Không được để xảy ra sai phạm, tiêu cực làm ảnh hưởng đến ý nghĩa nhân văn của đợt đặc xá

(CLO) Bộ Công an - cơ quan thường trực của Hội đồng Tư vấn đặc xá tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công an các địa phương, các cơ sở giam giữ triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm nay theo đúng tiến độ, quy định.

Ngày 3/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến kiểm tra công tác triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022 tại Trại giam Xuân Lộc thuộc Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng - Bộ Công an đóng tại huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai.

Báo cáo Chủ tịch nước và đoàn công tác về công tác triển khai đặc xá, Giám thị trại giam Xuân Lộc cho biết, triển khai Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022 và Hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá, Ban Giám thị trại giam đã triển khai tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đến toàn thể cán bộ chiến sĩ và phạm nhân về các quy định, tiêu chuẩn được đặc xá, niêm yết công khai tại các bảng tin, buồng giam. Các quy trình, thủ tục xét đề nghị đặc xá được triển khai đúng quy định, không để xảy ra sai sót.

khong duoc de xay ra sai pham tieu cuc lam anh huong den y nghia nhan van cua dot dac xa hinh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc tại trại giam Xuân Lộc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đặc xá là chủ trương có ý nghĩa lớn về chính trị, xã hội, thể hiện sự khoan hồng đặc biệt của Đảng, Nhà nước. Thực hiện Luật Đặc xá năm 2007, Chủ tịch nước đã 7 lần quyết định về đặc xá nhân ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của đất nước, tổng cộng đã đặc xá cho hơn 87.000 người.

Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Luật Đặc xá năm 2018, đã đặc xá cho hơn 3.000 người, chỉ có 2 người tái phạm, tỉ lệ rất ít (0,06%), thể hiện kết quả tích cực trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại các cơ sở giam giữ. Mặc dù trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, nhưng với sự cố gắng, nỗ lực của các cơ quan trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương thực hiện Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước, hàng nghìn người đã hưởng niềm vui được khoan hồng, sớm trở về đoàn tụ với gia đình, sẵn sàng cho cơ hội làm lại cuộc đời.

Chủ tịch nước đề nghị Bộ Công an - cơ quan thường trực của Hội đồng Tư vấn đặc xá tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công an các địa phương, các cơ sở giam giữ triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm nay theo đúng tiến độ, quy định. Đặc biệt lưu ý tuyệt đối không được để xảy ra sai phạm, tiêu cực hay sai sót ở bất kỳ khâu nào ảnh hưởng đến ý nghĩa nhân văn của đợt đặc xá này, Chủ tịch nước yêu cầu các trại giam tiếp tục rà soát, kiểm tra kỹ lưỡng, không được để sót người đủ điều kiện đặc xá mà không được lập danh sách đề nghị đặc xá, nhưng cũng không được để lọt những người không đủ điều kiện đặc xá được đề nghị đặc xá.

Đối với các phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá, cần tổ chức cho học tập, phổ biến các chủ trương, chính sách, quy định của pháp luật về tái hòa nhập cộng đồng, về vay vốn sản xuất, định hướng nghề nghiệp, hỗ trợ tìm kiếm việc làm; tiếp tục giáo dục để họ nhận thức đúng đắn chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước ta, trở về sống lương thiện, có ích cho xã hội.

khong duoc de xay ra sai pham tieu cuc lam anh huong den y nghia nhan van cua dot dac xa hinh 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, động viên các phạm nhân.

Cùng với đó, các cấp ủy, chính quyền, ngành, đoàn thể, địa phương thực hiện hiệu quả Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng; tiếp tục theo dõi, quản lý, giáo dục, giúp đỡ, dạy nghề và tạo việc làm cho người được đặc xá trở về cộng đồng xóa bỏ mặc cảm, làm ăn lương thiện, hạn chế tái phạm tội và vi phạm pháp luật; kết nối với các cơ sở sản xuất và doanh nghiệp giúp họ có việc làm và ổn định cuộc sống.

Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương cấp căn cước công dân để kịp thời cập nhật dữ liệu quốc gia về dân cư đối với người được đặc xá trở về địa phương. Việc tuyên truyền sâu rộng về công tác đặc xá trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng cần được chú trọng, đẩy mạnh hơn nữa để nhân dân ủng hộ và cùng tham gia giám sát quá trình triển khai đặc xá.

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã bày tỏ sự biết ơn trước sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đối với công tác của lực lượng Công an nói chung và công tác quản lý các trại giam cũng như công tác đặc xá nói riêng. Thứ trưởng Nguyễn Văn Long tiếp thu những chỉ đạo của Chủ tịch nước và hứa sẽ cùng lãnh đạo Đảng ủy Công an Trung ương thực hiện phân công, chỉ đạo các đơn vị, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao cho lực lượng Công an.

