Điều chỉnh kích thước chữ

Brazil thúc đẩy ngoại giao, hy vọng giành vắc xin COVID sớm

(CLO) Brazil đã thúc đẩy ngoại giao để đảm bảo có được một lô hàng vắc xin COVID-19 của nhà sản xuất dược phẩm AstraZeneca (Anh) sản xuất tại Ấn Độ.

Các lọ vắc xin COVID-19 của AstraZeneca được nhìn thấy trước khi chúng được đóng gói trong phòng thí nghiệm tại Viện Huyết thanh của Ấn Độ. Brazil đang bắt kịp, nhập khẩu các liều vắc xin COVID-19 thành phẩm, sau khi bị tụt lại phía sau các nước láng giềng như Chile và Argentina, nơi đang tiến hành tiêm chủng. Ảnh: Reuters

Các lọ vắc xin COVID-19 của AstraZeneca được nhìn thấy trước khi chúng được đóng gói trong phòng thí nghiệm tại Viện Huyết thanh của Ấn Độ. Brazil đang bắt kịp, nhập khẩu các liều vắc xin COVID-19 thành phẩm, sau khi bị tụt lại phía sau các nước láng giềng như Chile và Argentina, nơi đang tiến hành tiêm chủng. Ảnh: Reuters

Các phòng khám tư nhân của Brazil cũng đã đạt được thỏa thuận sơ bộ cho một loại thuốc tiêm thay thế do Bharat Biotech của Ấn Độ sản xuất mặc dù thiếu kết quả công khai từ các thử nghiệm giai đoạn cuối.

Cuộc tranh giành giữa chính phủ và khu vực tư nhân của Brazil đã nêu bật cách quốc gia lớn nhất châu Mỹ Latinh đã tụt lại phía sau trong cuộc đua tiêm chủng chống lại COVID.

Viện Fiocruz của Brazil có kế hoạch nhập khẩu số lượng lớn vắc xin AstraZeneca, tiêm và hoàn thiện liều tại địa phương, đồng thời sẽ chỉ có 1 triệu liều sẵn sàng vào tuần thứ hai của tháng Hai, người đứng đầu trung tâm y sinh do chính phủ tài trợ cho biết vào tuần trước.

Trong bối cảnh những lời chỉ trích gia tăng về phản ứng chậm chạp và con số tử vong lên tới 200.000 người, chỉ đứng sau Hoa Kỳ, Brazil hiện đang gấp rút nhập khẩu liều lượng thành phẩm để bắt kịp các nước láng giềng Chile và Argentina, nơi đang tiến hành tiêm chủng.

Tuy nhiên, giám đốc điều hành của Viện Huyết thanh của Ấn Độ nói với Reuters hôm Chủ nhật rằng, ông mong muốn chính phủ Ấn Độ hạn chế xuất khẩu vắc xin COVID-19.

Điều đó đã làm dấy lên lo lắng ở Brazil, nơi cơ quan quản lý y tế Anvisa đã chấp thuận vào đêm giao thừa để nhập khẩu 2 triệu liều vắc xin AstraZeneca từ Ấn Độ. Theo tiết lộ, các nhà ngoại giao đang làm việc để xác nhận lô hàng sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ lệnh cấm xuất khẩu nào. Fiocruz xác nhận rằng Bộ Ngoại giao Brazil đang dẫn đầu cuộc đàm phán.

Chính phủ Brazil lạc quan rằng họ sẽ có thể nhập khẩu vắc xin từ Ấn Độ và mọi trở ngại sẽ được giải quyết bằng ngoại giao, một quan chức Brazil hiểu rõ về vấn đề này cho biết.

Ngoài ra, một hiệp hội các phòng khám tư nhân ở Brazil đã công bố kế hoạch mua 5 triệu liều vắc xin do công ty Bharat Biotech của Ấn Độ phát triển, một ngày sau khi cơ quan quản lý y tế của Ấn Độ phê duyệt sử dụng khẩn cấp.

Bharat Biotech vẫn chưa nộp đơn xin phép cơ quan quản lý y tế của Brazil Anvisa cho vắc xin Covaxin của mình và cơ quan này cho biết họ sẽ phải trải qua các thử nghiệm giai đoạn III tại nước này.

Geraldo Barbosa, người đứng đầu Hiệp hội Phòng khám vắc xin Brazil (ABCVAC), người sẽ dẫn đầu một phái đoàn đến Ấn Độ khởi hành vào thứ Hai (4/1), cho biết một biên bản ghi nhớ đã được ký kết với Bharat Biotech.

