Điều chỉnh kích thước chữ

BSR: Triển khai nhiều giải pháp nhằm tối ưu hóa tiết kiệm năng lượng

(CLO) Do chi phí năng lượng chiếm tới 50% chi phí vận hành của nhà máy, tối ưu hóa chi phí năng lượng được BSR đặt lên hàng đầu.

Do chi phí năng lượng chiếm tới 50% chi phí vận hành của nhà máy, tối ưu hóa chi phí năng lượng được BSR đặt lên hàng đầu. Ngay từ năm 2013, BSR đã thành lập Hội đồng quản lý năng lượng và tổn thất; thiết lập các công cụ giám sát năng lượng và tổn thất; hợp tác với Solomon để đánh giá hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Đến năm 2016 - 2017, công ty đã xây dựng và áp dụng thành công hệ thống quản lý năng lượng ISO 50001.

BSR áp dụng nhiều giải pháp nhằm tối ưu hóa tiết kiệm năng lượng.

BSR áp dụng nhiều giải pháp nhằm tối ưu hóa tiết kiệm năng lượng.

Năm 2018, BSR đã hợp tác với KBC để đánh giá và tìm kiếm các giải pháp tối ưu năng lượng; hợp tác với KOICA PVMR tiến hành kiểm toán năng lượng lần 2. Kết quả kiểm toán cho thấy, chương trình tối ưu hóa năng lượng của BSR đã đạt được kết quả rất khả quan với EII trung bình 103,5%; giảm 14,5% so với năm 2014, tương đương với tiết kiệm được từ 21 - 29 triệu USD. Đặc biệt, năng lượng tiêu thụ nội bộ đã giảm 0,65% so với năm 2013, tương đương với 17 triệu USD/năm.

Đóng góp vào những kết quả nêu trên, đầu tiên phải kể đến giải pháp tái sử dụng nước công nghệ từ D 1106 của phân xưởng CDU (tiết kiệm được 0,45 triệu USD); giải pháp "Tăng sản xuất hơi cao áp (HP) tại phân xưởng cracking xúc tác (RFCC) nhằm giảm lượng hơi siêu cao áp (HHP), góp phần giảm tiêu thụ nhiên liệu tại các lò hơi của khu vực phụ trợ, giảm chỉ số EII của NMLD Dung Quất" và giúp tiết kiệm khoảng 290.163 USD/năm.

Một giải pháp nữa đã đưa vào áp dụng và tiết kiệm cho công ty khoảng 413.910 USD/năm là "giảm lưu lượng hơi nước sử dụng tại tháp T-1901 và tăng nồng độ khí H2S trong Lean amine" (nguyên liệu amine sạch). Hay, giải pháp trang bị hệ thống điều khiển nâng cao (APC) cho tháp PP Splitter đã giúp BSR tiết kiệm được 5 triệu USD…

Đối với sử dụng năng lượng nội bộ, BSR đã ứng dụng đèn Led vào chiếu sáng. Hệ thống chiếu sáng ở NMLD Dung Quất với mức tiêu thụ điện trung bình rất lớn, khoảng 12MWh/ngày, tính ra tiền điện thắp sáng toàn nhà máy khoảng 13 tỷ đồng/năm. Sau một năm, tổng số tiền tiết kiệm được trong việc sử dụng đèn tuýp LED tại NMLD Dung Quất gần 900 triệu đồng. Nếu tính trong 25.000 giờ (hết tuổi thọ của đèn tuýp LED), số tiền tiết kiệm được hơn 2,5 tỷ đồng...

BSR cũng thực hiện chương trình "Tiết kiệm năng lượng và nâng cao độ tin cậy cho hệ thống đường ống condensate trong NMLD Dung Quất", do kỹ sư Đinh Quang Tứ và cộng sự triển khai. Theo đó, hệ thống đường ống condensate trong NMLD Dung Quất có số lượng bẫy hơi khoảng 3.720 các loại, việc triển khai hiện đại hóa, tối ưu hóa công tác kiểm tra và sửa chữa bẫy hơi là một thách thức rất lớn.

