Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn cách ly y tế tại nhà phòng chống dịch do virus corona

(CLO) Nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (2019-nCoV) gây ra, ngày 7/2 Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã ký ban hành Quyết định số 345/QĐ-BYT về việc Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống 2019-nCoV.

Báo nói Công luận
Người phải cách ly là người không có các triệu chứng nghi nhiễm 2019-nCoV (ho, sốt, khó thở) nhưng có yếu tố dịch tễ về bệnh, theo quy định của Bộ Y tế. Ảnh TL.

Người phải cách ly là người không có các triệu chứng nghi nhiễm 2019-nCoV (ho, sốt, khó thở) nhưng có yếu tố dịch tễ về bệnh, theo quy định của Bộ Y tế. Ảnh TL.

Theo đó, trong Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú, để phòng chống bệnh 2019-nCoV mà Bộ Y tế ban hành ngày 8/2, đối tượng cách ly là những người không có các triệu chứng nghi nhiễm 2019-nCoV (ho, sốt, khó thở) và có một trong số các yếu tố sau: Sống trong cùng nhà, nơi lưu trú với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh; cùng làm việc với trường hợp bệnh xác định hoặc nghi ngờ trong thời gian bị bệnh; cùng với một nhóm khách du lịch, nhóm làm việc hoặc nhóm chơi với một trường hợp cụ thể hoặc một trường hợp nghi ngờ trong thời gian bị bệnh; có một mối quan hệ chặt chẽ trong vòng 2 mét của một trường hợp được xác nhận hoặc nghi ngờ trong khi bị nhiễm bệnh trong mọi tình huống; ngồi trên cùng một hàng hoặc trước hai hàng ghế trên cùng một chuyến xe, toa xe, máy bay với trường hợp bệnh được xác nhận hoặc bệnh nghi ngờ; người nước ngoài đến Việt Nam từ Trung Quốc hoặc đã đến Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Bộ Y tế quy định thời gian cách ly tối đa là 14 ngày, số ngày cách ly cụ thể được tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Khi người nghi ngờ mắc bệnh được chẩn đoán loại trừ không mắc bệnh thì những người được cách ly có liên quan sẽ kết thúc việc cách ly.

Cán bộ y tế cần tổ chức điều tra, lập danh sách người cần cách ly, hướng dẫn người được cách ly cách sử dụng và tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày và ghi chép kết quả đo, tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khoẻ hàng ngày.

Ngoài ra, cần hướng dẫn thành viên trong gia đình người được cách ly và người quản lý nơi lưu trú cách thức khử trùng nơi ở như: lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình bằng xà  phòng hoặc các chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa thông thường.

Hướng dẫn người được cách ly thu gom riêng khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải để gọn vào góc phòng của người được cách ly. Trong thời gian cách ly, nếu người được cách ly xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh thì thu gom và xử lý như chất thải lây nhiễm. Hết thời gian cách ly, nếu người được cách ly không xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh thì thu gom và xử lý như rác thải thông thường.

Bộ Y tế cũng yêu cầu người được cách ly chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trường hợp không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 mét.

Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly. 

Người cách ly không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú, cần hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác. Tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác. Đặc biệt, cần thông báo ngay cho cán bộ y tế khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.

Thành viên trong hộ gia đình, người làm việc, quản lý nơi lưu trú của người được cách ly cũng cần hạn chế tiếp xúc với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi cần tiếp xúc.

Hàng ngày lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình, nơi lưu trú bằng xà phòng hoặc các chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa thông thường. Giúp đỡ, động viên, chia sẻ với người được cách ly trong suốt thời gian cách ly.

H.Long