Điều chỉnh kích thước chữ

BSR đạt 25 triệu giờ công an toàn

(CLO) Với sự nỗ lực của người lao động, kỹ sư và ban lãnh đạo, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã đạt mốc 25 triệu giờ công an toàn không có tai nạn lao động mất ngày công vào ngày 27/4/2020.

Audio

Sự kiện: BSR

Với đặc thù vận chuyển, chế biến, tồn chứa các sản phẩm xăng dầu và nhiều hoạt động bảo dưỡng sửa chữa máy móc thiết bị hàng ngày trên công trường luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố cháy nổ, tai nạn lao động, nhưng với sự nỗ lực của người lao động, kỹ sư và ban lãnh đạo, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã đạt mốc 25 triệu giờ công an toàn không có tai nạn lao động mất ngày công vào ngày 27/4/2020.

Nhận thức rõ về tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn lao động, Công ty BSR đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, chương trình nhằm kiểm soát an toàn trong suốt thời gian qua. Tiêu biểu như xây dựng văn hóa an toàn với nhiều chương trình, hoạt động được triển khai trong Công ty và lan tỏa đến các Nhà thầu, cải tiến và hoàn thiện hệ thống quản lý ATSKMT. Tổ chức đào tạo huấn luyện về an toàn cho CBCNV và nhân sự nhà thầu làm việc tại Nhà máy bằng những buổi nói chuyện chuyên đề như An toàn hóa chất, An toàn làm việc trong không gian hạn chế, An toàn khi làm việc trên cao… Công ty thường xuyên thực hiện công tác giám sát đảm bảo an toàn trong suốt quá trình thi công, bảo dưỡng sửa chữa trong NMLD Dung Quất.

Tuyên truyền

Tuyên truyền "Làm việc bằng giàn giáo" tại cổng A1 NMLD Dung Quất.

Bên cạnh việc giám sát hàng ngày, Công ty cũng thành lập các đoàn kiểm tra hàng tuần, hàng tháng công tác đảm bảo An toàn Sức khỏe Môi trường (ATSKMT) và động viên người lao động làm việc trên công trường với sự tham gia nhiệt tình của các cấp quản lý từ cấp Tổ trưởng đến các lãnh đạo Công ty thể hiện sự cam kết và ưu tiên cao nhất đối với công tác đảm bảo Nhà máy được vận hành an toàn và ổn định.

Với những nỗ lực không mệt mỏi, thời gian qua, công tác ATSKMT tại NMLD Dung Quất đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Tính riêng năm 2019, Công ty BSR đã tổ chức 86 khóa đào tạo ATSKMT cho 9404 lượt CBCNV Công ty, tổng số giờ công đào tạo đạt 38406 giờ công, trung bình mỗi CBCNV đạt 25 giờ công/người/năm. Ngoài ra, Công ty tiến hành đào tạo cho 4507 lượt Nhà thầu với 8158 giờ công đào tạo.

Từ khi đưa Nhà máy vào vận hành, Công ty BSR đã chú trọng xây dựng hệ thống quản lý an toàn và được tổ chức quốc tế DNV đánh giá chứng nhận đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn OSHAS 18001:2007 và ISO 14001:2005 vào ngày 08/3/2011. Hệ thống quản lý an toàn BSR cũng đã được đơn vị BSI đánh giá tái chứng nhận đáp ứng các tiêu chuẩn ISO 45001:2018, ISO 14001:2015 vào ngày 19/02/2020, với 138 quy trình, hướng dẫn chuyên môn về an toàn, sức khỏe, môi trường, PCCC.

Ngoài ra, Hệ thống quản lý ATSKMT của BSR còn được đánh giá bởi các đơn vị thứ 3 như PSRG (USA); Dupont Sustainable Solution. Kết quả đánh giá của các đơn vị trên đều cho thấy hệ thống quản lý ATSKMT của BSR đã được hoàn thiện.

Thảo luận nhóm về văn hóa an toàn trước mỗi ca làm việc.

Thảo luận nhóm về văn hóa an toàn trước mỗi ca làm việc.

Để đảm bảo nguồn nhân lực thực hiện công tác an toàn PCCC, Công ty BSR đã thành lập Đội PCCC cơ sở thuộc Ban ATMT theo Quyết định số 238/QĐ-BSR ngày 11/5/2009 gồm 50 nhân sự. Đội PCCC làm việc theo chế độ 2 ca 4 kíp thường trực 24/24h tại Nhà máy để ứng phó kịp thời với các sự cố xảy ra. Để phù hợp với nhiệm vụ được giao, phù hợp với thực tế về đặc thù của NMLD Dung Quất và đáp ứng theo yêu cầu của pháp luật về PCCC, Công ty đã thành lập Đội PCCC chuyên ngành tại Quyết định số 3092/QĐ-BSR ngày 03/9/2015 bao gồm 46 thành viên. Lực lượng làm công tác PCCC của Công ty đã được Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi đào tạo, huấn luyện, tham gia các khóa đào tạo trong và ngoài nước, học hỏi kinh nghiệm trong công tác an toàn, PCCC từ các chuyên gia nước ngoài (Petronas - Malaysia, SK Energy - Hàn Quốc).

Nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020, Công ty BSR tiếp tục đặt ra mục tiêu đạt mốc 28 triệu giờ công an toàn không có tai nạn mất ngày công lao động trong bối cảnh Nhà máy thực hiện bảo dưỡng tổng thể lần thứ 4 với các công việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao về tai nạn lao động. Vì vậy, công tác đảm bảo ATSKMT từ các Nhà thầu là một thành tố quan trọng không thể thiếu để cùng với BSR góp phần thực hiện thành công công tác bảo dưỡng tổng thể lần 4, đồng thời thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 với mục tiêu không có nhân sự BSR bị nhiễm.

“Toàn thể ban Lãnh đạo và người lao động Công ty BSR vô cùng tự hào với những kết quả về ATMT đã đạt được và cam kết sẽ tiếp tục cố gắng vận hành NMLD Dung Quất an toàn, ổn định và hiệu quả, phấn đấu đạt được các mốc cao hơn trong bối cảnh cả Tập đoàn nói chung và Công ty BSR nói riêng đang chịu tác động kép từ đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu”, lãnh đạo BSR cho biết.

PV