Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Y tế cần tiếp tục nâng cao năng lực xét nghiệm cho Gia Lai

(CLO) Tại cuộc họp trực tuyến với tỉnh Gia Lai về công tác phòng chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng năng lực xét nghiệm, truy vết là rất quan trọng. Bộ Y tế cần tiếp tục quan tâm giúp nâng cao năng lực xét nghiệm cho Gia Lai và các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên.

Audio

17h30 chiều nay (4/2), sau chuyến thị sát công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 tiếp tục có cuộc làm việc trực tuyến với tỉnh Gia Lai về phòng chống dịch bệnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế cần tiếp tục nâng cao năng lực xét nghiệm cho Gia Lai.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế cần tiếp tục nâng cao năng lực xét nghiệm cho Gia Lai.

Theo báo cáo cho thấy, hiện Gia Lai có 2 ổ dịch chính ở huyện Ayun Pa và huyện Ia Pa. Tỉnh này đã cách ly 1.401 F1, 7.414 F2, xét nghiệm 2.514 mẫu và đang tăng tốc xét nghiệm. Đến nay, các mẫu đã ghi nhận kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 lần 1.

Cụ thể, tính đến 17h00 hôm nay, Gia Lai đã ghi nhận tổng cộng 18 ca dương tính (trong đó có 4 ca mới); 5 ca đang nghi ngờ. Tuy nhiên, 4 ca mới đều là các trường hợp F1 đã được cách ly ở khu tập trung. Hiện cả 18 ca dương tính đều không có triệu chứng lâm sàng, ngoài ra, 5 ca nghi ngờ mắc COVID-19, đang được theo dõi và xét nghiệm lại.

Bên cạnh đó, công tác khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm đối với nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người có liên quan đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, TP Pleiku đã được tiến hành quyết liệt, khẩu trương, đúng quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành khẳng định đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn, tại hai ổ dịch ở huyện Ayun Pa và huyện Ia Pa và đề nghị cho xét nghiệm toàn bộ nhân viên Cảng hàng không Pleiku.

Tại cuộc họp, Bộ Y tế nhận định, tỉnh Gia Lai cần đẩy mạnh tốc độ truy vết và xét nghiệm. Các đơn vị thuộc bộ đã vận chuyển hệ thống tách chiết, 3 máy xét nghiệm PCR vào hỗ trợ để nâng cao năng lực xét nghiệm đáp ứng yêu cầu thực tế. Thời điểm này quan trọng nhất vẫn là tăng tốc truy vết và tổ chức cách ly.

Đại diện tỉnh Gia Lai tại cuộc họp.

Đại diện tỉnh Gia Lai tại cuộc họp.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương tỉnh Gia Lai trong công tác phòng chống dịch. "Đến giờ phút này, Gia Lai đã thực hiện rất tốt các hướng dẫn, biện pháp phòng chống dịch bệnh. Điểm đáng mừng là tất cả 18 ca nhiễm COVID-19 ở Gia Lai đều rõ nguồn gốc và đang tiến hành truy vết. Đây là điểm căn bản nhất trong chống dịch", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Gia Lai tiếp tục quyết liệt, thần tốc hơn nữa trong công tác truy vết. Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã rất quan tâm, kịp thời hỗ trợ cho Gia Lai cả cán bộ chuyên môn điều trị, cán bộ dự phòng đã vào.

Cho rằng năng lực xét nghiệm, truy vết là rất quan trọng, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế cần tiếp tục quan tâm giúp nâng cao năng lực xét nghiệm cho Gia Lai và các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên.

“Hôm nay, ổ dịch ở Vân Đồn (Quảng Ninh) coi như đã dập xong. Ổ dịch TP. Chí Linh (Hải Dương) cơ bản kiểm soát rất tốt. Thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) tiếp giáp TP. Chí Linh đã xin chủ trương, xét nghiệm diện rộng các đối tượng nguy cơ thì sẽ kiểm soát được. Tình hình dịch bệnh ở Hà Nội, đến giờ phút này cũng kiểm soát tốt, chiều nay có 1 ca nhiễm mới thuộc diện F1. Và với tình hình Gia Lai vừa báo cáo, có thể nói đến giờ phút này chúng ta đã cơ bản không chế được dịch bệnh. Niềm mong mỏi, hy vọng của người dân có một cái Tết yên bình ngày càng đến gần”, Phó Thủ tướng nói.

Quốc Trần