Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Y tế phải nỗ lực hơn trong thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia

(CLO) Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ- Trưởng ban chỉ đạo Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN (ASW), Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và tạo thuận lợi thương mại (gọi tắt Ủy ban chỉ đạo 1899) trong buổi làm việc với Bộ Y tế về kết quả thực hiện ASW, NSW và tạo thuận lợi thương mại vào chiều 17/11/2018.

Báo Công luận
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo trong buổi làm việc với Bộ Y tế. Ảnh: T.Bình.

Đây là buổi làm việc thứ hai của Phó Thủ tướng trong chương trình làm việc với một số bộ, ngành trọng điểm về thực hiện NSW, ASW và tạo thuận lợi thương mại. Buổi làm việc với đơn vị đầu tiên là Bộ Giao thông vận tải diễn ra sáng  nay 17/11.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế rất đa dạng, phức tạp, từ thuốc, trang thiết bị y tế cho đến sản phẩm làm đẹp, thực phẩm chức năng... có tác động đến toàn bộ người dân và rất nhiều doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng ghi nhận Bộ Y tế có nhiều nỗ lực triển khai Kế hoạch hành động của Chính phủ, tuy nhiên, bộ còn một số nội dung chưa thực hiện được như: Sửa đổi văn bản quy phạm pháp luật; danh mục hàng hóa XNK (ban hành được 4 danh mục, còn 3 danh mục chưa được ban hành)...

“Đối với kết nối NSW, Bộ Tài chính đã phải có văn bản đôn đốc và còn nhiều băn khoăn vì số lượng phải kết nối của Bộ Y tế còn nhiều”- Phó Thủ tướng dẫn chứng.

Lãnh đạo Chính phủ lưu ý Bộ Y tế quá trình cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh cần tránh việc cắt thủ tục này đẻ ra thủ tục khác, hoặc cài cắm trong các văn bản khác...

Đồng thời, tạo thuận lợi tối đa, thực chất cho doanh nghiệp nhưng phải đảm bảo yêu cầu quản lý, chống gian lận thương mại, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của các tổ chức, cá nhân.

“Đánh giá hiệu quả phải đong đếm được là tiết kiệm bao nhiêu thời gian, chi phí của người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, tránh tình trạng thủ tục cần cắt bỏ lại không bỏ, nhưng lại cắt bỏ những thủ tục cần thiết phải giữ để phục vụ quản lý bởi có những nhóm lợi ích vận động”- Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Để thực hiện tốt hơn nữa NSW và các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc tăng cường công tác phối hợp, như sự phối hợp giữa Cục CNTT với các vụ, cục thuộc bộ; công tác phối hợp của Bộ Y tế với các bộ, ngành để tránh tình trạng một mặt hàng bị kiểm tra bởi nhiều cơ quan trong bộ hoặc kiểm tra của nhiều bộ.

Đồng thời quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa cho cơ sở hạ tầng, ứng dụng CNTT phục vụ thực hiện NSW và các nhiệm vụ cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính. “Những vướng mắc liên ngành cần sự phối hợp trao đổi thường xuyên với các bộ, ngành liên quan sẽ mang lại hiệu quả”- Phó Thủ tướng gợi mở.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết: Bộ Y tế chính thức kết nối với NSW tháng 6/2015. Đến nay, Bộ Tài chính đã phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Y tế triển khai chính thức 4 thủ tục hành chính thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia. Theo Bộ Y tế, đối với 4 thủ tục đang kết nối, hết 31/10, đã có 106.122 hồ sơ của 3.342 doanh nghiệp tham gia.

Theo Quyết định số 1254/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động thúc đẩy NSW, ASW, cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và tạo thuận lợi thương mại giai đoạn 2018-2020, từ nay đến 2020, Bộ Y tế phải triển khai mới 37 thủ tục thủ tục hành chính thông qua NSW, trong đó 23 thủ tục hành chính triển khai trong 2018 và 14 thủ tục hành chính triển khai giai đoạn 2019-2020.

Như vậy, hơn 1 tháng còn lại của năm 2018 Bộ Y tế phải kết nối 23 thủ tục hành chính vào NSW.

Tuy nhiên, Bộ Y tế thừa nhận không thực hiện được theo tiến độ khi chỉ có thể kết nối được 17 thủ tục trong năm 2018, còn 6/23 thủ tục phải chuyển sang đầu năm 2019.