Thành Nhân

Xem thêm

Vùng phát thải thấp Vành đai 1: Hà Nội có thể thí điểm quy mô nhỏ, đi kèm chính sách hỗ trợ

Vùng phát thải thấp Vành đai 1: Hà Nội có thể thí điểm quy mô nhỏ, đi kèm chính sách hỗ trợ

(CLO) Đề cập tới Đề án Vùng phát thải thấp trong Vành đai 1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết việc giải quyết các vấn đề môi trường và chuyển đổi phương tiện sẽ được triển khai theo lộ trình phù hợp. Thành phố dự kiến có thể tiến hành thí điểm ở quy mô nhỏ trước khi nhân rộng, đồng thời sẽ tích hợp thêm các chính sách hỗ trợ đi kèm nhằm bảo đảm tính khả thi khi đi vào thực tiễn.

Cử tri Vĩnh Long kiến nghị gỡ khó giá nông sản

Cử tri Vĩnh Long kiến nghị gỡ khó giá nông sản

(CLO) Ngày 5/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, bằng hình thức trực tuyến kết nối đến các điểm cầu 124 xã, phường trong tỉnh, với hơn 6.000 cử tri tham dự.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ

Nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi, ngày 5/5/2026, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 5 đến ngày 7/5/2026.

Chuẩn hóa tài liệu, hồ sơ trên Hệ thống thông tin quản lý chương trình xây dựng VBQPPL

Chuẩn hóa tài liệu, hồ sơ trên Hệ thống thông tin quản lý chương trình xây dựng VBQPPL

(CLO) Theo Quy chế quản lý, vận hành và khai thác Hệ thống thông tin quản lý chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), tài liệu, hồ sơ dự án đăng tải trên Hệ thống phải là bản quét (scan) hoặc bản chụp từ bản giấy đã được ký, đóng dấu theo quy định; bản có chữ ký số đối với tài liệu, hồ sơ dự án là văn bản điện tử.

Sách giáo khoa không phải 'pháp lệnh', cần vận dụng linh hoạt trong dạy học

Sách giáo khoa không phải 'pháp lệnh', cần vận dụng linh hoạt trong dạy học

(CLO) Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, sách giáo khoa không phải là “pháp lệnh” mà chỉ là học liệu, cần được vận dụng linh hoạt trong quá trình giảng dạy. Giáo viên có thể chủ động tham khảo thêm nhiều nguồn tài liệu khác để làm phong phú nội dung bài học, qua đó chuyển từ truyền thụ kiến thức sang phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh.

Bộ Tư pháp: Sẽ không tái diễn tình trạng 'mọc ra' thủ tục hành chính sau cắt giảm

Bộ Tư pháp: Sẽ không tái diễn tình trạng 'mọc ra' thủ tục hành chính sau cắt giảm

(CLO) Đại diện Bộ Tư pháp khẳng định việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính sẽ được thực hiện theo hướng thực chất, gắn với chuyển mạnh từ “tiền kiểm” sang “hậu kiểm”, đi kèm các tiêu chuẩn, quy chuẩn rõ ràng và cơ chế giám sát hiệu quả. Với cách tiếp cận này, tình trạng phát sinh thêm điều kiện kinh doanh, “mọc ra” thủ tục mới làm gia tăng chi phí cho người dân, doanh nghiệp sẽ không tái diễn.

Khẩn trương kiện toàn lãnh đạo ACV, thanh toán khối lượng cho nhà thầu sân bay Long Thành

Khẩn trương kiện toàn lãnh đạo ACV, thanh toán khối lượng cho nhà thầu sân bay Long Thành

(CLO) Tại cuộc họp về dự án sân bay Long Thành, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ ngành, cơ quan liên quan cần ưu tiên tập trung giải quyết ngay và dứt điểm 2 vấn đề về: Kiện toàn vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc của ACV để tăng cường trách nhiệm, hiệu quả, hiệu lực trong công tác chỉ đạo điều hành; tháo gỡ vướng mắc để thanh toán ngay cho các nhà thầu khối lượng đã thực hiện.

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

(CLO) Chiều 4/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì buổi họp báo.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu khai mạc phiên họp .

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tránh tình trạng giảm thủ tục hành chính ở cấp trên, phát sinh ở cấp dưới

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng lưu ý, Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp phải chịu trách nhiệm gác cửa; các bộ phải theo dõi, giám sát các địa phương thực hiện sau khi đã phân cấp, tránh tình trạng cắt thủ tục hành chính này lại mọc thủ tục khác, đã cắt giảm ở cấp trên nhưng lại phát sinh các thủ tục mới ở cấp dưới hoặc trong nội bộ, dẫn tới không hiệu quả, thực chất, người dân và doanh nghiệp không được thụ hưởng.

Cỡ chữ bài viết: