Bộ Y tế yêu cầu gỡ quảng cáo hai thực phẩm chức năng chứa chất cấm sibutramine
(CLO) Sáng 3/5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông báo, Bộ này vừa phát hiện hai sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe bị quảng cáo và kinh doanh trái phép trên nhiều nền tảng trực tuyến khi có chứa chất cấm sibutramine.
Hai sản phẩm bị cảnh báo gồm Dáng xuân Phục linh Gold và Best Slim Collagen. Theo kết quả giám sát từ Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, cả hai sản phẩm đều chứa sibutramine – hoạt chất đã bị cấm sử dụng trong thực phẩm do nguy cơ gây hại nghiêm trọng đến tim mạch và sức khỏe người dùng.
Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng thuộc Bộ Công thương và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để phối hợp rà soát, xử lý hành vi quảng cáo và kinh doanh trái phép hai sản phẩm trên không gian mạng.

Đáng chú ý, sản phẩm Dáng xuân Phục linh Gold chưa từng được cấp phép công bố hợp pháp, trong khi Best Slim Collagen, do Công ty TNHH Thiết bị y tế Hoa Anh Đào đứng tên công bố, được xác nhận không thuộc lô hàng nhập khẩu chính hãng. Trước đó, ngày 29/4, Cục An toàn thực phẩm đã phát đi cảnh báo về hai sản phẩm này.
Bộ Y tế yêu cầu các nền tảng thương mại điện tử, website và mạng xã hội gỡ bỏ toàn bộ nội dung quảng cáo liên quan, đồng thời khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc, thành phần vi phạm quy định an toàn thực phẩm.
Sibutramine từng được sử dụng như một loại thuốc hỗ trợ giảm cân do có khả năng ức chế cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, do có nguy cơ gây rối loạn nhịp tim, cao huyết áp, đột quỵ và nhiều biến chứng nguy hiểm khác – đặc biệt với người có bệnh lý tim mạch – chất này đã bị nhiều nước, trong đó có Việt Nam, cấm sử dụng trong thực phẩm chức năng và dược phẩm không kê đơn.