Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Y tế công bố những điều cần biết khi tiêm chủng vắc xin COVID-19

(CLO) Bộ Y tế yêu cầu ở lại điểm tiêm chủng 30 phút để được cán bộ y tế theo dõi phát hiện sớm các phản ứng sau tiêm chủng.

Audio

Bộ Y tế vừa đưa ra những hướng dẫn những điều cần biết khi tiêm chủng vắc xin COVID-19.

Theo đó, người đi tiêm chủng phải mang theo chứng minh nhân dân (căn cước công dân, hoặc thẻ bảo hiểm y tế, sổ khám bệnh, giấy ra viện, đơn thuốc, phiếu tiêm các vắc xin khác... sử dụng trong thời gian gần đây (nếu có).

Sau khi tiêm, ở lại điểm tiêm chủng 30 phút để được cán bộ y tế theo dõi phát hiện sớm các phản ứng sau tiêm chủng.

Người dân cần tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế khi tham gia tiêm chủng vắc xin COVID-19 (ảnh TL).

Người dân cần tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế khi tham gia tiêm chủng vắc xin COVID-19 (ảnh TL).

Khi về nhà, người bệnh cần chủ động theo dõi sức khỏe bản thân trong vòng 3 tuần sau tiêm.

Người tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 có thể bị các dấu hiệu sau: sốt, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, đau khớp, tăng cảm giác đau, ngứa, sưng đỏ, đau tại chỗ tiêm, bồn chồn...đây là các pahnr ứng thông thường sau khi tiêm chủng cho biết cơ thể đang tạo ra miễn dịch phòng bệnh COVID-19.

Các dấu hiệu nghiêm trọng xuất hiện trong vòng vài giờ hoặc ngày đầu sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 Như: Tê quan môi hoặc lưỡi, da phát ban, tím tái...

Các dấu hiệu thông thường diễn biến nặng lên sốt cao trên 39 độ, sưng đỏ lan rộng tại chỗ tiêm, đâu cơ dữ dội, tăng huyết áp hoặc tụt hiếp áp hoặc kẹt huyết áp...

Cơ quan y tế cũng lưu ý: Khi đi tiêm chủng, người dân cần hỏi số điện thoại và tên cơ sở y tế cần đến trong trường hợp khẩn cấp. Giữ giấy xác nhận tiêm vắc xin  COVID-19.

Không tùy ý bỏ về trước khi kết thúc theo dõi 30 phút, không điều khiển phương tiện giao thông khi thấy không khỏe sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Sau đây là cẩm nang:

cv11
cv12

Trinh Phúc