Điều chỉnh kích thước chữ

BSR chế biến thử nghiệm thành công dầu thô Sông Đốc và Minas

(CLO) Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn - (mã cổ phiếu BSR) cho biết: Cuối tháng 3, đầu tháng 4/2021, BSR đã đưa vào chế biến thử nghiệm thành công 2 loại dầu thô mới: Sông Đốc của Việt Nam và dầu thô nhập khẩu mới Minas-Sumatran Light của Indonesia.

Audio

Kết quả thử nghiệm cho thấy, dầu Sông Đốc chế biến thành công với tỷ lệ phối trộn 20% thể tích (công suất phân xưởng chưng cất dầu thô - CDU là 105%), và đánh giá có khả năng tăng tối đa đến 40 - 50% thể tích. BSR sẽ tận dụng cơ hội để mua chuyến (spot) dầu thô này với mục tiêu tăng thêm công suất chế biến của NMLD Dung Quất, nhằm tối đa hóa lợi nhuận cho Công ty.

Phân xưởng CDU của NMLD Dung Quất đang vận hành ở 105% công suất.

Phân xưởng CDU của NMLD Dung Quất đang vận hành ở 105% công suất.

Dầu Minas - Sumatran Light chế biến thành công tại 20% thể tích. Loại dầu xuất xứ từ Indonesia có sản lượng tương đối cao nên đây cũng chính là một trong các dầu chiến lược của Dung Quất.

Ông Bùi Ngọc Dương - Phó Tổng Giám đốc BSR cho hay: “Với chiến lược trọng tâm của BSR đẩy mạnh công tác đa dạng hóa nguồn dầu thô cung cấp cho NMLD Dung Quất nhằm bổ sung, thay thế dần sản lượng dầu thô Bạch Hổ và các dầu trong nước ngày càng sụt giảm mạnh; chủ động và linh hoạt trong việc lựa chọn các nguồn dầu thô nhập khẩu giá rẻ trong thời gian tới, BSR đã đẩy mạnh công tác tìm kiếm, đánh giá các nguồn dầu thô có tiềm năng chế biến, khả năng cung cấp và mức chế biến tối đa tại Nhà máy, đặc biệt là các dầu ngoại nhập có giá cạnh tranh”.

Khu bể chứ dầu thô của NMLD Dung Quất.

Khu bể chứ dầu thô của NMLD Dung Quất.

Việc chế biến thử nghiệm thành công 2 loại dầu thô mới này giúp BSR nâng tổng số loại dầu thô thay thế Bạch Hổ đã chế biến tại NMLD Dung Quất lên đến 25 loại (trong đó có 17 loại dầu thô nhập khẩu). Đồng thời, giúp BSR duy trì vận hành ổn định Nhà máy ở công suất tối ưu 105%, cao hơn so với kế hoạch là 103%.

Nối tiếp thành công này, theo kế hoạch trong tháng 5 và 6 năm 2021, BSR sẽ tiếp tục chế biến thử nghiệm thêm 2 loại dầu thô ngoại nhập mới mới là Forcados từ Nigeria và Bu Attifel từ Libya. Trước đó, trong tháng 2/2021, BSR chế biến thử nghiệm thành công 2 loại dầu thô nhập khẩu mới là Qua Iboe (Nigeria) và Cabinda (Angola). BSR sẽ nâng tỷ lệ dầu thô nhập khẩu cho năm 2021 trong khoảng 19 - 31% tổng khối lượng cả năm khoảng 7 triệu tấn.

Nhập dầu thô vào NHMLD Dung Quất.

Nhập dầu thô vào NHMLD Dung Quất.

Theo thực tế vận hành, với 6 loại dầu thô mới được đưa vào chế biến thử nghiệm trong nửa đầu năm 2021 là con số kỷ lục của NMLD Dung Quất và mang tính đột phá của BSR. Điều này đã nói lên sự cố gắng, nỗ lực đổi mới, cải tiến không ngừng của Tập thể Ban lãnh đạo Công ty và các kỹ sư, chuyên gia của Nhà máy góp phần tạo nên được kỳ tích quan trọng này. Ý nghĩa hơn khi tại thời điểm này giá sản phẩm xăng đang ở mức cao, việc chủ động nguồn dầu thô giá tốt và Nhà máy đang vận hành ở công suất tối ưu góp phần tăng tối đa lợi nhuận cho BSR.

Tuấn Hải

 
 
Tin mới
Số ca tử vong vì Covid-19 tại TP. HCM

(CLO) Chiều 18/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. HCM tiếp tục tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch trên địa bàn. Số ca tử vong vì Covid-19 tại TP. HCM trong 3 ngày qua có xu hướng "đi ngang", dao động 160-166 trường hợp.

Bạc Liêu: Có 5/7 huyện, thị giãn cách theo Chỉ thị 19 từ ngày 20/9

(CLO) Bắt đầu từ ngày 20/9, tỉnh Bạc Liêu sẽ nới lỏng giãn cách xã hội trong phòng chống dịch COVID-19. Đáng chú ý tỉnh này có đến 5/7 huyện, thị lần đầu tiên áp dụng Chỉ thị 19 trong phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Teamin (SHINee) đẹp trai xuất thần trong bộ quân phục

(CLO) Mới đây, loạt ảnh của nam ca sĩ Taemin nhập ngũ đã gây bão mạng xã hội bởi vẻ ngoài điển trai, rạng ngời trong trang phục quân đội.

Gần 230 công dân Việt Nam từ Nhật Bản được đón về nước

(CLO) Tỉnh Nghệ An đón chuyến bay chở theo 224 công dân từ Nhật Bản về nước nhập cảnh qua Cảng hàng không Quốc tế Vinh. Đây là các công dân của nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Giấu 6 F0 trong thùng xe tải luồng xanh

(CLO) Kiểm tra xe tải “luồng xanh” có dấu hiệu khả nghi, CSGT phát hiện 6 người bị “nhét” trong các thùng hàng.

Dàn con lai nổi tiếng trong showbiz Việt

(CLO) Hồ Ngọc Hà, Kim Lý, Hari Won, Vĩnh Thụy... là những ngôi sao con lai trong showbiz Việt, sở hữu ngoại hình “không phải dạng vừa” gây chú ý cộng đồng mạng.

Hà Tĩnh: Phát hiện hổ đông lạnh nặng 160kg trong nhà dân

(CLO) Tại cơ quan công an, chủ nhà cho biết cá thể hổ nặng 160kg và xương động vật là của một lái xe container gửi.

Amazon “khai tử” 3.000 cửa hàng Trung Quốc vì giả mạo đánh giá người tiêu dùng

(CLO) Việc đóng cửa 3.000 cửa hàng trực tuyến của các thương nhân Trung Quốc trên Amazon đã bắt đầu một chiến dịch làm sạch sâu rộng kể từ tháng 5, nhắm mục tiêu vào các hành vi lạm dụng đánh giá của người tiêu dùng trên nền tảng thương mại trực tuyến này.

Lô thuốc 200.000 lọ Remdesivir đặc trị Covid-19 về Việt Nam được phân bổ thế nào?

(CLO) Lô thuốc đặc trị Covid-19 gồm 100.000 lọ Remdesivir đã về Việt Nam theo đơn hàng tài trợ của Tập Đoàn DB – Cổ đông sáng lập Tập đoàn Ecopark. 100.000 lọ tiếp theo đang được gấp rút đưa về Việt Nam trong vài ngày tới.