã, thành phố.

Giá Bitcoin hôm nay 30/11: Phục hồi mạnh mẽ như chưa từng có biến thể Omicron

(CLO) Bitcoin đã ở trong chế độ phục hồi vào thứ Hai khi tâm lý giảm giá suy yếu. Tiền điện tử đã tăng khoảng 6% trong 24 giờ qua so với mức tăng 7% của ether trong cùng kỳ.

Phường Định Công (Hoàng Mai): Vẫn chưa xử lý vụ việc đổ phế thải, san gạt nền trái phép

(CLO) Sau thời gian dài ghi nhận tình trạng đổ phế thải, trạc thải xây dựng, san gạt nền tại lô đất 16CX và 17N7 thuộc Dự án khu đô thị mới Bắc Đại Kim mở rộng. Phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND phường Định Công, tuy nhiên hơn 1 tháng trôi qua, phóng viên vẫn chưa nhận được phản hồi.

Số doanh nghiệp thành lập mới tiếp tục tăng mạnh

(CLO) Số doanh nghiệp thành lập mới tháng 11 tăng gần 45% so với tháng 10, với số vốn đăng ký và số lao động cùng tăng trên 30%.

Đảo Long Châu - Vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ giữa vịnh Lan Hạ

(CLO) Đảo Long Châu còn có tên gọi khác là đảo Mắt Rồng hay là đảo Rẽ Đèn. Long Châu là quần đảo nằm phía Đông Nam đảo Cát Bà và cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 50 km.