Lý giải về sự chậm trễ này, Bộ Y tế cho rằng, do thay đổi danh mục, quy trình nghiệp vụ đối với các thủ tục hành chính; trình độ CNTT của doanh nghiệp nhỏ chưa cao (?!); cơ chế hành chính triển khai các hoạt động CNTT còn mất nhiều thời gian; thực hiện NSW là công việc phức tạp...

Trước sự chậm trễ của Bộ Y tế trong kết nối NSW (như báo cáo của Bộ Y tế), Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai (đại diện Bộ Tài chính và Cơ quan Thường trực) cho biết, nếu không có sự chỉ đạo, đôn đốc quyết liệt của lãnh đạo, sự nỗ lực lớn của các đơn vị chức năng của Bộ Y tế, không chỉ 6 thủ tục bị chậm như báo cáo, mà việc kết nối 17 thủ tục còn lại (theo Kế hoạch hành động của Chính phủ) cũng rất khó khăn.


P.V

 
 
Tin mới
Thị trường chứng khoán hôm nay 6/12: Thử thách hỗ trợ quan trọng 1.425-1.435 điểm

(CLO) Theo công ty chứng khoán, khu vực hỗ trợ quan trọng tại 1.425-1.435 điểm của VN-Index sẽ gặp thử thách trong tuần này. Các pha điều chỉnh ngắn hạn vẫn còn gây áp lực nhất định lên thị trường nhưng xu hướng tăng trung hạn vẫn chưa có sự thay đổi.

Sau 4 đêm nhạc BTS thu về 33,3 triệu USD

(CLO) 4 buổi hòa nhạc “Permission to dance on stage LA” của BTS thu về 33,3 triệu USD (39,4 tỷ won, tương đương 760 tỷ đồng), với 214.000 vé bán ra. Đây cũng là doanh thu bán vé lớn nhất tại Mỹ trong 18 năm qua, đồng thời là doanh thu bán vé tại một địa điểm cao nhất trong vòng 10 năm.

Dự báo thời tiết 6/12/2021: Hà Nội đêm và sáng trời rét

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc đêm và sáng trời rét, sương mù nhẹ rải rác; đêm không mưa ngày nắng; vùng núi có nơi rét đậm rét hại.

Hà Nội: Trường học ngoại thành tất bật dọn dẹp chờ đón học sinh trở lại

(CLO) Vào 2 ngày cuối tuần, rất nhiều trường học trên địa bàn TP Hà Nội đã kiểm tra, lau dọn các lớp học. Tại các trường học ngoại thành Hà Nội cũng đã tất bật dọn dẹp, khử khuẩn khuôn viên cũng như phòng học để đảm bảo an toàn nhất cho các học sinh trở lại học trực tiếp vào ngày 6/12.

Điện Biên: Bắt giữ thiếu niên 16 tuổi, thu giữ 6.000 viên ma túy tổng hợp

(CLO) Lực lượng Bộ đội Biên phòng và lực lượng phối hợp vừa bắt giữ 1 thiếu niên quốc tịch Lào đem theo 6 nghìn viên ma túy tổng hợp qua biên giới để bán.

Hứa hẹn một nước Đức mới dưới 'triều đại' Olaf Scholz

(CLO) Nước Đức hứa hẹn sẽ có một chính phủ mới vào đúng dịp Giáng sinh. Và khi những ánh đèn lễ hội lấp lánh trên những cây linh sam ở khu vực chính trị của Berlin, họ bước vào sứ mệnh đưa nước Đức bước vào một kỷ nguyên mới.

Tình báo Mỹ ước tính có 175.000 quân Nga ở gần biên giới Ukraine

(CLO) Cơ quan Tình báo của Mỹ cho biết, Nga có thể bắt đầu một cuộc tấn công quân sự ở Ukraine trong vài tháng tới, khi Moscow đã tích lũy tới 175.000 quân dọc theo biên giới.

Phó Chủ tịch huyện ở Gia Lai bị khởi tố vì cho chuyển đổi đất trái quy định

(CLO) Bà Giang H’đan, Phó Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai vừa bị khởi tố vì cho phép chuyển đổi 1,4ha đất trồng cây lâu năm thành đất ở không đúng quy định.

Nghệ An: Xe ôtô tự nhiên bốc cháy dữ dội khi đỗ trên vỉa hè

(CLO) Chiếc xe ôtô bất ngờ bốc cháy dữ dội khi đang đỗ trên vỉa hè. Sau khi dập tắt ngọn lửa, chiếc xe chỉ còn lại bộ khung.