(CLO) Mỗi dịp Tết Trung thu về, nhu cầu sử dụng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến. Kéo theo đó là việc các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhập khẩu bánh kẹo, bánh trung thu sẽ tăng số lượng sản xuất, kinh doanh nhập khẩu. Từ đó, yếu tố vệ sinh, an toàn thực phẩm cần phải được kiểm soát chặt chẽ.
[caption id="attachment_114098" align="aligncenter" width="640"]
Cần kiểm soát chặt chẽ vệ sinh ATTP dịp Tết Trung thu. Ảnh Internet.[/caption]
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế - Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm các tỉnh/thành phố triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm.
Cụ thể: Cục An toàn thực phẩm yêu cầu các đơn vị nêu trên chủ động xây dựng thông điệp và phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.
Phải tuyên truyền, phổ biến để các cơ sở sản xuất mặt hàng này rõ các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm theo quy định tại Thông tư 15/2012/TT – BYT ngày 12/9/2012 và Thông tư số 16/2012/TT – BYT ngày 22/10/2012.
Tuyên truyền các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực phẩm.
Bên cạnh đó, các Sở Y tế - Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các tỉnh/thành phố tuyên truyền cho các cơ sở kinh doanh các quy định về điều kiện vệ sinh nơi bán sản phẩm, quy định về nhập khẩu sản phẩm thực phẩm, quy định công bố sản phẩm phù hợp quy định an toàn sản phẩm thực phẩm, quy định về vệ sinh cá nhân người kinh doanh thực phẩm.
Các cơ sở kinh doanh bánh trung thu cần kinh doanh và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh trực tiếp dưới ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi lạ. Tuyệt đối không được bán bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc.
Đặc biệt, đối với người tiêu dùng: Cần phải được biết về quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm; phổ biến kiến thức, thực hành hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn. Trong dịp tết Trung thu, người tiêu dùng nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, nơi bày bán bánh đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng; không sử dụng bánh đã mốc, hỏng.
Riêng đối với công tác thanh tra, kiểm tra: Cần xây dựng và triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các loại sản phẩm bánh, kẹo phục vụ Tết trung thu.
Tập trung thanh tra, kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, kiểm nghiệm sản phẩm, ghi nhãn, bao bì sử dụng, công bố tiêu chuẩn sản phẩm, nhập khẩu sản phẩm hoặc bán thành phẩm, quy định vệ sinh cá nhân người trực tiếp sản xuất.
Thanh tra, kiểm tra điều kiện vệ sinh cơ sở nơi bảo quản, bày bán bánh, nguồn gốc xuất xứ bánh, hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn sản phẩm thực phẩm, quy định ghi nhãn sản phẩm, quy định vệ sinh cá nhân người trực tiếp kinh doanh thực phẩm.
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp truyên truyền trực tiếp đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm kết hợp lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm theo quy định, xử lý nghiêm các vi phạm, công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.
Phương Linh