Điều chỉnh kích thước chữ

Bóng bàn Việt Nam phát triển toàn diện và mạnh mẽ

(CLO) Những năm gần đây, Thể thao Việt Nam đã giành được rất nhiều thành tích nổi bật tại các đấu trường khu vực, châu Á và thế giới. Trong bảng thành tích chung đó, có sự đóng góp của bộ môn Bóng bàn. Sau đây là trao đổi với ông Phan Anh Tuấn - Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam.

Audio
Ông Phan Anh Tuấn (áo trắng) - Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam trả lời phóng viên báo chí. Ảnh: Nguyễn Hùng.

Ông Phan Anh Tuấn (áo trắng) - Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam trả lời phóng viên báo chí. Ảnh: Nguyễn Hùng.

+ Thưa Tổng Thư ký, Bóng bàn Việt Nam trong những năm qua phát triển rất mạnh cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, cả phong trào và thành tích cao, gặt hái được những thành công rất đáng ghi nhận ở trong nước và quốc tế. Xin Tổng Thư ký cho biết những nét nổi bật của Bóng bàn Việt Nam trong thời gian qua?

Ông Phan Anh Tuấn: Được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể  thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục thể thao, sự hoạt động tích cực của các Liên đoàn, các Câu lạc bộ Bóng bàn các tỉnh, thành, ngành phong trào Bóng bàn vẫn phát triển rộng khắp ở nước ta. Mặc dù cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, nhưng số đông các trường học, các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, các đơn vị, địa phương, vũ trang đều có bàn Bóng bàn. Bóng bàn không chỉ đến với thanh thiếu niên mà cũng thu hút các tầng lớp trung niên, người cao tuổi, từ những người lao động bình thường đến các đồng chí lãnh đạo. Bóng bàn vẫn là nội dung thi đấu chính thức ở Hội khỏe Phù Đổng, Đại hội Thể dục thể thao các cấp, hội thao của các ngành, hệ thống thi đấu thể thao của các địa phương và là những hoạt động giao lưu giữa các tỉnh, thành, ngành các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, trường học…

Trong nhiệm kỳ vừa qua, nhiều Liên đoàn, Câu lạc bộ đó có nhiều hoạt động thiết thực có hiệu quả được phong trào ghi nhận và đánh giá cao như: Liên đoàn Bóng bàn TP. Hồ Chí Minh, Hải Dương, Hải Phòng, Đà Nẵng, Vĩnh Long, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Lào Cai, Lạng Sơn, Tiền Giang, Bình Dương, Lâm Đồng, Cao Bằng, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bắc Kạn... cùng với các địa phương, nhiều CLB xin gia nhập Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam như: CLB Nguyễn Võ tỉnh Quảng Ninh, CLB Anh Dũng tĩnh Phú Thọ, CLB Tuấn Anh tỉnh Vĩnh Phúc, CLB Bóng bàn Trung tâm Văn hóa Người cao tuổi, CLB Bóng bàn Times City - Parkhill&Parkhill Premium, CLB Bóng bàn Tràng An, CLB Bóng bàn Tân Lập thành phố Vĩnh Yên, CLB Bóng bàn Lê Lợi tỉnh Ninh Thuận, CLB Bóng bàn Bách Khoa - Hà Nội, CLB Bóng bàn Tam Kỳ - Tràng An tỉnh Quảng Nam….

Ngoài các đội tuyển của các Sở VHTTDL, nhiều CLB bán công và tư nhân ra đời và phát triển. Cùng với các giải Bóng bàn hàng năm của các địa phương đơn vị một số giải mới được tổ chức với quy mô mở rộng toàn quốc, nhiều đơn vị, địa phương, nhiều tỉnh, thành, ngành đã có các trường lớp năng khiếu và nghiệp dư, các CLB Bóng bàn. Vì thế đội ngũ Bóng bàn đã có được một mô hình đào tạo vận động viên tương đối bài bản, đó là các Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia, các Trường Đại học TDTT, các tỉnh, thành, ngành. Một số tỉnh, thành, ngành đó chuyển đổi cơ chế để tăng cường đầu tư và nâng cao thu nhập cho HLV, VĐV phong trào bóng bàn phát triển sâu rộng, qua đó phong trào được phát triển mạnh mẽ và gặt hái được những thành công.

