Điều chỉnh kích thước chữ

Brexit: Chính phủ ủng hộ, Thủ tướng tìm hậu thuẫn nơi Quốc hội

(CLO) Thủ tướng Anh Theresa May đã giành được sự ủng hộ từ phía các Bộ trưởng của mình đối với dự thảo thỏa thuận Brexit, cho phép bà thẳng tiến tới một chướng ngại cuối cùng và cũng nhiều cam go hơn: Quốc hội.

Audio
 Thủ tướng Anh Theresa May . Ảnh: Reuters

Thủ tướng May nhận định đây là một "bước đi quyết định" trong tiến trình đàm phán Brexit, qua đó sẽ đưa thỏa thuận Brexit tiến đến chính thức thông qua. Bà tuyên bố đã giành được sự đồng thuận trong chính phủ đầy chia rẽ của mình.

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết nội các Anh đã có một cuộc thảo luận "dài, chi tiết và nhiệt huyết," và dự thảo thỏa thuận Brexit đã có được "những gì tốt nhất có thể." 

Thủ tướng May thừa nhận nội các Anh đã nhất trí với nội dung của dự thảo thỏa thuận Brexit, nhưng để có được nhất trí này là một quyết định không hề dễ dàng.

"Quyết định chung của chính phủ là ủng hộ dự thảo thỏa thuận lần này", bà May cho hay. Bà cũng khẳng định thỏa thuận dài 585 trang này là những gì tốt nhất mà nước Anh có thể đàm phán được.

Những chỉ trích của những người phản đối dự thảo thỏa thuận Brexit chủ yếu tập trung ở việc chọn cách thức nào để tránh một đường biên giới cứng tại Bắc Ireland.

"Khi bạn lược bỏ đi những chi tiết: những gì chúng ta cần lựa chọn là rất cụ thể: một là thỏa thuận này, tiếp nối quyết định từ cuộc trưng cầu dân ý về việc triển khai các chính sách một cách độc lập, hoặc là rời khỏi liên minh mà không có thỏa thuận, hoặc dừng Brexit lại", bà nói.  Không có Bộ trưởng nào dọa sẽ từ chức vì thỏa thuận này, và quyết định được đưa ra là quyết định của tập thể.

Mặc dù Thủ tướng May đã nhận được sự ủng hộ từ nội các của mình, nhưng bà sẽ còn phải đối mặt với "cuộc chiến" tại Hạ viện khi thỏa thuận này đưa ra để phê chuẩn. 

Dự thảo thỏa thuận Brexit và những điểm chính của tuyên bố chính trị về tương lai quan hệ Anh - EU sẽ được EU công bố tối muộn cùng ngày ở Brussels.

Hoàng Việt (Theo Reuters)