Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Y tế: Số ca mắc bệnh viêm phổi cấp lạ ở Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh

(CLO) Ngày 6/1, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) phát đi thông tin mới nhất về tình hình bệnh viêm phổi cấp lạ tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Audio
Chợ bán buôn hải sản Vũ Hán Huanan, nơi được xác định là nơi xảy ra vụ dịch. Ảnh TL.

Chợ bán buôn hải sản Vũ Hán Huanan, nơi được xác định là nơi xảy ra vụ dịch. Ảnh TL.

Thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, tại Trung Quốc tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Tính đến ngày 05/01/2020, đã ghi nhận 44 trường hợp mắc, trong đó có 11 trường hợp trong tình trạng nặng, 2 trường hợp đã hồi phục hoàn toàn, các trường hợp khác sức khỏe ổn định, chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Ngày 05/01/2020 Singapore thông báo ghi nhận một trường hợp viêm phổi cấp có tiền sử đi về từ thành phố Vũ Hán. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút RSV (Respiratory syncytial virus), một loại vi rút gây viêm phổi thông thường.

Hiện nay, Bộ Y tế Trung Quốc đã tổ chức điều tra và triển khai các biện pháp quyết liệt để kiểm soát tình hình dịch bệnh, đã thực hiện đóng cửa và triển khai tiêu độc khử trùng chợ hải sản Huanan, nơi có nhiều trường hợp bệnh được ghi nhận.

Để chủ động ngăn ngừa, phòng chống bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân hiện đang xảy ra tại Trung Quốc, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường việc giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cửa khẩu, lưu ý giám sát chặt chẽ bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe tất cả các hành khách nhập cảnh có tiền sử về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc; Đồng thời, yêu cầu các địa phương chủ động rà soát các trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc, bố trí nhân lực để sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng chống theo các tình huống dịch bệnh.

Tổ chức Y tế thế giới đang phối hợp với Bộ Y tế Trung Quốc để điều tra nguyên nhân các ca bệnh và không khuyến cáo bất kỳ biện pháp nào hạn chế việc đi lại đến khu vực có ca bệnh tại Trung Quốc.

Bộ Y tế Việt Nam tiếp tục phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới để cung cấp thêm các thông tin và theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh viêm phổi nói trên tại Trung Quốc, để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp.

H.Long