Trong nhiều năm qua, thành tích của Bóng bàn Việt Nam đạt được là rất đáng ghi nhận: Qua 6 kỳ SEA Games (từ 2007 - 2017) các VĐV giành được: 3 HCV, 4 HCB, 19 HCĐ. Dự 5 Giải Vô địch Đông Nam Á (từ 2008 - 2016) giành: 11 HCV, 11 HCB, 20 HCĐ. Tham gia 10 Giải Vô địch Trẻ Đông Nam Á (từ 2008 - 2017) đoạt: 13 HCV, 16 HCB, 54 HCĐ.

Ngoài ra, trong thời gian qua, các vận động viên của chúng ta cũng đã giành những thành tích đáng khích lệ, giành được nhiều HCV, HCB, HCĐ tại các giải quốc tế tầm châu lục và thế giới. Đặc biệt kỳ tích lịch sử giành 01 HCV đồng đội nam tại SEA Games 29 (đây là tấm HC danh giá nhất kể từ năm 1969 đến nay).

Về công tác đào tạo: Hàng năm Liên đoàn đã chọn cử nhiều lượt HLV tham gia huấn luyện các đội tuyển quốc gia và trẻ quốc gia tại các Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia, phối hợp mở nhiều lớp đào tạo bồi dưỡng trọng tài. Đây cũng là dịp để bồi dưỡng nâng cao trình độ cho các HLV, các trọng tài. Đến nay đội ngũ HLV đã có nhiều tiến bộ và trưởng thành, có đủ năng lực trình độ huấn luyện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đội ngũ trọng tài đó được nâng lên về số lượng cũng như chất lượng, có đủ năng lực tổ chức và điều hành các giải quốc tế cấp khu vực, châu lục và thế giới tổ chức tại Việt Nam.

Về công tác tổ chức thi đấu: Nhờ hệ thống thi đấu giải tương đối ổn định, bao gồm 06 giải quốc gia và 02 giải quốc tế. Mặt khác, do phong trào Bóng bàn nước ta phát triển, thành tích Bóng bàn được nâng lên, đồng thời tổ chức rất thành công các giải quốc tế tại Việt Nam và tham dự hầu hết các giải từ khu vực, châu lục và thế giới. Uy tín và vị thế của Bóng bàn nước ta được nâng lên. Mối quan hệ giữa Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam với Liên đoàn Bóng bàn Thế giới, Châu lục và Khu vực được tăng cường và phát triển tốt đẹp.

Trong nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, định hướng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao cùng sự phối hợp của các đơn vị, địa phương trong cả nước, Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ về tổ chức, quản lý, điều hành và chuyên môn, đạt được thành tích đáng ghi nhận.

+ Để phát huy những thành tích đã đạt được, Liên đoàn và cá nhân Tổng Thư ký đã có kế hoạch cụ thể như thế nào để tạo điều kiện cho Bóng bàn Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ và giành được những thành tích ở cả phong trào và đỉnh cao  trong năm 2019 và những năm tiếp theo, thưa Tổng Thư ký?

Ông Phan Anh Tuấn: Nhiệm kỳ VI của Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam diễn ra trong bối cảnh kinh tế đất nước ngày càng phát triển, uy tín, vị thế của Thể thao Việt Nam được nâng lên. Phát huy kết quả đã đạt được Liên đoàn cần xây dựng phương hướng kế hoạch hoạt động thật cụ thể khoa học, trên cơ sở những thuận lợi và khó khăn phải vượt qua, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới.

Với cương vị Tổng Thư ký, tôi sẽ cùng các thành viên trong Ban Chấp hành có những ý kiến đề xuất tham mưu với lãnh đạo Ban Chấp hành, để có sự chỉ đạo các hoạt động kịp thời và hiệu quả. Với rất nhiều công việc phải làm trong nhiệm kỳ này, đặc biệt là trong thời gian trước mắt cùng với các sự kiện thể thao lớn mà ngành Thể thao trong đó có bộ môn Bóng bàn có đội tuyển tham gia như AISAD - 2018, SEA Games 2019; tôi còn cùng với Ban Chấp hành xây dựng và kiện toàn hệ thống văn bản điều hành và xây dựng các văn bản quy chế pháp quy của Liên đoàn để bộ máy hoạt động thống nhất và bài bản.   

Bên cạnh đó, phải tiếp tục đẩy mạnh phong trào tập luyện Bóng bàn trong cả nước theo chủ trương xã hội hóa¸ góp phần nâng cao sức khỏe phục vụ lao động, học tập, đẩy lùi các tệ nạn, làm lành mạnh hóa các quan hệ xã hội, thiết thực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Từ phong trào, qua tổ chức thi đấu, Liên đoàn sẽ cùng Tổng cục TDTT tuyển chọn nhân tài, tổ chức đao tạo, bồi dưỡng cho các đội tuyển quốc gia để tham gia thi đấu quốc tế trong khu vực, châu lục và thế giới.

Phát triển sâu rộng phong trào tập luyện Bóng bàn trong cả nước, với việc hình thành nhiều điểm tập luyện, nhiều CLB. Khuyến khích thành lập các CLB bán công và tư nhân.

Tăng cường tổ chức thi đấu giữa các đối tượng có trình độ tương đương, thi đấu giữa các câu lạc bộ, giữa các cụm, các vùng miền, các doanh nghiệp… đặc biệt chú trọng đối tượng là thanh thiếu niên học sinh, nhất là học sinh các cấp Tiểu học, THCS, THPT với sự phối hợp của TƯ. Đoàn và Bộ Giáo dục Đào tạo...

Liên đoàn tích cực tìm nguồn hỗ trợ thêm cho các HLV, VĐV xuất sắc các đội tuyển quốc gia, có chính sách khen thưởng cho các HLV, VĐV đạt thành tích cao trong các cuộc thi đấu quốc tế. Mục tiêu phấn đấu: Tốp đầu khu vực, có huy chương ở châu lục.

Liên đoàn cũng kiến nghị Nhà nước có chính sách hỗ trợ, khuyến khích HLV, VĐV, trọng tài và cán bộ quản lý, điều hành. Kiến nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao tạo điều kiện, hỗ trợ về cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện, thi đấu và phát triển nguồn nhân lực, để Liên đoàn hoàn thành  nhiệm vụ của mình vì sự phát triển của Bóng bàn Việt Nam.

Vì vậy, chúng tôi có số kiến nghị đề xuất như: Cử cán bộ trẻ có năng lực, có trình độ ngoại ngữ tham gia các tổ chức quốc tế.

Bóng bàn được thực hiện cơ chế Bóng bàn chuyên nghiệp (thành lập các CLB Bóng bàn chuyên nghiêp), để đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh và đảm bảo sự công bằng.

Cử 02 HLV và các VĐV thực sự có tài năng 03 nam, 03 nữ đi tập huấn dài hạn ở nước ngoài (Trung Quốc hoặc Nhật Bản) để chuẩn bị dài hơi.

 Tạo điều kiện cho các VĐV xuất sắc được tham dự các giải đấu quốc tế. Tăng cường cho các VĐV đội tuyển và trẻ tham dự các giải quốc tế trong và ngoài nước.

Đề nghị cử các HLV và VĐV tham dự thi đấu các giải quốc tế của ITTF trong Ranking Protour. Cử Trọng tài quốc tế và HLV tham dự các khóa học nâng của ATTU và ITTF đào tạo.

Mở rộng phạm vi tổ chức giải quốc gia và tăng cường thêm giải cho đội tuyển Bóng bàn được cọ xát và thi đấu giao lưu thật nhiều (tạo điều kiện cho các VĐV, HLV đi dã ngoại). Mở thêm đối tượng thi đấu cho giải Vô địch toàn quốc (ví dụ: các đơn vị có thể thuê một VĐV nước ngoài về thi đấu). Mời  các VĐV quốc tế vào thi đấu với các đội tuyển.

 Các giải quốc gia mở rộng nội dung để phát triển phong trào và nâng qui mô giải lên là cơ hội để các VĐV được cọ xát, rèn luyện tâm lý trang thái, kỹ chiến thuật, đấu pháp.

Hội thảo HLV của các tỉnh, thành, ngành toàn quốc vào Quý IV năm 2019.  Nâng cao vai trò vận động tài trợ cho LĐBBVN

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục thể thao làm việc với Bộ Giáo dục Đào tạo tạo điều kiện thuận lợi về học văn hóa cho VĐV.

- PV: Xin trân trọng cảm ơn Tổng Thư ký.

Theo Thể thao & Cuộc sống