Theo tính toán của Phòng Điều độ sản xuất BSR, chi phí năng lượng trao đổi nhiệt thiết bị công nghệ của hệ thống trên không bao gồm chi phí cho nhà máy phát điện là khoảng trên 80 triệu USD/năm. Do đó, việc thiết lập một hệ thống quản lý bẫy hơi hiện đại không những có ý nghĩa rất lớn về kinh tế năng lượng, mà còn có ý nghĩa nâng cao độ tin cậy vận hành của hệ thống đường ống và toàn nhà máy. Nhóm kỹ sư đưa ra một nhóm giải pháp, giúp công ty giảm thất thoát 3,19 triệu USD/năm. Lợi nhuận thu được sau năm thứ nhất áp dụng hơn 3 triệu USD. Ngoài ra, lợi ích không đếm được là giảm hư hỏng cho hệ thống đường ống condensate.

Những thành công trong công tác tối ưu hóa năng lượng đã góp phần vào thành công chung của BSR trong sản xuất, kinh doanh. Năm 2018, NMLD Dung Quất vận hành an toàn, ổn định với công suất vận hành tối ưu đạt 105% công suất thiết kế. BSR đã sản xuất và xuất bán ra thị trường hơn 7 triệu tấn sản phẩm các loại; doanh thu hơn 113.400 tỷ đồng, vượt 45,5% so kế hoạch năm 2018.

Mai Hương

 
 
Tin mới
Ả Rập Xê Út và Thái Lan đồng ý khôi phục quan hệ ngoại giao toàn diện

(CLO) Ả Rập Xê Út và Thái Lan hôm thứ Ba (25/1) đã nhất trí trao đổi đại sứ trong cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ khi xảy ra vụ trộm đồ trang sức gần ba thập kỷ trước.

Quảng Ninh: Hội sách, báo xuân Nhâm Dần năm 2022 sẵn sàng mở cửa đón khách tham quan

(CLO) Ngày 26/1, Hội sách, báo xuân Nhâm Dần năm 2022 chính thức mở cửa đón người dân và du khách tới tham quan.

Son Dam Bi thông báo kết hôn sau 4 tháng hẹn hò

(CLO) Vào tháng 5 sắp tới, nữ ca sĩ, diễn viên Son Dam Bi sẽ kết hôn cùng cựu vận động viên lừng danh Lee Kyu Hyuk.

Các phóng viên Mexico biểu tình trên toàn quốc về vụ giết hại nhà báo

(CLO) Các nhà báo Mexico hôm thứ Ba (25/1) đã bắt đầu các cuộc biểu tình trên toàn quốc để tố cáo các vụ sát hại gần đây đối với ba phóng viên.

Bắt giữ nhóm đối tượng giả vờ mất giấy tờ xe máy, xin cấp lại để đem đi lừa đảo

(CLO) Một nhóm đối tượng ở Bắc Giang đã giả vờ mất giấy Chứng nhận đăng ký xe mô tô và đề nghị Cơ quan Công an cấp lại (mục đích để có 2 giấy Chứng nhận đăng ký xe mô tô/1 xe). Sau đó, cùng 1 xe nhưng các đối tượng đem bán 2 lần, rồi chiếm đoạt tài sản.

Chiêm ngưỡng dáng vẻ xinh đẹp 'mỹ nhân ngư' Yuliya Efimova của xứ Bạch Dương

(CLO) Không chỉ sở hữu hàng loạt kỷ lục quốc gia, kình ngư nước Nga Yuliya Efimova còn ‘đốn tim’ người hâm mộ bởi dáng vẻ xinh đẹp, mềm mại của mình và được ví như 'mỹ nhân ngư' trong truyện cổ tích.

Gia đình ông Trump cảnh báo TrumpCoin là lừa đảo

(CLO) Gia đình cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ có hành động pháp lý thích đáng với meme coin này.

Bắt khẩn cấp đối tượng quan hệ tình dục nhiều lần với bé gái chưa đủ 13 tuổi

(CLO) Đối tượng H. có quen biết cháu N. qua mạng xã hội facebook và thường xuyên nhắn tin tán tỉnh, gạ gẫm cháu N. quan hệ tình dục, mặc dù biết N. chưa đủ 13 tuổi.

Giảm thiểu tai nạn giao thông từ 5 - 10% trên cả 3 tiêu chí trong năm 2022

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành Kế hoạch hành động Năm An toàn giao thông 2022 với mục tiêu giảm tai nạn từ 5 - 10% trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương với 8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm.