Điều chỉnh kích thước chữ

BOT Cai Lậy tạm dựng thu phí theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

(CLO) Sau cuộc họp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với các bộ, ngành và UBND tỉnh Tiền Giang liên quan tới "sự cố" tại BOT Cai Lậy, Văn phòng Chính phủ vừa thông tin cho biết: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra chỉ đạo tạm dừng thu phí tại trạm BOT Cai Lậy trong thời gian một tháng để xem xét các phương án giải quyết.

Audio

Theo đó, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết quan điểm của Thủ tướng là chủ trương về BOT nhất quán để thu hút nguồn lực đầu tư ngoài vốn ngân sách Nhà nước. Nhưng trong quá trình tổ chức thực hiện những gì chưa đúng thì cơ quan chức năng phải biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của dân, phải lắng nghe, xem xét, xử lý...

 

Ông Mai Tiến Dũng cũng cho biết Thủ tướng quyết định dừng thu phí tại trạm BOT Cai Lậy trong 1 tháng, đồng thời trong thời gian này, Bộ GTVT cần nghiên cứu vụ việc, có báo cáo toàn diện về dự án để báo cáo Thủ tướng, phải có đề xuất phương án cụ thể để Thủ tướng quyết định. Quyết định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giúp sự căng thẳng tại trạm thu phí BOT Cai Lậy "hạ nhiệt", nhận được sự đồng tình của nhân dân, đặc biệt là các tài xế.

Về trách nhiệm của Bộ GTVT và UBND tỉnh Tiền Giang, chưa có thông tin đề cập tại cuộc họp do Thủ tướng chủ trì. Nhưng trước đó, lãnh đạo tỉnh Tiền Giang có chia sẻ với báo giới nhiều nội dung, trong đó có sự "sốt ruột" khi tình hình tại trạm thu phí BOT Cai Lậy căng thẳng.

Đồng thời, lãnh đạo tỉnh Tiền Giang cũng thông tin rằng, ngay từ đầu Tiền Giang không đề nghị đầu tư tuyến tránh thị xã Cai Lậy bằng hình thức BOT, tức là tỉnh không định thu phí, mà đề nghị dùng ngân sách đầu tư... Nhưng do ngân sách không bố trí được nên Bộ GTVT mới quyết định đầu tư bằng hình thức BOT.

Hơn nữa, Tiền Giang chỉ là địa phương thụ hưởng dự án, không phải là chủ đầu tư nên không thể đề ra giải pháp và cũng không thể chỉ đạo giải quyết được như mong muốn của người dân. Diễn biến ở trạm thu phí BOT Cai Lậy hiện nay vượt khỏi tầm kiểm soát của địa phương, tỉnh đang chỉ đạo các sở, ngành phối hợp với chính quyền huyện Cai Lậy phải đảm bảo an ninh trật tự...

K.G