Ông nói, "đây phải là loại vắc xin đầu tiên có sẵn trên thị trường tư nhân ở Brazil,” ông nói thêm rằng liều Covaxin sẽ đến Brazil vào giữa tháng 3 và được bán bởi các phòng khám tư nhân sau khi các cơ quan quản lý ở đó phê duyệt vắc xin.

Anvisa cho biết trong một tuyên bố vào Chủ nhật (3/1) rằng Covaxin không phù hợp với quy trình gửi dữ liệu liên tục để đăng ký vắc xin và vắc xin sẽ phải trải qua các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối ở Brazil.

Trong khi đó, cơ quan quản lý dược phẩm của Ấn Độ DCGI đã phê duyệt vắc xin của Covaxin và AstraZeneca để sử dụng khẩn cấp vào ngày 3/1. Đây là những vắc xin đầu tiên được phê duyệt ở Ấn Độ.

Việc thông qua nhanh chóng vắc xin Bharat Biotech nội địa đã vấp phải câu hỏi từ các chuyên gia trong ngành và các nhà lập pháp đối lập vì công ty chưa công bố dữ liệu về hiệu quả.

Covaxin đang được thử nghiệm giai đoạn cuối trong cuộc thử nghiệm lớn nhất như vậy ở Ấn Độ. Một phát ngôn viên của Bharat Biotech cho biết, 24.000 tình nguyện viên đã được tuyển dụng cho thử nghiệm Giai đoạn III, bắt đầu vào tháng 11.

Công ty dược có trụ sở tại Hyderabad, miền nam Ấn Độ, sản xuất hàng triệu liều vắc xin phòng bệnh viêm gan, Zika, viêm não Nhật Bản và các bệnh khác.

Vân Trần

 
 
Tin mới
Phát triển điện ảnh Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc, tiên tiến, hiện đại và hội nhập quốc tế

(CLO) Chiều 25/5, tại chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh đã báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi).

Kon Tum: Có hay không việc khai thác vàng trái phép trong Vườn quốc gia Chư Mom Ray?

(CLO) Thông tin cử tri phản ánh lên UBND tỉnh Kon Tum về việc tình trạng khai thác vàng trái phép ngay trong Vườn quốc gia Chư Mom Ray là không chính xác.

Đề nghị làm rõ tác động của dự thảo Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) đối với từng nhóm đối tượng

(CLO) Chiều 25/5, thực hiện Chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh đã báo cáo thẩm tra dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành nội dung làm việc.

Nhà xuất bản Ukraine làm sách để tồn tại

(CLO) Mặc dù bị bắn phá và bắn tên lửa, nhà xuất bản Vivat ở Kharkiv vẫn không ngừng sản xuất sách, thậm chí họ còn mở một hiệu sách mới.

Các quốc gia thành viên đồng ý cải tổ ngân sách WHO

(CLO) Ngày 25/5, các quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhất trí cải tổ cách thức đóng góp cho cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc.

'Nhiệm vụ bất khả thi 7' tung trailer hấp dẫn với sự xuất hiện của Tom Cruise

(CLO) Mới đây, hãng phim Paramount Pictures vừa tung trailer phần 7 của serie phim "Mission Impossible" với sự xuất hiện của nam tài tử Tom Cruise, mang tới sự phấn khích và đầy háo hức cho các fan của loạt phim đình đám này.

Hà Nội sẽ chi hơn 17,4 tỷ đồng thưởng cho các vận động viên, huấn luyện viên có thành tích tại SEA Games 31

(CLO) Tổng số tiền thưởng dự kiến được trao cho các Đoàn thể thao Hà Nội tại lễ tuyên dương là hơn 17,4 tỷ đồng.

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung chính sách để tư nhân đầu tư trường quay điện ảnh

(CLO) Nêu ví dụ một số nước thực hiện theo chính sách xã hội hóa để có một trường quay tốt và có nguồn thu, đại biểu Quốc hội Trần Văn Khải đề nghị Quốc hội xem xét, cân nhắc bổ sung các chính sách để khuyến khích tư nhân tham gia hoạt động điện ảnh, đặc biệt là đầu tư trường quay hiện đại.

Bất chấp khung giờ cấm, ô tô chạy lấn làn khiến người dân ám ảnh

(CLO) Dù còn trong khung giờ cấm, nhiều xe tải, container trên 2,5 tấn, xe khách hơn 25 chỗ vẫn ngang nhiên đi vào làn xe máy, khiến nhiều người khiếp sợ.